Nga coi trọng quan hệ với Việt Nam, đó là sự thật không thể thay đổi

© Sputnik / Foreign Ministry of the Russian Federation / Chuyển đến kho ảnhNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.03.2021
Đăng ký
Liên Bang Nga coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam trong tình hình mới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố điều này khi phát biểu nhân kỷ niệm 20 năm ngày ký Tuyên bố Đối tác chiến lược Việt – Nga (1/3/2001 -1/3/2021).

Đại diện Bộ Ngoại giao Nga đồng thời nêu rõ, Việt Nam và Liên Bang Nga đã nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2021 trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và hợp tác hai bên cùng có lợi giữa hai nước.

Trong các tuyên bố trước đó được lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, Chính phủ đưa ra, Hà Nội khẳng định coi trọng tình anh em, ngày càng làm sâu sắc, củng cố, tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Nga.

Nga coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam

Không ai có thể phủ nhận, quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Liên Bang Nga đã đạt được những kết quả vô cùng ấn tượng trong 20 năm vừa qua.

Hà Nội và Moskva luôn duy trì tổ chức các cuộc đối thoại chính trị cấp cao và các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao nhất từ hai phía.

Trợ lý Tổng thống Nga Anatoly Seryshev gặp Bộ trưởng Nội vụ Việt Nam Lê Vĩnh Tân  - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.08.2019
Liên bang Nga và Việt Nam thảo luận về đào tạo cán bộ nhà nước

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày Liên bang Nga và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ký Tuyên bố Đối tác chiến lược (1/3/2001-1/3/2021), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã có tuyên bố nhấn mạnh “Nga coi trọng mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam trong bối cảnh mới”.

Theo bà Maria Zakharova, Tuyên bố về quan hệ đối tác chiến lược Việt-Nga là sự xác nhận rõ ràng, hữu hình về nguyện vọng của nhân dân Nga và Việt Nam, giúp củng cố quan hệ giữa hai nước trên nền tảng truyền thống hữu nghị lâu đời và hợp tác cùng có lợi.

“Việc ký kết văn kiện lịch sử này là kết quả hợp lý của nhiều thập kỷ hợp tác hiệu quả giữa các nước chúng ta trên nhiều lĩnh vực và thể hiện quyết tâm mở rộng quan hệ song phương trong điều kiện lịch sử mới”, tuyên bố từ đại diện Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Bà Zakharova nêu rõ, quan hệ đối tác chiến lược Việt-Nga đã đạt được những kết quả hết sức ấn tượng trong thời gian 20 năm qua.

“Hai bên duy trì đối thoại chính trị cấp cao và thường xuyên tổ chức các chuyến thăm của lãnh đạo cao nhất của đất nước”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại một cuộc họp tại Hà Nội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.02.2021
Hai ông Medvedev và Nguyễn Phú Trọng thống nhất về hội nghị bàn tròn các đảng ASEAN vào năm 2021
Theo đại diện cơ quan ngoại giao Liên Bang Nga, điều này đã tiếp thêm động lực cho việc hợp tác trong các lĩnh vực thương mại và kinh tế, quân sự và kỹ thuật quân sự, khoa học-công nghệ, cũng như hợp tác trong các lĩnh vực nhân văn, giáo dục giữa hai nước.

Ngoài ra, theo bà Zakharova, Việt Nam và Liên bang Nga cũng tăng cường trao đổi liên nghị viện, trao đổi giữa các đảng và các cuộc tiếp xúc giữa cấp khu vực địa phương của hai phía.

Thông qua các cơ chế hợp tác mới, việc giải quyết các vấn đề thời sự trong chương trình nghị sự song phương và phối hợp chặt chẽ các hành động trên trường quốc tế được tương tác một cách hiệu quả hơn.

Do đó, kể từ năm 2012, hai nước thống nhất nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Việt Nam vẫn là “yếu tố quan trọng” trong chính sách đối ngoại của Nga

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, trong bối cảnh chung tay đối phó với đại dịch Viêm đường hô cấp cấp Covid-19, tinh thần đoàn kết và truyền thống ủng hộ lẫn nhau vốn có trong quan hệ Nga-Việt càng trở nên rõ nét.

Cuộc gặp giữa Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev và TBT Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, năm 2018 - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.01.2021
Ông Medvedev ghi nhận vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với sự phát triển của đất nước

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, hai bên đã giúp đỡ nhau trong việc tư vấn, phương pháp luận và cung cấp nhiều sự hỗ trợ cần thiết khác trong cuộc chiến chống Covid-19. Ngoài ra, các cơ quan chuyên môn từ hai phía đã có các buổi tham vấn, đối thoại tích cực và trao đổi kinh nghiệm nhằm xử lý, phòng chống dịch bệnh.

Đặc biệt, đại diện Bộ Ngoại giao Nga một lần nữa tái khẳng định, bất chấp biến động thế giới ngày càng phức tạp, Việt Nam vẫn là một trong những ưu tiên của Nga trong chính sách ngoại giao ở khu vực châu Á.

“Ngày nay, bất chấp tình hình khu vực và thế giới còn nhiều khó khăn, sóng gió gia tăng và những thay đổi cơ bản trong toàn bộ hệ thống quan hệ quốc tế, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga dựa trên kinh nghiệm hợp tác hiệu quả nhiều năm, vẫn là một yếu tố quan trọng của chính sách đối ngoại của Nga ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương”, phát ngôn viên Maria Zakharova nêu rõ.

Việt Nam tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Liên Bang Nga

Như Sputnik Việt Nam đã thông tin trước đó, hôm 8/2, Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev đã có cuộc điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

© Sputnik / Dmitry Astahov / Chuyển đến kho ảnhNgày 19 tháng 11 năm 2018. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Tổng Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong cuộc gặp tại Hà Nội.
Nga coi trọng quan hệ với Việt Nam, đó là sự thật không thể thay đổi - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.03.2021
Ngày 19 tháng 11 năm 2018. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Tổng Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong cuộc gặp tại Hà Nội.

Tại buổi điện đàm, Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất nhiệt liệt chúc mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng thời chúc mừng đồng chí Nguyễn Phú Trọng được Đại hội tín nhiệm bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương với sự đồng thuận cao.

Ông Medvedev nhấn mạnh, Đại hội là dấu mốc rất quan trọng, vạch ra những nhiệm vụ nhằm phát triển mạnh mẽ nền kinh tế quốc gia, mang lại hạnh phúc và thịnh vượng cho nhân dân Việt Nam, từ đó góp phần gìn giữ hòa bình và an ninh khu vực và trên thế giới.

Ngày 6 tháng Chín năm 2018. Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp tại Sochi. - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.12.2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin chúc mừng Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng nhân dịp Năm mới và Tết sắp đến
Nhân dịp này, Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất Dmitry Medvedev trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Tổng thống Liên Bang Nga Vladimir Putin tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, đánh giá cao quan hệ giữa hai Đảng, hai nước, đồng thời khẳng định Liên Bang Nga coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam.

Về phần mình, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ chân thành cảm ơn những tình cảm tốt đẹp mà Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất Dmitry Medvedev, cũng như Đảng nước Nga Thống nhất và nhân dân Nga đã dành cho Việt Nam.

Lãnh đạo Việt Nam khẳng định điều này cho thấy sự tin cậy và mối quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nước.

Tại buổi điện đàm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã thông báo khái quát những kết quả chính của Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.

“Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn luôn trước sau như một, coi trọng củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên Bang Nga. Quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nước Nga Thống nhất đã và đang tạo nền tảng quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai phía, đóng góp cho hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu rõ.

Nhân dịp này, hai phía đã trao đổi một số nội dung cần được thực hiện trong thời gian tới. Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất Dmitry Medvedev khẳng định, Liên bang Nga sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong công cuộc phòng, chống đại dịch Covid-19, cũng như hợp tác trên tất cả các lĩnh vực khác.

Việt Nam và Nga cũng thống nhất tổ chức một cuộc đàm phán bàn tròn với sự tham gia của các chính đảng thuộc các nước ASEAN vào quý II / 2021 tới đây.

Việt Nam xuất siêu sang Nga hơn 850 triệu USD năm 2020

Trong năm 2020 vừa qua, theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, giá trị xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Liên Bang Nga đạt 2,9 tỷ USD, nhập khẩu 2 tỷ USD. Việt Nam xuất siêu hơn 850 triệu USD sang Nga.

Tổng Cục Hải quan cũng cho hay, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 4,9 tỷ USD.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khai mạc hội nghị. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.12.2020
Chủ tịch MTTQ Việt Nam đánh giá cao quan hệ hợp tác với Liên bang Nga

Những nhóm hàng mũi nhọn, chiếm ưu thế xuất khẩu chính của Việt Nam sang Liên Bang Nga với kim ngạch đạt trên 15 triệu USD gồm có máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, điện thoại các loại và linh kiện, hàng dệt, may, hàng thủy sản, giày, dép, đồ may mặc các loại.

Đặc biệt, Tổng Cục Hải quan cho hay, năm qua, giày dép các loại là mặt hàng có kim ngạch tăng trưởng mạnh nhất so với tháng 11, tăng 212%.

Cơ quan này cũng nêu rõ, top 10 mặt hàng Việt Nam xuất khẩu nhiều nhất sang Nga trong năm 2020 đạt 2,5 tỷ USD, chiếm 86% tổng giá trị xuất khẩu mặt hàng các loại. Trong đó, chỉ có duy nhất nhóm hàng điện thoại các loại và linh kiện đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала