Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc công dân Việt Nam về nước trước Tết

© Ảnh : TTXVNCác cơ quan chức năng phối hợp với Hãng hàng không quốc gia Việt nam thực hiện chuyến bay đặc biệt đón công dân Việt Nam từ Guinea Xích đạo về nước.
Các cơ quan chức năng phối hợp với Hãng hàng không quốc gia Việt nam thực hiện chuyến bay đặc biệt đón công dân Việt Nam từ Guinea Xích đạo về nước. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, việc đưa công dân về nước phải phù hợp với tình hình dịch bệnh diễn ra trên thế giới, ở trong nước và năng lực cách ly trong nước.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đang phối hợp nghiên cứu, xây dựng kế hoạch đưa những công dân có nhu cầu thực sự khẩn thiết về nước trước Tết Nguyên đán.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 14/1, trả lời câu hỏi về việc đưa công dân Việt Nam về nước để đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng lưu ý, "việc đưa công dân về nước phải phù hợp với tình hình dịch bệnh diễn ra trên thế giới, ở trong nước và năng lực cách ly trong nước".

Cán bộ y tế phun hóa chất khử trùng tại khu vực cách ly, điều trị bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 - Sputnik Việt Nam
Hà Tĩnh mở rộng khu cách ly tập trung để đón 2.500 công dân về nước ăn Tết

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng nhắc lại, từ ngày 5.1, do chủng mới của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 xuất hiện và lây lan nhanh ở một số nước trên thế giới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có văn bản ban hành yêu cầu hạn chế các chuyến bay đưa người nhập cảnh vào Việt Nam từ nay đến Tết Nguyên đán.

Trường hợp thực sự cần thiết, từng chuyến bay đón người về phải được các Bộ ngành liên quan như Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Giao thông Vận tải thông báo, thống nhất và báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.

"Thông tin từ các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài cho biết, hiện có rất nhiều người Việt Nam đăng ký về nước từ nay đến Tết Nguyên đán" - bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh:

"Bộ Ngoại giao Việt Nam đang phối hợp với các bộ ngành và địa phương cũng như các cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng kế hoạch đưa những công dân có nhu cầu thực sự khẩn thiết về nước nhằm đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch bệnh cũng như năng lực cách ly trong nước".
"Tôi xin nhắc lại là những công dân có nhu cầu thực sự khẩn thiết" - bà Hằng lưu ý.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, trong suốt thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài, các hãng hàng không trong và ngoài nước tổ chức 299 chuyến bay, đưa hơn 80.000 công dân Việt Nam từ 60 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước an toàn.

Thông tin cập nhật về 2 người Việt Nam trên tàu bị Iran tịch thu

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran đã liên hệ được với hai thuyền viên Việt Nam. Cả hai đều trong tình trạng sức khỏe ổn định và tinh thần tốt.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết như vậy trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 14/1.

Trực thăng do Bộ Quốc phòng điều động đang cứu người trên tàu Vietship 01. - Sputnik Việt Nam
Sao Việt Nam điều trực thăng quân sự mà mất 3 ngày mới cứu được thuyền viên tàu Vietship?

Bà Hằng cho biết cán bộ của Đại sứ quán sẽ gặp lãnh sự hai thuyền viên trên vào ngày 18/1 và sẽ có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hàn Quốc và Iran trước đó đề nghị giới chức sở tại bảo đảm an toàn và sức khỏe cho hai thuyền viên này.

Tàu Hankuk Chemi chở theo 7.200 tấn ethanol xuất phát từ thành phố Jubail, Arab Saudi, bị Iran tịch thu hôm 4/,  khi đang trên hành trình đến Fujairah, UAE. Thủy thủ đoàn gồm 20 thuyền viên, trong đó có 2 công dân Việt Nam.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Hàn Quốc và Iran đang căng thẳng vì việc Hàn Quốc phong toả số tài sản 7 tỷ USD của Iran vì những biện pháp trừng phạt của Mỹ. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала