Ấn Độ tái trang bị cho quân đội bằng máy bay không người lái tấn công của Mỹ

© Ảnh : General AtomicsMQ-9B SeaGuardian
MQ-9B SeaGuardian - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.03.2021
Đăng ký
Vào tháng 4, Ấn Độ sẽ phê duyệt việc mua 30 máy bay không người lái chiến đấu MQ-9B Predator do công ty General Atomics đóng trụ sở tại San Diego (Mỹ) sản xuất. Giá trị hợp đồng - 3 tỷ USD, theo hãng Bloomberg đưa tin, dẫn lời một số quan chức ẩn danh.

Phía Ấn Độ đã để rò rỉ thông tin về kế hoạch tăng cường đội bay UAV của họ, có tính đến số máy bay mới từ Mỹ trước chuyến thăm của Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Theo kế hoạch, tiếp theo sau chuyến thăm Tokyo và Seoul vào ngày 16-18 tháng 3 tới, ông sẽ đến Ấn Độ.

Một người đàn ông cầm một tấm áp phích kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc tại thành phố Ahmedabad, Ấn Độ - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.07.2020
Ấn Độ sẽ ngừng nhập khẩu thiết bị năng lượng từ Trung Quốc và Pakistan

Ấn Độ đang phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Hoa Kỳ trong lĩnh vực quốc phòng, và cũng hỗ trợ tăng cường hợp tác quân sự - kỹ thuật. UAV tấn công của Mỹ sẽ tăng cường khả năng tác chiến trên bộ và trên biển của Ấn Độ, vì máy bay không người lái trong trang bị hiện tại của nước này, bao gồm cả Heron của Israel, chỉ có thể được sử dụng làm nhiệm vụ  giám sát và trinh thám.

UAV MQ-9B có những khả năng nào?

Máy bay không người lái MQ-9B có khả năng hoạt động tác chiến trong 48 giờ,  mang theo tải trọng khoảng 1,7 tấn. Các nhà quan sát cho rằng loại vũ khí này có thể cải thiện khả năng kiểm soát tàu chiến Trung Quốc ở nam Ấn Độ Dương, cũng như tấn công các mục tiêu ở khu vực biên giới với Trung Quốc và Pakistan. Alexei Kupriyanov - nhà nghiên cứu chính trị quốc tế của Viện kinh tế thế giới và quan hệ quốc tế mang tên Primakov thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga (IMEMO RAS), không coi hợp đồng với Hoa Kỳ chỉ là động thái chống Trung Quốc của Ấn Độ:

"Hợp đồng có ý nghĩa khá lớn, UAV thích hợp hoạt động trong điều kiện vùng núi cao. Máy bay không người lái tấn công, tại thời điểm này, là một công nghệ đột phá, đã được sử dụng thành công khắp mọi nơi, đặc biệt ở Syria. Quan trọng nhất, chúng cho phép không cần sử dụng đến máy bay có người lài, với nguy cơ mất phi công, mà vẫn có thể tấn công vào sâu trong lãnh thổ đối phương. Tôi sẽ không gọi đây là một bước chống Trung Quốc quyết liệt. Những UAV này có thể được sử dụng ở bất cứ đâu mà không nhất thiết phải triển khai tới biên giới với Trung Quốc hoặc Pakistan. Đây là một công cụ thuận tiện và linh hoạt, có thể hoạt động không chỉ để chống lại các đội quân mạnh mẽ, mà trong trường hợp cần thiết, còn có thể sử dụng trong các chiến dịch chống quân nổi dậy, các nhóm ly khai, hiện có rất nhiều ở vùng đông bắc Ấn Độ, ở Kashmir".
Người lính Ấn Độ tại nhà thờ Hồi giáo Jamia Masjid ở Srinagar, Kashmir - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.12.2020
Truyền thông Ấn Độ đưa tin về vụ xả súng ban đêm ở Kashmir

Năm 2021, ngân sách dành cho hiện đại hóa, phát triển cơ sở hạ tầng của quân đội Ấn Độ đã tăng lên đáng kể – 18,75%, theo báo Times of India. Đây là chỉ số tăng tốc độ đầu tư quốc phòng cao nhất trong 15 năm qua, tờ báo lưu ý.

Times of India trích dẫn quan điểm của Thiếu tướng đã nghỉ hưu Rajan Kochkhar, cố vấn cấp cao trung tâm phân tích Defense Research and Studies (DRaS). Ông lưu ý, bất chấp việc tăng trưởng ngân sách quốc phòng, hiện đại hóa quân đội vẫn là một quá trình phức tạp, tính đến tất cả những thay đổi về tiềm lực vật chất để đạt được các mục tiêu chiến lược.

Trong khi đó, chuyên gia Alexei Kupriyanov lại chú ý đến thực tế là việc tăng chi tiêu để tái vũ trang quân đội bằng cách cắt giảm các chương trình xã hội dành cho các quân nhân:

"Ngân sách quân sự Ấn Độ trên thực tế tăng rất ít, tính cho tới năm ngoái. Ấn Độ rất khó khăn huy động mạnh mẽ tiềm lực, để lấy tiền từ các chương trình xã hội chuyển sang chi tiêu quân sự. Tự bản thân, yếu tố Trung Quốc đã đủ quan trọng để huy động giới tinh hoa và biện minh cho các chính sách đối ngoại, nhưng ngay khi phải chi tiêu ngân sách một cách nghiêm túc, thì yếu tố Trung Quốc không còn phát huy vai trò của mình. Mọi người bắt đầu đặt câu hỏi chất vấn: cuộc chiến chống Trung Quốc cấp bách đến mức nào, mối đe dọa từ Trung Quốc lớn đến mức nào và liệu có nên chi số tiền này vào việc xây dựng bệnh viện và trường học hay không. Có nghĩa là ngân sách quân sự Ấn Độ đang tăng rất, rất chậm và khá nhỏ so với Mỹ. Một vấn đề khác là có sự phân phối lại các khoản chi trong nội bộ ngân sách này. Ưu tiên việc tái vũ trang quân đội, bằng cách, chẳng hạn như cắt giảm phụ cấp cho nhân sự đang phục vụ, hoặc trợ cấp cho những cựu quân nhân về hưu".
Chiếc máy bay vận tải quân sự Boeing C-17 Globemaster  - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.06.2020
Ấn Độ cho máy bay chiến đấu và trực thăng tấn công tới biên giới tranh chấp với Trung Quốc

Truyền thông Ấn Độ lưu ý mức tăng ngân sách hiện đại hóa quân đội gần 19% trong năm nay diễn ra trong thời điểm ngân sách quốc phòng tổng thể chỉ tăng hơn 1%. Đồng thời, trong sáu tháng qua, Ấn Độ đã ký ít nhất 10 thỏa thuận quốc phòng với các nhà cung cấp, là các công ty Ấn Độ và nước ngoài. Đó là việc mua 83 máy bay chiến đấu hạng nhẹ mới Tejas, 118 xe tăng Arjun Mark-1a và máy bay không người lái chiến thuật trị giá 20 triệu USD. Ngoài ra đã ký kết thỏa thuận trị giá 200 triệu USD cho các loại bom dẫn đường trên không của Israel. Những quả bom như vậy đã được Không quân Ấn Độ sử dụng trong cuộc không kích vào ngày 26 tháng 2 năm 2019 vào căn cứ huấn luyện của tổ chức khủng bố Jaish-e-Muhammad (nhóm được công nhận là tổ chức khủng bố ở cấp Liên hợp quốc) ở Balakot, Pakistan.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала