Nghị viện châu Âu gọi biện pháp trừng phạt của Trung Quốc là không thể chấp nhận

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến kho ảnhNghị viện châu Âu (EP)
Nghị viện châu Âu (EP) - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.03.2021
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Người đứng đầu Nghị viện châu Âu David Sassoli gọi các biện pháp trừng phạt nhằm vào các nghị sĩ châu Âu và các tổ chức trong EU là không thể chấp nhận được, đồng thời ông nhấn mạnh rằng những hành động như vậy của Bắc Kinh sẽ gây hậu quả.
“Biện pháp trừng phạt của Trung Quốc chống các nghị sĩ châu Âu, chống tiểu ban về nhân quyền và các tổ chức ở EU là không thể chấp nhận được và sẽ gây ra hậu quả”, - ông Sassoli viết trên Twitter.

Trước đó, có thông tin rằng Trung Quốc áp đặt biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và tổ chức từ EU để đáp trả lệnh trừng phạt vì vi phạm nhân quyền ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao CHND Trung Hoa.

EU - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.07.2020
EU sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì Hồng Kông
«Phía Trung Quốc đã quyết định áp đặt biện pháp trừng phạt đối với 10 cá nhân và 4 tổ chức từ EU vì phá hoại chủ quyền và lợi ích của Trung Quốc, cũng như cố tình truyền bá những thông tin dối trá và nguỵ tạo», - tuyên bố cho biết.

Can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc

Trong tuyên bố lưu ý rằng bước đi này của EU «không dựa trên cơ sở nào khác ngoài những lời nói dối, bóp méo thông tin, phớt lờ và xuyên tạc sự thật».

Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi đó là hành vi can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc, vi phạm pháp lý quốc tế và những chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế.

Jennifer Psaki trong buổi họp báo sau lễ nhậm chức của Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.01.2021
Tại sao Psaki không thể làm rõ quan điểm của Biden về vấn đề người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc

Ngoài ra, cũng trong tuyên bố này Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết rằng Liên minh châu Âu phải ngừng «thuyết giảng» cho Trung Quốc về nhân quyền, nếu không Bắc Kinh sẽ thực hiện những biện pháp kiên quyết hơn nữa.

«Phía Trung Quốc kêu gọi EU nhận ra mức độ nghiêm trọng trong hành động sai lầm của mình, sửa chữa sai lầm đó, chấm dứt lối thuyết giảng cho người khác về nhân quyền và can thiệp vào công việc nội bộ, ngừng chơi trò tung hứng với tiêu chuẩn kép đạo đức giả và không tiếp tục lún sâu hơn vào con đường sai trái, bởi nếu không phía Trung Quốc sẽ thi hành những biện pháp kiên quyết hơn nữa», - tuyên bố của cơ quan đối ngoại Trung Quốc nêu rõ.

Người đứng đầu Nghị viện châu Âu David Sassoli gọi các biện pháp trừng phạt nhằm vào các nghị sĩ châu Âu và các tổ chức trong EU là không thể chấp nhận được, đồng thời ông nhấn mạnh rằng những hành động như vậy của Bắc Kinh sẽ gây hậu quả.

«Biện pháp trừng phạt của Trung Quốc chống các nghị sĩ châu Âu, chống tiểu ban về nhân quyền và các tổ chức ở EU là không thể chấp nhận được và sẽ gây ra hậu quả», - ông Sassoli viết trên Twitter.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала