Bộ trưởng Bộ Y tế: Quảng Ninh đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19

© Ảnh : Văn Đức – TTXVNBộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra chốt kiểm dịch khu dân cư phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra chốt kiểm dịch khu dân cư phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.02.2021
Đăng ký
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, 2 ổ dịch tại Quảng Ninh là Vân Đồn và Đông Triều cơ bản đã kiểm soát được, nhờ thời gian ngăn chặn và tốc độ xử lý nhanh. Tuy nhiên, nguy cơ xuất hiện một số ca bệnh trên địa bàn tỉnh vẫn còn hiện hữu.

Quảng Ninh nỗ lực khống chế đại dịch Covid-19

Ngày 7/2, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đã làm việc với tỉnh Quảng Ninh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Người dân tại khu vực cách ly khử khuẩn khi nhận đồ tiếp tế.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.01.2021
Hội chẩn quốc gia về các ca bệnh Covid-19 tại Hải Dương, Quảng Ninh, Đà Nẵng

Ông Nguyễn Thanh Long đánh giá cao nỗ lực trong phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Quảng Ninh với tinh thần trách nhiệm cao với nhân dân cả nước.  Theo đó, tỉnh Quảng Ninh đã kiểm soát tốt, giữ vững tuyến biên giới an toàn, hạn chế được tình trạng xuất nhập cảnh trái phép. Đồng thời, huy động được người dân tham gia phòng chống dịch với 95% số người dân khai báo y tế; huy động tổ tự quản và huy động cộng đồng truy vết thần tốc về dịch Covid-19; tăng công suất xét nghiệm nhanh.

Những ngày qua, số ca nhiễm Covid-19 mới trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã giảm đi trông thấy. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, 2 ổ dịch tại Quảng Ninh là Vân Đồn và Đông Triều cơ bản đã kiểm soát được, nhờ thời gian ngăn chặn và tốc độ xử lý nhanh. Tuy nhiên, nguy cơ xuất hiện một số ca bệnh trên địa bàn tỉnh vẫn còn hiện hữu.

Bộ Y tế đề nghị Quảng Ninh tiếp tục duy trì việc khoanh vùng nhanh, truy vết thần tốc, lấy mẫu trên diện rộng và phong tỏa phù hợp, kịp thời để giảm thiểu tác động tới xã hội. Bên cạnh đó, đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu và xét nghiệm theo hộ gia đình và theo cơ quan và công bố cho người dân yên tâm ăn Tết.

Hơn 44.000 mẫu xét nghiệm ở Quảng Ninh âm tính với SARS-CoV-2

Tính đến sáng 7/2, tỉnh Quảng Ninh có 47 ca mắc Covid-19 và hơn 44.000 mẫu xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Đồng thời, tỉnh đã đã truy vết được 104.233 trường hợp.

Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ ở chốt kiểm dịch COVID-19 đặt tại trạm thu phí cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, thuộc địa phận huyện Vân Đồn. - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.01.2021
Hơn 2.400 mẫu xét nghiệm tại Quảng Ninh âm tính với Covid-19

Ngoài các trường hợp tiếp xúc phải lấy mẫu theo quy định, Quảng Ninh thực hiện xét nghiệm sàng lọc cho các đối tượng trong cộng đồng, bao gồm tất cả các trường hợp đã đến từ/đi qua, tiếp xúc với những người đến từ/đi qua thành phố Chí Linh, thị xã Kinh Môn, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương; các xã, phường đã có ca F0 tại Đông Triều, Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh từ ngày 1/1 đến nay.

Tỉnh cũng mở rộng diện xét nghiệm toàn bộ cư dân trên địa bàn thuộc các đối tượng là những người có bệnh lý nền; những người có biểu hiện dịch tễ liên quan đến Covid-19; toàn bộ nhân viên y tế và người tham gia các lực lượng phòng chống dịch; những người làm việc ở các nơi thường xuyên tiếp xúc với nhiều người; lái xe taxi, xe khách, xe hợp đồng, xe tải, xe ôm; người giao hàng; làm việc tại các cơ sở dịch vụ cắt tóc, gội đầu, mát xa, karaoke, thẩm mỹ, phòng tập thể dục, nhà hàng, quán ăn, quán cafe.

Trước đó, ngày 6/2, Quảng Ninh ghi nhận thêm 1 ca nhiễm mới (F1) có địa chỉ thường trú tại xã An Sinh, thị xã Đông Triều, là công nhân Công ty Poyun. Trong quá trình cách ly, bệnh nhân đã thực hiện xét nghiệm lần 1 âm tính, xét nghiệm lần 2 ngày 6/2 cho kết quả dương tính. Hiện bệnh nhân sức khỏe ổn định, đang điều trị tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân tại xã Hưng Đạo, thành phố Chí Linh chiều 28/1. - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.01.2021
Ổ dịch Covid-19 ở Quảng Ninh, Hải Dương ‘nghiêm trọng’, về ca bệnh đi karaoke tay vịn

Cùng ngày, các lực lượng chức năng thị xã Đông Triều đã phối hợp với cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế của tỉnh Quảng Ninh hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm đối với 100% dân số tại 8 xã, 5 chợ và 2 siêu thị có nguy cơ cao lây nhiễm SARS-CoV-2.

Kết quả, tại 8 xã đã lấy mẫu xét nghiệm toàn dân với tổng số 33.275 người, tại 5 chợ và 2 siêu thị lớn tổng số người được lấy mẫu là 1.760. Trước đó, các đối tượng là F1, F2, F3 trong khu vực này đều đã được lấy mẫu xét nghiệm. Riêng các trường hợp là F1 đều đã đi cách ly tập trung tại khu cách ly trên địa bàn thị xã.

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký yêu cầu các địa phương tiếp tục tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch vì nhân dân chính là yếu tố quyết định về việc dập dịch nhanh hay chậm, đặc biệt là thông qua việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch, tự giác khai báo y tế, chủ động theo dõi sức khỏe bản thân.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала