- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Chi phí phải trả khi cách ly tập trung, xét nghiệm dịch bệnh Covid-19 là bao nhiêu?

© Ảnh : Mạnh Minh - TTXVNKhu cách ly tập trung Trường Mầm non Cẩm Phúc (huyện Cẩm Giàng).
Khu cách ly tập trung Trường Mầm non Cẩm Phúc (huyện Cẩm Giàng). - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.02.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Thời gian gần đây liên tục ghi nhận các ca mắc Covid-19 mới trên nhiều tỉnh, thành kéo theo số người phải thực hiện cách ly tập trung đã tăng lên đáng kể. Theo đó, nhiều người thắc mắc việc đi cách lý tập trung y tế có phải trả phí hay không và nếu có là những khoản phí nào? Sputnik sẽ giải đáp những thắc mắc này.

Nếu như trước đây, tại Nghị quyết 37, người cách ly y tế được Nhà nước hỗ trợ tiền ăn trong thời gian cách ly. Thi bây giờ, từ ngày 08/02/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 16/NQ-CP về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19.

Điểm tập kết nhu yếu phẩm do các gia đình tiếp tế tại khu cách ly tập trung trường Tiểu học Xuân Phương. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.02.2021
Dân Chí Linh, Vân Đồn: người đón Tết trong khu cách ly, người ở lại Hà Nội

Đối với các đối tượng là người Việt Nam ở trong nước phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung theo yêu cầu phòng chống dịch phải trả chi phí cách ly y tế trong thời gian cách ly y tế như sau:

Trường hợp tự lựa chọn cách ly tại khách sạn, resort phải tự chi trả chi phí. Trường hợp cách ly tại cơ sở y tế doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly tập trung chỉ phải tự chi trả tiền ăn theo mức 80.000 đồng/ngày/người cho cơ sở cách ly y tế tập trung.

Còn các khoản chi phí sau được ngân sách nhà nước bảo đảm:

Chi phí đưa đón từ cơ sở, địa điểm phát hiện đối tượng phải thực hiện cách ly y tế đến cơ sở cách ly y tế tập trung; Chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2; Chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly tế tập trung (nước uống, khăn mặt, khẩu trang, dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng và các vật dụng thiết yếu, các chi phí khác) với tổng chi phí là 40.000 đồng/người/ ngày.

Trường hợp người phải cách ly y tế tập trung là người thuộc hộ nghèo hộ cận nghèo theo quy định thì được ngân sách nhà nước hỗ trợ các chi phí, bao gồm cả tiền ăn.

Những lưu ý khác thuộc đối tượng trước và sau khi đưa ra nghị quyết

Đối với người Việt Nam ở trong nước đang bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung trước ngày 08/02/2021 được ngân sách nhà nước hỗ trợ chi phí cách ly y tế thì tiếp tục thực hiện theo quy định cho đến khi kết thúc thời gian cách ly y tế tập trung.

Người nhà gửi đồ tiếp tế cho người bên trong khu cách ly.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.02.2021
Chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài nhập cảnh Việt Nam phải cách ly 21 ngày

Trường hợp người nhập cảnh vào Việt Nam hoàn thành thời hạn cách ly y tế tập trung tại doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định làm nơi cách ly y tế tập trung trong thời gian từ ngày 24/8/2020 đến ngày 08/02/2021 nhưng cơ sở cách ly tập trung chưa kịp thu hoặc tha không đủ ng phí cách ly y tế tập trung. Trong trường hợp này, chi phí sẽ được quyết toán số đã chi tương ứng với số tiền chưa kịp thu hoặc thu không đủ từ dự toán chi ngân sách nhà nước phòng, chống dịch của cơ quan, đơn vị theo phân cấp ngân sách nhà nước.

Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam trước ngày 08/02/2021 bị cách ly y tế tập trung từ sau ngày 08/02/2021 thì phải tự chi trả các chi phí xét nghiệm SARS-CoV-2, đưa đón, ăn, ở, sinh hoạt theo quy định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала