Chuyên gia: Nga và Mỹ sẽ không ngừng là đối thủ của nhau khi gia hạn START-3

© AP Photo / Al GrilloLắp đặt thiết bị đánh chặn tên lửa đạn đạo tại Fort Greeley, Alaska
Lắp đặt thiết bị đánh chặn tên lửa đạn đạo tại Fort Greeley, Alaska - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
BẮC KINH (Sputnik) - Nga và Hoa Kỳ sẽ không ngừng là đối thủ của nhau khi gia hạn START-3, nhưng bước đi này sẽ có tác dụng có lợi đối với sự ổn định chiến lược toàn cầu, Sheng Shilyan, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Các vấn đề Thế giới của Tân Hoa Xã, chuyên gia Câu lạc bộ Valdai, nhận định.

Hôm thứ Ba, hai bên Nga và Mỹ đã trao đổi ghi chú về việc gia hạn hiệp ước START III đến ngày 5 tháng 2 năm 2026. Hôm thứ Tư, Duma Quốc gia Nga và Hội đồng Liên bang đã bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp ước START.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki  - Sputnik Việt Nam
Nhà Trắng nói về cuộc trò chuyện giữa hai ông Biden và Putin

Bước đầu tiên

"Chính sách của Joe Biden hợp lý hơn so với chính sách của Donald Trump, ông ấy sẵn sàng đạt được một thỏa thuận có lợi cho cả hai bên. Chính quyền Biden đang phải đối mặt với sự hỗn loạn do Trump để lại trong chính sách đối nội và đối ngoại, và để "dọn dẹp lại", cần phải đi từ đơn giản đến phức tạp và (hiện tại) cách dễ nhất là gia hạn hiệp ước START-3 với Nga", - ông Sheng Shilyan nói với Sputnik.

Theo ý kiến ​​của ông, "mặc dù bước đi này sẽ không thể thay đổi hoàn toàn tình hình hiện nay , khi hai nước là đối thủ của nhau, nhưng nó vẫn sẽ góp phần cải thiện hình ảnh của Hoa Kỳ, có tác dụng tích cực đối với sự ổn định chiến lược toàn cầu, và sẽ cũng tạo ra bầu không khí tích cực để tiếp tục giải quyết các vấn đề phức tạp về chính sách đối ngoại"...

“Việc gia hạn hiệp ước START-3 sẽ là một khởi đầu tốt cho việc Hoa Kỳ trở lại nền tảng kiểm soát vũ khí”, - ông Sheng Shilyan chỉ rõ.

Đọc thêm:

Chuyên gia gọi việc gia hạn START-3 của Nga và Mỹ là quyết định mang tính định mệnh

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала