Các nhà khoa học Nga tạo ra một loại vật liệu mới có tác dụng chống bức xạ

© Sputnik / Ruslan Krivobok / Chuyển đến kho ảnhNhà máy Hóa chất
Nhà máy Hóa chất - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học Nga chế tạo được một loại kính bảo vệ chống bức xạ mới, hiệu quả gấp ba lần so với các loại kính tương tự hiện có, Journal of Materials Research and Technology đưa tin.

Các chuyên gia Đại học liên bang Ural mang tên B.N. Yeltsin (UrFU) đã tiến hành nghiên cứu về khả năng chống bức xạ của một loại kính có thành phần liên kết hóa học rất triển vọng là xBi2O3-30B2O3- (65-x) ZnO-5BaO, có đặc tính che chắn ở mức độ cao.

Cụ thể, hệ số suy giảm khối (mass attenuation coefficients), quãng đường tự do (mean free path), hệ số suy giảm (attenuation layer) gấp mười lần và các đặc tính khác của loại vật liệu mới vượt hẳn các thông số của bê tông và chì,- là những vật liệu truyền thống được sử dụng để chống bức xạ.

Máy bay  - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học cho biết liều lượng bức xạ mà hành khách bị nhiễm khi đi máy bay

“Vật liệu của chúng tôi được chứng minh là có khả năng hấp thụ bức xạ photon hiệu quả hơn gấp ba lần so với các loại kính “nặng độ” tương tự phổ biến hiện nay. Để đảm bảo khả năng bảo vệ tương ứng, loại kính này có thể mỏng hơn gấp ba lần. Đặc điểm này mang lại một số lợi thế, trong đó đáng chú ý nhất là tiết kiệm chi phí”, - bà Maria Pyshkina, nhà nghiên cứu tại Khoa vật lý thực nghiệm UrFU cho biết.

Theo các nhà khoa học, tác động bức xạ ion hóa tuân theo quy luật ngẫu nhiên, vì vậy trong quá trình phát triển loại vật liệu này họ sử dụng phương pháp mô phỏng Monte Carlo cũng như các phương pháp mô phỏng máy tính khác để đo đạc bức xạ.

Hướng nghiên cứu này sẽ còn tiếp tục phát triển.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала