Thụy Điển ban hành luật chống coronavirus sau khi bắt đầu đại dịch một năm

CC0 / / Mặt nạ bảo hộ và găng tay
Mặt nạ bảo hộ và găng tay - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Quốc hội Thụy Điển gần đây đã thông qua đạo luật chống đại dịch, trao cho chính phủ quyền hạn mới để hạn chế sự lây lan COVID-19 trong nước.

Các nhà chức trách từng cho rằng không áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt sẽ khiến đất nước nhanh chóng có được miến dịch cộng đồng. Thụy Điển đã gây xôn xao khắp thế giới vì không cách ly kiểm dịch như những nơi khác ở châu Âu, nhưng quốc gia này đã phải thay đổi thái độ đối với đại dịch trong những tháng gần đây khi số ca mắc bệnh tăng vọt.

Chiến đấu với đại dịch là cuộc "chạy marathon, không phải chạy nước rút"

Luật mới, có hiệu lực vào Chủ Nhật, ngày 10 tháng Giêng, sẽ cho phép chính phủ đóng cửa các cơ sở kinh doanh, trung tâm mua sắm hoặc phương tiện giao thông công cộng trong thời gian cách ly.

Cô gái đeo khẩu trang trên đường phố Stockholm. - Sputnik Việt Nam
Thụy Điển lần đầu khuyên nên đeo khẩu trang trên tàu xe công cộng

Hiện nay, chính phủ chưa đưa ra quyết định nào về việc đóng cửa các doanh nghiệp, nhưng có quyền thực hiện việc này vào bất kỳ thời điểm cần thiết nào, chính phủ cũng sẽ có thể đặt ra giới hạn về số lượng người được phép ở một số nơi công cộng - các quan chức cho biết.

Khi được hỏi tại sao 10 tháng sau khi dịch xảy ra Thụy Điển mới thông qua luật chống dịch, Bộ trưởng Y tế Lena Hallengren trả lời rằng hồi mùa xuân và mùa hè vừa qua điều này là không cần thiết vì khi đó tỷ lệ mắc bệnh thấp.

Không giống như nhiều quốc gia khác, Thụy Điển không có luật cho phép chính phủ áp đặt cách ly trong thời bình, và ngay cả với luật mới, chính phủ cũng không thể ra lệnh cho người dân tự cách ly.

Đất nước với dân số 10,3 triệu người đã phải chịu ảnh hưởng dịch bệnh nhiều hơn các nước láng giềng phía Bắc, nơi từ đầu đã áp dụng biện pháp kiểm dịch.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала