Nguy cơ lây nhiễm vào Việt Nam: Việc nhập cảnh trái phép vẫn đang diễn ra

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNBộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, hiện nay tình trạng vượt biên, nhập cảnh trái phép vẫn đang diễn ra, có ngày lên tới vài trăm trường hợp nhập cảnh trái phép nên nguy cơ dịch xâm nhập qua đường biên rất lớn.

Sáng 20/1, tại Hội nghị giao ban trực tuyến phòng chống dịch COVID-19, Cục Y tế dự phòng cho biết, đến nay, Việt Nam ghi nhận 1.540 trường hợp mắc (trong đó có 880 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, 660 trường hợp mắc trong nước), 35 trường hợp tử vong.

Riêng 20 ngày đầu của tháng 1/2021, Việt Nam ghi nhận 75 ca nhiễm nhập cảnh (chiếm 8.4% trong tổng số mắc COVID-19 nhập cảnh), tăng thêm 11 ca so với cùng kỳ của tháng 12/2020 (64 ca). 

Công dân về từ Pháp rửa tay sát khuẩn tại khu cách ly tập trung. - Sputnik Việt Nam
Vẫn có những người chưa nhận thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh

Đối với chuyến bay đưa công dân về nước, từ tháng 4/2020 đến nay đã thực hiện 366 chuyến bay với tổng số 74.944 người nhập cảnh, trong đó có 584 người dương tính trên 122 chuyến bay. Chuyến bay có người dương tính chủ yếu đến từ Nga (15 chuyến, 204 ca dương tính), Nhật (21 chuyến, 40 ca dương tính), Mỹ (14 chuyến, 46 ca dương tính), Anh (5 chuyến, 13 ca dương tính), Hàn Quốc (7 chuyến, 14 ca dương tính), UAE (6 chuyến, 31 ca dương tính), Pháp (6 chuyến, 41 ca dương tính), Ấn Độ (5 chuyến, 26 ca dương tính), Kuwait (2 chuyến, 13 ca dương tính), Bangladesh (1 chuyến, 14 ca dương tính), Rumani (1 chuyến, 34 ca dương tính)...

Tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng nêu rõ, dịch COVID-19 hiện vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ đều có xu hướng gia tăng. Trong lịch sử loài người, đây là một trong những căn bệnh, dịch bệnh có sự lây lan, ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ.

Mặc dù dịch COVID-19 ở trong nước đang trong tầm kiểm soát nhưng nguy cơ lây nhiễm vào Việt Nam cũng rất đáng ngại.

Phát hiện một loạt nhà xe nhận chở khách nhập cảnh trái phép

GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian qua Bộ Y tế tham mưu với Chính phủ cố gắng ngăn chặn, hạn chế tối đa việc nhập cảnh qua đường hàng không. Đến thời điểm hiện nay, hầu như không còn chuyến bay nào, kể cả chuyến bay đưa công dân từ nước ngoài trở về Việt Nam. Các chuyến bay đường hàng không được hạn chế tối đa để bảo vệ người dân đón Tết Nguyên đán an lành.

Cán bộ y tế phun hóa chất khử trùng tại khu vực cách ly, điều trị bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 - Sputnik Việt Nam
'Chốt chặn dày đặc, đừng nghĩ tới việc nhập cảnh trái phép, trốn cách ly khi về quê ăn Tết'

Tuy nhiên, đối với đường bộ, các cửa khẩu, đường biên lối mở đang hết sức phức tạp. Việc vượt biên trái phép, nhập cảnh trái phép vẫn đang diễn ra, có những ngày lên tới vài trăm trường hợp nhập cảnh, vượt biên trái phép nên nguy cơ dịch xâm nhập qua đường biên rất lớn.

Theo số liệu của Bộ Công an, trong năm 2020, cả nước phát hiện có 177 người nước ngoài (167 Trung Quốc, 08 Campuchia, 01 Canada, 01 New Zealand) và 1.843 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép qua biên giới đường bộ đã và đang được cách ly, xử lý.

GS.TS Nguyễn Thanh Long nêu rõ, tất cả các trường hợp vượt biên trái phép đều có sự liên kết với bên trong, hoặc qua các nhà xe, qua đường dây, đối tượng để có thể vượt biên.

“Vừa rồi, chúng tôi cũng đã có bóc tách, phát hiện một loạt nhà xe nhận chở khách từ khu vực biên giới trốn cách ly vào cộng đồng, đề nghị các cơ quan chức năng, cơ quan công an phát ra trường hợp như vậy phải bóc tách, bóc gỡ những trường hợp này và xử lý nghiêm để hạn chế các trường hợp nhập cảnh trái phép”- ông Long nêu rõ.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị các địa phương tập trung cao độ, bóc gỡ triệt phá các đường dây, các nhà xe nhận chở khách vượt biên trái phép và xử lý nghiêm các nhà xe. Chúng tôi sẽ cung cấp một số nhà xe chở khách vượt biên trái phép. Chúng ta không cấm đồng bào về nước, nhưng phải về qua con đường chính ngạch và phải cách ly tập trung để an toàn cho mình và cộng đồng.  

Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn Hàng hải khu vực III phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống COVID-19. - Sputnik Việt Nam
TPHCM: Gần 100 trường hợp tiếp xúc gần với 2 ca bệnh nhập cảnh trái phép có kết quả âm tính lần 3

Ông Long cũng cho biết, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cũng đề nghị phát động trong toàn dân việc phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép, những trường hợp từ nước ngoài trở về mà trốn cách ly. Bởi nếu không có sự tự giác khai báo từ người dân, việc bùng phát dịch, lây nhiễm dịch ra cộng đồng là rất lớn.

Mỗi người dân hãy trở thành một chiến sĩ phát giác, báo cáo chính quyền địa phương khi có người từ nước ngoài trở về. Đồng thời mong muốn những người có người thân ở nước ngoài có cam kết đối với chính quyền, địa phương tuyệt đối không nhận người nhà trở về mà không có thông báo, không qua cách ly.

“Mỗi một ngày lực lượng biên phòng phát hiện bắt giữ hơn 100 trường hợp nhập cảnh trái phép. Đó là con số bắt giữ được, còn số mà không phát hiện, bắt giữ được thì thế nào? Vì vậy, nếu tình trạng vượt biên trái phép vẫn diễn ra thì rất khó để có được một cái Tết an toàn, bình yên”- ông Long nhấn mạnh.

Tập trung kiểm soát chặt việc cách ly

Đề cập đến vấn đề cách ly, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đánh giá trong thời gian qua, công tác cách ly phòng chống COVID-19 đã được thực hiện tốt nhưng một số nơi vẫn xảy ra tình trạng không tuân thủ quy trình cách ly.

“Vừa qua, trường hợp bệnh nhân ở Ứng Hòa, Hà Nội chưa có kết quả xét nghiệm âm tính mà đã trả về cộng đồng, cho thấy việc thực hiện cách ly đã không thực hiện đúng quy trình cách ly”- ông Long cho biết.
Đối tượng Lưu Văn Mìn thừa nhận hành vi phạm tội - Sputnik Việt Nam
Lạng Sơn phát hiện 37 công dân nhập cảnh trái phép

Vì vậy, ông Long đề nghị các địa phương, đơn vị cần tập trung cao độ, kiểm soát chặt việc cách ly theo chỉ đạo mới của Thủ tướng Chính phủ, tất cả đều phải cách ly tập trung, không có ngoại lệ, trừ trường hợp ngoại giao đặc biệt do Bộ Ngoại giao quyết định.

Ông Nguyễn Thanh Long cũng cho rằng, các địa phương phải luôn luôn chuẩn bị kịch bản trong tình huống có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, khi tình huống đó xảy ra thì phải khoanh vùng nhanh, truy vết nhanh, cách ly nhanh thì sẽ giảm được ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

“Phải đưa mầm bệnh ra khỏi cộng đồng càng nhanh càng tốt tránh lây nhiễm COVID-19. Đối với các cơ sở y tế phải luôn đặt trong tình trạng báo động cao nhất, nhằm không để xảy việc lây nhiễm, nếu xảy ra thì phải khoanh vùng, phong tỏa các biện pháp cần thiết để ngăn chặn dịch”- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала