Người Việt muốn về nước do dịch kéo dài, kinh tế khó khăn

© AP Photo / Hau DinhNhân viên hàng không cầm nhiệt kế tại sân bay Hà Nội, Việt Nam
Nhân viên hàng không cầm nhiệt kế tại sân bay Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Theo báo cáo mới nhất từ lãnh đạo Bộ Ngoại giao về nhu cầu về nước của người dân ở nước ngoài, năm nay người dân muốn về nước không chỉ vì đón Tết, mà do dịch kéo dài khiến khó khăn về kinh tế.

Ngày 21/1, đã diễn ra cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống dịch bệnh Covid-19 do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì. Mục đích nhằm kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch tại các địa phương.

Cán bộ y tế phun hóa chất khử trùng tại khu vực cách ly, điều trị bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 - Sputnik Việt Nam
'Chốt chặn dày đặc, đừng nghĩ tới việc nhập cảnh trái phép, trốn cách ly khi về quê ăn Tết'

Các thành viên Ban Chỉ đạo và chuyên gia phân tích mặc dù đã có 46 quốc gia triển khai tiêm vaccine. Tuy nhiên để tạo ra miễn dịch cộng đồng còn lâu dài, trong khi biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện ở nhiều nước, lây lan nhanh hơn. Vì vậy, kể cả những nước đã triển khai tiêm vaccine vẫn có nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Báo cáo về nhu cầu về nước của người dân ở nước ngoài, lãnh đạo Bộ Ngoại giao cho biết không chỉ vì nguyện vọng đón Tết Nguyên đán, mà nhiều trường hợp do dịch bệnh kéo dài, ở nhiều nơi bà con, nhất là những người lao động hết hạn hoặc bị kẹt lại, đang gặp nhiều khó khăn về kinh tế.

Đại diện Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an thống nhất tinh thần phải đảm bảo đúng năng lực cách ly trong nước, nhất là khi xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Đồng thời, các bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an, Ngoại giao thống nhất báo cáo cấp thẩm quyền và giải quyết trên tinh thần hết sức động viên bà con tuân thủ các quy định phòng chống dịch, pháp luật nước sở tại.

Hạn chế người Việt về nước thời điểm tình hình dịch chưa ổn định

Theo các cơ quan, việc không về nước thời điểm này cũng là đóng góp cho công tác phòng chống dịch ở trong nước, đồng thời có cơ chế tổ chức các chuyến bay trên tinh thần đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Đối tượng Lưu Văn Mìn thừa nhận hành vi phạm tội - Sputnik Việt Nam
Lạng Sơn phát hiện 37 công dân nhập cảnh trái phép

Càng gần đến Tết Nguyên Đán, số lượng người nhập cảnh trái phép qua đường biên giới để về nước ăn Tết càng tăng cao. Chính vì thế, thường trực Ban Chỉ đạo yêu cầu phải tiếp tục kiểm soát chặt chẽ biên giới. Trong đó, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo tăng cường lực lượng cho bộ đội biên phòng, hỗ trợ kịp thời cho các chốt kiểm soát dịch bệnh trên đường biên.

Lực lượng công an phối hợp sát với các địa phương, phổ biến xuống tận cơ sở để tuyên truyền, vận động những gia đình có người thân ở nước ngoài nếu buộc phải về thì phải theo đường hợp pháp, tuân thủ các quy định về cách ly, giám sát y tế. Trường hợp, người dân phát hiện người lạ hay người có biểu hiện từ nước ngoài về cần báo ngay cho công an, chính quyền cơ sở.

Cuộc họp cũng đề cập đến vấn đề về vaccine, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế đang tích cực phối hợp với các bộ để hoàn thiện các cơ chế cụ theo hướng xác định đối tượng ưu tiên tiêm vaccine. Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng, Bộ KH&CN thúc đẩy chương trình thử nghiệm vaccine. Ban Chỉ đạo giao Bộ Y tế, Bộ Tài chính bàn với các bộ, ngành thống nhất cơ chế phù hợp để khi vaccine trong nước được thử nghiệm thành công thì có thể được sản xuất, cung cấp.

Trong dịp giáp Tết Nguyên đán, Ban Chỉ đạo khẳng định sẽ tăng cường kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch tại các địa phương.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала