Vì sao chuyện Bí thư Nên ‘ở nhà’, GS. Nhân ra Quốc hội lại nóng dư luận Việt Nam đến thế?

© Ảnh : Phương Hoa - TTXVNĐồng chí Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII, nguyên Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi gặp mặt.
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII, nguyên Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi gặp mặt. - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2021
Đăng ký
Việc vì sao Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên (đương nhiệm) không tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội, trong khi đó, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, GS.TS Nguyễn Thiện Nhân được giới thiệu ứng cử đang thu hút sự chú ý của dư luận Việt Nam.

Bình luận về điều tưởng như “bất thường” này, theo một số chuyên gia, việc Bí thư Nguyễn Văn Nên, người đứng đầu Đảng bộ TP.HCM không ứng cử là điều “bình thường”. Trong khi đó, việc giới thiệu đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng được người dân và cử tri Việt Nam hoan nghênh.

Nhân sự ứng cử ĐBQH TP.HCM có gì đặc biệt?

Như Sputnik Việt Nam đã thông tin, trong phiên họp thứ V diễn ra vào chiều 16/3, Ủy ban Bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) TP.HCM nhiệm kỳ 2021 - 2026 (Ủy ban Bầu cử TP.HCM) đã bàn giao 224 hồ sơ người ứng cử cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM.

Quang cảnh Đại hội.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.10.2020
Ông Nguyễn Thiện Nhân tiếp tục chỉ đạo Thành ủy TP.HCM

Việc bàn giao danh sách ứng cử viên ĐBQH nhằm chuẩn bị cho Hội nghị hiệp thương lần II để thỏa thuận danh sách sơ bộ những người được giới thiệu ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND thành phố, sẽ diễn ra vào ngày 18/3.

Đáng chú ý, trong số 224 hồ sơ này, có 52 hồ sơ ứng cử ĐBQH và 172 hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND thành phố. Đồng thời, có 16 cá nhân “tự ứng cử ĐBQH” và 13 cá nhân “tự ứng cử đại biểu HĐND thành phố”.

Trong 16 hồ sơ tự ứng cử - có 13 nam và 3 nữ có nhiều nhân vật đáng chú ý như Luật sư Trương Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM (ĐBQH Khóa XIV, người từng có gây ấn tượng liên quan đến quan điểm về vụ án của tử tù Hồ Duy Hải lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tăng cường trách nhiệm giám sát chuyên đề).

Ngoài ra, còn có ông Hoàng Hữu Phước, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần thương  mại dịch vụ tư vấn đầu tư doanh thương Mỹ - Á (ĐBQH khóa XIII) hay nguyên Chánh án TAND TP.HCM Ung thị Xuân Hương.

Theo đồng chí Tăng Hữu Phong, Trưởng Tiểu Ban hành chính, tổng hợp Ủy ban Bầu cử TP.HCM cho hay, có 33 cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu 38 người ứng cử ĐBQH khóa XV, trong đó 28 đơn vị người giới thiệu có số phiếu tín nhiệm đạt tỷ lệ 100% và 5 đơn vị đạt tỷ lệ từ 90% đến dưới 100%.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hồ chí Minh sẽ ứng cử ĐBQH khóa XV.

Việc Bí thư Nguyễn Văn Nên không ứng cử ĐBQH là “rất bình thường”

Một điều đáng lưu ý là, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, không có tên trong danh sách ứng cử ĐBQH lần này.

© Ảnh : TTXVN phátÔng Nguyễn Văn Nên, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP.Hồ Chí Minh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP. Hồ Chí Minh chiều 9/2.
Vì sao chuyện Bí thư Nên ‘ở nhà’, GS. Nhân ra Quốc hội lại nóng dư luận Việt Nam đến thế?  - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2021
Ông Nguyễn Văn Nên, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP.Hồ Chí Minh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP. Hồ Chí Minh chiều 9/2.

Đây được xem là một điều rất khác biệt so với các nhiệm kỳ trước, khoá trước. Trong Quốc hội khoá XIV, có toàn bộ 19/19 uỷ viên Bộ Chính trị đều ứng cử đại biểu Quốc hội. Còn tại TP Hồ Chí Minh thì trong các nhiệm kỳ gần đây, Bí thư Thành ủy TP đều kiêm nhiệm ĐBQH.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân. Ngồi bên phải ông Nhân là Bộ trưởng Công an Tô Lâm và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.04.2019
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: TP.HCM hứa với Bộ Chính trị sẽ không có biểu tình

Liên quan đến vấn đề này, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Túc cho rằng, việc này là hết sức bình thường, tùy theo phân công của Bộ Chính trị.

Đồng chí Nguyễn Túc nhấn mạnh, căn cứ theo nghị quyết số 1185 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự kiến số lượng, cơ cấu, thành phần ĐBQH khóa XV thì tỉ lệ đại biểu ở cơ quan Đảng, Chính phủ đều giảm, tăng số lượng ĐBQH chuyên trách, ĐBQH là chuyên gia, nhà khoa học.

“Vì vậy, đây không phải là chuyện hy hữu. Việc Bí thư Nguyễn Văn Nên không tham gia Quốc hội thì có nhiều thời gian để dành cho công việc lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh”, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Túc nói.

Trong khi đó, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng (Ban Tổ chức Trung ương) Nguyễn Đức Hà bày tỏ ý kiến trên báo Giao thông cũng cho biết, tại địa phương thì có thể chỉ cần Bí thư hoặc Phó Bí thư tham gia Quốc hội.

Theo đồng chí Nguyễn Đức Hà, hiện nay tại Việt Nam đang quy định một lãnh đạo chủ chốt thì không giữ quá 2 trong 4 chức vụ quan trọng.

“Nếu đồng chí Bí thư không tham gia đại biểu Quốc hội thì có lẽ đồng chí Phó Bí thư ở TP Hồ Chí Minh sẽ tham gia và giữ chức Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội luôn”, ông Nguyễn Đức Hà phân tích.

Do đó, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng (Ban Tổ chức Trung ương) Nguyễn Đức Hà cũng có cũng nhận định như đồng chí Nguyễn Túc, đó là khi Bí thư TP Hồ Chí Minh không tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội thì đây cũng là điều rất bình thường.

“Điều này hết sức bình thường, ông Nên không tham gia Quốc hội sẽ có thêm thời gian để toàn tâm, toàn ý lãnh đạo thành phố là đầu tàu kinh tế của chúng ta”, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng nhấn mạnh.

Việc giới thiệu ông Nguyễn Thiện Nhân là “phù hợp chủ trương của Quốc hội”?

Trao đổi về vấn đề này, một thành viên thuộc Ủy ban Bầu cử TP.HCM cho ý kiến rằng, việc Bí thư Nguyễn Văn Nên không ứng cử ĐBQH là thực hiện chủ trương giảm tỷ lệ đại biểu Quốc hội là người ở các cơ quan Đảng, Chính phủ, tăng tỷ lệ ĐBQH chuyên trách, nhà khoa học, chuyên gia.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân trả lời ý kiến cử tri quận 1 ngày 6-5 - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.04.2020
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói về bước ngoặt lịch sử đưa Việt Nam vào kỷ nguyên mới

Nhằm hiện thực hóa và tuân thủ đúng chủ trương này, GS.TS Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Đoàn ĐBQH TP.HCM được giới thiệu tiếp tục tham gia Quốc hội Việt Nam khóa XV với tư cách là “nhà khoa học, chuyên gia”.

Theo đó, Tuổi trẻ dẫn nguồn tin về việc vì sao Bí thư Nên không tham gia Đại biểu Quốc hội khóa XV cho thấy, người đứng đầu Đảng bộ TP.HCM lo lắng cho khối lượng công việc lớn của thàn phố, giải quyết những nhiệm vụ, phân công hàng ngày ở địa phương, khó chuyên tâm cho những kỳ họp kéo dài của Quốc hội.

“Đồng chí Nguyễn Văn Nên có nguyện vọng không tham gia ứng cử ĐBQH khóa XV để dành thời gian, tập trung cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo công việc của TP”, nguồn tin xác nhận.

Theo đó, vị này lý giải rằng, TP.HCM có đặc thù là đô thị đông dân, trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, lại ở xa thủ đô Hà Nội.

“Các kỳ họp Quốc hội thường kéo dài, không thuận lợi cho việc di chuyển và giải quyết công việc hằng ngày của địa phương (TP.HCM”, nguồn tin nhấn mạnh.

Quyết định nhân sự này cũng được đánh giá phù hợp chủ trương giảm tỷ lệ ĐBQH là người ở các cơ quan Đảng, Chính phủ, tăng tỷ lệ ĐBQH chuyên trách, chuyên gia, nhà khoa học.

Theo đó, nghị quyết số 1185 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự kiến số lượng, cơ cấu, thành phần ĐBQH khóa XV quy định, tỷ lệ đại biểu ở cơ quan Đảng, Chính phủ phải được giảm xuống, ngược lại, cần tăng số lượng ĐBQH chuyên trách, ĐBQH là chuyên gia, nhà khoa học.

“Chính vì thế mà trong danh sách ứng cử ĐBQH lần này của TP Hồ Chí Minh, đồng chí GS.TS Nguyễn Thiện Nhân (nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh) tiếp tục được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV với tư cách chuyên gia, nhà khoa học”, theo quan điểm của thành viên thuộc Ủy ban Bầu cử TP.HCM.

Về cơ cấu, số lượng, do là thành phố đông dân và trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, TP.HCM được phân bổ số lượng ĐBQH nhiều nhất với 30 đại biểu (trong đó, trung ương giới thiệu 15 người ứng cử ĐBQH trên địa bàn TP.HCM). Riêng TP Thủ Đức được bầu 3 ĐBQH tham dự Quốc hội XV sắp tới.

Bí thư Nguyễn Văn Nên nói gì về việc không ra ứng cử ĐBQH?

Cũng liên quan đến vấn đề này, giống như quan điểm của các chuyên gia và đại diện Ủy ban Bầu cử TP.HCM, trong sáng 17/3, một nguồn tin của Tiền Phong cho biết Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên không ứng cử ĐBQH khóa XV là để “dành toàn bộ thời gian cho công việc lãnh đạo, chỉ đạo Đảng bộ TP Hồ Chí Minh”.

“Anh Bảy (tên thân mật của Bí thư Nguyễn Văn Nên) nói TPHCM đông dân, là đầu tàu và là trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, khối lượng công việc cần giải quyết rất lớn. Các kỳ họp Quốc hội diễn ra ở Hà Nội thường kéo dài cả tháng, đi lại khó khăn, tốn kém và không thuận lợi trong giải quyết công việc hàng ngày thường xuyên của thành phố”, nguồn tin xác nhận.

Trước đó, tối 16/3, ông Nguyễn Văn Nên cũng đã xác nhận thông tin ông không ứng cử ĐBQH khóa mới. Ông cũng bày tỏ chỉ muốn tập trung hoàn thành nhiệm vụ nặng nề trong vai trò người đứng đầu Đảng bộ bộ, Thành ủy TP.HCM.

“Trách nhiệm Bí thư Thành ủy TPHCM đã rất nặng nề. Tôi muốn tập trung để hoàn thành nhiệm vụ này”, Bí thư Nguyễn Văn Nên chia sẻ.
Cử tri Việt Nam quan tâm gì về nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội?

Chiều 15/3, tại phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhằm cho ý kiến báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, vấn đề nhân sự ứng cử Quốc hội cũng được đề cập.

© Ảnh : Trọng Đức - TTXVNQuang cảnh phiên khai mạc.
Vì sao chuyện Bí thư Nên ‘ở nhà’, GS. Nhân ra Quốc hội lại nóng dư luận Việt Nam đến thế?  - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2021
Quang cảnh phiên khai mạc.

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, từ sau kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV đến nay, đã tổng hợp được 2.278 ý kiến, kiến nghị.

Theo đó, cử tri và người dân quan tâm nhiều đến cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, đặc biệt là nhân sự ứng cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND.

“Cử tri mong muốn những đại biểu được bầu là những người tiêu biểu, có đức, có tài, quyết liệt trong hành động, vì lợi ích của Nhân dân, của dân tộc và sự phát triển phồn vinh, thịnh vượng của đất nước”, ông Hầu A Lềnh nhấn mạnh.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.06.2019
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói về quan hệ với Trung Quốc: "Đảng sẽ làm tất cả để giữ gìn độc lập, chủ quyền!"
Cử tri cũng bày tỏ mong muốn, các cơ quan có thẩm quyền giám sát chặt chẽ cuộc bầu cử, tạo điều kiện để nhân dân được thực hiện đầy đủ quyền công dân, đảm bảo cuộc bầu cử được tiến hành đúng pháp luật, dân chủ, bình đẳng và thành công tốt đẹp.

Báo cáo do ông Hầu A Lềnh trình bày cũng khẳng định, cử tri, nhân dân đánh giá cao hoạt động của bộ máy nhà nước trong nhiệm kỳ Quốc hội 2016-2021.

Với mong muốn của cử tri, có thể nói, cả Bí thư Nguyễn Văn Nên, lẫn nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thiện Nhân đều là những cá nhân xứng đáng, tiêu biểu, có đức, có tài, hết lòng vì người dân.

Việc đồng chí Nguyễn Thiện Nhân được lựa chọn giới thiệu ứng cử ĐBHQ với tư cách chuyên gia, nhà khoa học, đem kiến thức và kinh nghiệm trao đổi với các ĐBQH, phản ánh tiếng nói của người dân, góp phần cho công cuộc phát triển đất nước, xét ở góc độ khách quan, là điều đáng khích lệ.

Ông Nguyễn Thiện Nhân là Giáo sư Kinh tế, Tiến sĩ Điều khiển Tự động hóa. Ông từng được Quân đội cử đi học tại CHDC Đức tại Đại học Kỹ thuật Magdeburg, bảo vệ thành công luận án Phó Tiến sĩ ngành Điều khiển học.

Về nước, ông từng công tác ở Viện Vũ khí có điều khiển, thuộc Viện Kỹ thuật Quân sự, Bộ Quốc phòng (nay là Viện Tên lửa thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự).

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.11.2018
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói về việc kỷ luật ông Tất Thành Cang

GS.TS Nguyễn Thiện Nhân cũng là người nước ngoài đầu tiên được mời giảng một chuyên đề về “cạnh tranh” cho sinh viên kinh tế năm thứ 2 tại Khoa Kinh tế doanh nghiệp của Trường ĐH Kỹ thuật Magdeburg.

Sau đó, năm 1993, ông Nhân có sang Mỹ du học chương trình ThS. Quản trị Công cộng chuyên ngành Tài chính Công ở Viện ĐH Oregon, theo học bổng của Fullbright, khóa đào tạo Chuyên gia Thẩm định Dự án Đầu tư tại Viện Đại học Harvard. Từ các năm 1995 – 2002, ông Nguyễn Thiện Nhân đã học 4 khóa đào tạo khác nhau của ĐH Harvard.

Năm 2002, ông được phong học hàm Giáo sư ngành Kinh tế. Năm 2012, Nguyễn Thiện Nhân đã được Tổng thống Đức tặng Huân chương Đại công trạng của Đức do đóng góp to lớn vào phát triển quan hệ hợp tác Việt Nam và Đức.

Với trình độ học vấn uyên thâm, kỹ năng, kinh nghiệm phong phú của mình, ông Nguyễn Thiện Nhân được kỳ vọng có thể tiếp tục đóng góp cho các hoạt động xây dựng luật pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước đúng như phương châm của Quốc hội Việt Nam.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала