EU và Hoa Kỳ áp đặt biện pháp trừng phạt chống Nga vì vụ Navalny

© Sputnik / Press service of the Moscow City Court / Chuyển đến kho ảnhAlexey Navalny.
Alexey Navalny. - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.03.2021
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ tuyên bố áp đặt những biện pháp trừng phạt với một số nhân vật chính giới Nga trong tương quan tình hình với nhà đối lập Alexei Navalny, theo tin đưa hôm thứ Ba của hàng loạt phương tiện truyền thông phương Tây.

Những biện pháp trừng phạt mới chống Nga

«EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt với các nhân vật chính giới Nga gắn với vụ bỏ tù Navalny», - Hãng thông tấn Dpa cho biết.

Đang chờ đợi là danh sách những nhân vật đối mặt với các biện pháp hạn chế sẽ sớm công bố trên tạp chí chính thức của EU.

Nhà lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.03.2021
Báo cáo viên đặc biệt Liên Hiệp Quốc cáo buộc Nga "đầu độc" Navalny

Ngày 22 tháng 2, Ngoại trưởng các nước EU đi đến quyết định chính trị về việc chuẩn bị trừng phạt hàng loạt nhân vật trọng trách của Nga trong tương quan với tình hình xung quanh nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny. Cùng ngày, ông Josep Borrell đứng đầu cơ quan ngoại giao châu Âu đã tuyên bố điều này trong cuộc họp báo ở Brussels.

«Để đáp trả những sự kiện xung quanh tình hình với ông Alexei Navalny, chúng tôi đã đạt thỏa thuận chính trị về chuẩn bị các biện pháp hạn chế chống  những người phải chịu trách nhiệm trong việc bắt giữ, truy tố và kết án ông Navalny», - ông Borrell thông báo.

Trong cuộc họp báo sau hội nghị video của những người đứng đầu quốc gia và Chính phủ các nước EU hôm 25 tháng 2, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel  xác nhận sẽ áp đặt các biện pháp hạn chế đối với các nhân vật chính giới Nga do tình hình với Navalny, theo cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Hoa Kỳ sẽ thi hành biện pháp trừng phạt với 7 quan chức Chính phủ Nga do tình hình xung quanh blogger Alexei Navalny. Tin này do đại diện cấp cao của chính quyền Hoa Kỳ công bố hôm thứ Ba trong cuộc họp báo ngắn đặc biệt qua điện thoại dành cho các phóng viên.

Phiên tòa xử Navalny - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.02.2021
Điện Kremlin bình luận về tuyên bố của các nước phương Tây liên quan đến Navalny
«Hôm nay, trong khuôn khổ phản ứng kiên quyết của các cơ quan Hoa Kỳ về vụ đầu độc và bỏ tù thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny, Bộ Tài chính áp đặt các biện pháp trừng phạt bảy quan chức cấp cao của Chính phủ Nga. Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại Hoa Kỳ cũng liên kết với quyết định này của Bộ Tài chính», - bà nói.

Vụ «đầu độc» Alexei Navalny

Tháng 10 năm ngoái, Liên minh châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chống  6 cá nhân và Viện Nghiên cứu Công nghệ và Hóa học Hữu cơ, trong tương quan với vụ «đầu độc» Navalny.

Ngày 20 tháng 8, Navalny cảm thấy trong người không khỏe trong chuyến bay từ Tomsk về Matxcơva. Trong hai ngày đầu, các bác sĩ từ bệnh viện Omsk đã điều trị cho ông này, đưa Navalny vào trạng thái hôn mê nhân tạo. Ngày 22 tháng 8, bệnh nhân được chuyển đến một bệnh viện ở Berlin, đến tháng 9 Navalny ra khỏi tình trạng hôn mê và xuất viện. Các chuyên gia Đức thông báo rằng nhà lãnh đạo đối lập Nga bị đầu độc bằng một chất thuộc nhóm Novichok. Tuy nhiên khi xét nghiệm bệnh phẩm, các bác sĩ Nga không tìm thấy dấu vết của chất độc trong cơ thể Navalny.

Đọc thêm

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала