Trump yêu cầu thông tin về những thành viên Đảng Cộng hòa đã ủng hộ bản luận tội

© REUTERS / Leah MillisСựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.
Сựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump yêu cầu các trợ lý cung cấp thông tin về 10 thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ, những người đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết luận tội ông, theo tin ngày thứ Sáu từ phiên bản điện tử tạp chí The Wall Street Journal.

Trump đang tìm kiếm dữ liệu về các đảng viên Cộng hòa ủng hộ việc luận tội ông

Theo nguồn tin, nhà lãnh đạo Mỹ, cũng là đảng viên Đảng Cộng hòa, đặc biệt quan tâm đến việc liệu ông có "làm gì sai" trong quá khứ đối với các nhà lập pháp này hay không. Ông hỏi ai có thể là đối thủ của những đảng viên Cộng hòa này trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 sắp tới.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trong buổi trình bày thỏa thuận  đã ký về việc luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ: Trump bị luận tội lần thứ hai

Các nguồn tin cho biết Trump đã liên lạc với một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa trong vài ngày qua, hỏi lời khuyên của họ về việc luật sư nào nên đại diện cho mình trong thủ tục luận tội. Đặc biệt, các cố vấn khuyên ông không nên sử dụng dịch vụ của luật sư riêng Rudolf Giuliani trong trường hợp này, tài liệu cho biết.

Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát hôm thứ Tư đã thông qua nghị quyết luận tội Trump. Chỉ có một lời buộc tội trong tài liệu - xúi giục nổi loạn. Sau khi được chấp thuận, Trump trở thành tổng thống đầu tiên của Mỹ hai lần bị luận tội. Đảng Dân chủ đã từng có nỗ lực để loại ông khỏi chức vụ vào năm 2019. Hạ viện sau đó cũng phê chuẩn cáo buộc luận tội, nhưng Thượng viện, do đảng Cộng hòa chiếm đa số, đã tha bổng cho nguyên thủ quốc gia vào đầu năm 2020.

Lần này, thủ tục luận tội được đưa ra do tuyên bố của Trump vào ngày 6 tháng Một. Vào ngày hôm đó, những người ủng hộ tổng thống đương nhiệm tập trung tại thủ đô Hoa Kỳ biểu tình ủng hộ ông, đã đổ xô vào nhà Quốc hội, cố gắng ngăn cản việc phê chuẩn kết quả cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức vào ngày 3 tháng 11 năm 2020, mà Joseph Biden đã chiến thắng.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала