Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong Đài truyền hình Việt Nam sẽ “nhất nhì” khu vực

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Ban lãnh đạo Đài Truyền hình Việt Nam và các đại biểu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Ban lãnh đạo Đài Truyền hình Việt Nam và các đại biểu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.03.2021
Đăng ký
Sáng 23/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm ông Lê Ngọc Quang giữ chức Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) thay cho đồng chí Trần Bình Minh.

Trao Quyết định bổ nhiệm ông Lê Ngọc Quang giữ chức Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định VTV vẫn là “thành trì bảo vệ chủ nghĩa xã hội” và muốn Đài Truyền hình Việt Nam sẽ xếp “nhất hay nhì” trong khu vực vào 2030 về trình độ và uy tín.

Cùng với đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn các thế hệ lãnh đạo mới của Đài phải suy nghĩ về câu hỏi, 5-10 năm tới, VTV xếp thứ bậc nào trong ASEAN và châu Á. Đến năm 2045, liệu VTV có thể lọt top 5 đài truyền hình có tên tuổi và uy tín ở châu lục hay không.

Thủ thướng trao Quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc VTV cho ông Lê Ngọc Quang

Sáng 23/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm ông Lê Ngọc Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc thường trực Đài Truyền hình Việt Nam giữ chức Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam thay cho đồng chí Trần Bình Minh.

Quả bóng chính thức của World Cup 2018 - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.06.2018
Vì sao ông Vượng chi 115 tỷ “cứu” VTV và vai trò thật của bộ ba quyền lực

Quyết định nhân sự đối với lãnh đạo Đài VTV có hiệu lực kể từ ngày 1/4/2021.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Huỳnh Tấn Việt và lãnh đạo một số bộ ngành liên quan cùng dự lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Tân Tổng Giám đốc VTV cho ông Lê Ngọc Quang.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng ông Lê Ngọc Quang. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cũng đồng thời cảm ơn và đánh giá cao nỗ lực, cống hiến của Tổng Giám đốc Trần Bình Minh trong thời gian lãnh đạo, cùng VTV gặt hái nhiều thành tựu quan trọng.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, đây có thể coi là “cuộc chuyển giao thế hệ” của Đài Truyền hình Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, trong suốt nửa thế kỷ qua, Đài Truyền hình Việt Nam đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và sứ mệnh của Đài Truyền hình Quốc gia.

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định bổ nhiệm cho ông Lê Ngọc Quang.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong Đài truyền hình Việt Nam sẽ “nhất nhì” khu vực - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.03.2021
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định bổ nhiệm cho ông Lê Ngọc Quang.
“VTV luôn đi đầu trên mặt trận tư tưởng, là vũ khí lý luận sắc bén góp phần đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền, lãnh thổ, đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đồng thời, Đài Truyền hình Việt Nam cũng đã góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội - văn hóa của đất nước, góp phần đưa hình ảnh đất nước đổi mới, con người Việt Nam đến với bạn bè thế giới.

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh rằng, các bản tin thời sự hàng ngày không chỉ là kênh cung cấp thông tin tin cậy không thể thiếu đối với cán bộ, đảng viên và nhân dân, mà còn là công cụ truyền tải nhanh, sống động nhất các chủ trương, chính sách, chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.

VTV tiếp tục là “thành trì bảo vệ chủ nghĩa xã hội” Việt Nam

Tại buổi lễ công bố và trao quyết định nhân sự đặc biệt này, đề cập đến một số nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu một số vấn đề về phương hướng, chiến lược phát triển của Đài truyền hình Việt Nam trong giai đoạn sắp tới.

Người đứng đầu Chính phủ cho đây cũng là câu hỏi lớn đối với thế hệ lãnh đạo mới của Đài Truyền hình Việt Nam.

Ông Phạm Nhật Vượng - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.06.2018
Sự thật việc VinGroup tài trợ 115 tỷ để VTV mua bản quyền World Cup

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã xác định phương hướng, nhiệm vụ, chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong 5 năm, 10 năm tới và tầm nhìn đến năm 2045.

“Vậy kế hoạch, chiến lược và tầm nhìn phát triển của Đài Truyền hình Việt Nam tới đây là như thế nào”, Thủ tướng nêu câu hỏi.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cũng đồng thời nhắc lại ý kiến phát biểu tại cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt của VTV vào tháng 11/2019 là xác định Đài là một trong những “thành trì bảo vệ chủ nghĩa xã hội” Việt Nam.

Từ đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, khi mỗi phóng viên sản xuất tin, phóng sự, hay các chương trình chính luận phải luôn ý thức trách nhiệm định hướng dư luận theo dòng chủ lưu của đất nước, khơi dậy và lan tỏa khát vọng phát triển.

“Phải làm sao để toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đoàn kết, thống nhất trong hành động, chung sức, đồng lòng xây dựng đất nước Việt Nam hùng mạnh, thịnh vượng”, Thủ tướng lưu ý.

Cùng với đó, lãnh đạo Chính phủ mong VTV phải làm tốt hơn nữa nhiệm vụ đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đồng thời phổ biến, cổ vũ, động viên trong tổ chức thực hiện và góp ý, phản biện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cũng như tổng kết việc thực hiện các chủ trương, chính sách trong thực tế.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đối với các chương trình về giáo dục, giải trí hay phim truyền hình, các đồng chí phải luôn ý thức trách nhiệm nâng cao dân trí, bồi đắp tình yêu thương con người, tình yêu Tổ quốc và đạo đức xã hội.

“Tuyệt đối không chỉ chạy theo thị trường mà cho ra đời những tác phẩm không mang tính giáo dục, hay quá hư cấu các mối quan hệ trong gia đình, nhà trường và xã hội, khiến người xem truyền hình, nhất là giới trẻ mất niềm tin vào cuộc sống”, Thủ tướng lưu ý.

Trong 5-10 năm tới, VTV sẽ ở thứ bậc nào trong ASEAN và ở châu Á?

Đặc biệt, theo người đứng đầu Chính phủ, Đài Truyền hình Việt Nam đã thành công trong chuyển đổi công nghệ từ analog sang công nghệ số, cơ sở vật chất của Đài đã thay đổi toàn diện.

Tuy nhiên, câu hỏi của Thủ tướng nêu ra là 5 năm, 10 năm tới, Đài Truyền hình Việt Nam sẽ ở thứ bậc nào trong ASEAN và ở châu Á.

Việc VTV và SCIC xin rút khỏi dự án tháp truyền hình cao nhất thế giới là quyết định hợp lòng dân, dũng cảm và đáng hoan nghênh. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.07.2017
Hợp lòng dân: VTV từ bỏ dự án tháp cao nhất thế giới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập vấn đề này trong bối cảnh nguồn thu của VTV từ quảng cáo không còn được bảo đảm như thời gian trước đây, do sự cạnh tranh về nội dung, lượng khán giả và doanh thu quảng cáo từ các nền tảng dịch vụ truyền hình trên internet.

Trước đó, với Nghị định 34/2020, VTV được phép thành lập Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số. Tuy nhiên, theo đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, hiệu quả tạo ra chưa cao.

Thủ tướng chỉ ra thực tế, các kênh quảng bá khác, ngoài VTV1 đang bị sụt giảm lớn nguồn thu. Trong khi đó, nhiều cá nhân, tổ chức ở trong và ngoài nước đang hàng ngày sản xuất một số lượng không nhỏ tin tức, phóng sự, video clip và cả phim tài liệu, để đưa lên các nền tảng truyền hình trên mạng.

Thủ tướng phân tích, những sản phẩm này hàng ngày thu hút được nhiều khán giả và đem lại nguồn thu lớn cho các cá nhân, tổ chức.

“Đó là chưa kể, các doanh nghiệp viễn thông không sản xuất các sản phẩm truyền hình, nhưng nhiều năm trở lại đây đã phát triển các nền tảng dịch vụ truyền hình trả tiền đang thu hút càng ngày càng nhiều thuê bao, cạnh tranh trực tiếp với Đài Truyền hình Việt Nam (như My TV, FPT Play, Viettel TV). Đây có thể coi là “Grab trong lĩnh vực truyền hình”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Từ thực tế này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, không còn cách nào khác, Đài Truyền hình Việt Nam phải có một chiến lược và tầm nhìn mới, sát thực tiễn và khả thi để khai thác được hết những lợi thế trên không gian mạng.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc lấy dẫn chứng như Netflix là dịch vụ phát trực tuyến các loại chương trình truyền hình và phim đang có hàng tỷ thuê bao ở 130 nước trên thế giới, cũng rất đáng lưu ý đến.

Ở thời điểm hiện tại, VTV đã có một số nền tảng truyền hình trên internet, nhưng còn dàn trải và chưa tập trung nên chưa mang lại hiệu quả. Thủ tướng cho rằng, nếu phát triển từ sớm và đúng hướng, vị thế và vai trò của Đài trên không gian mạng đã được khẳng định như trên các làn sóng, nguồn thu từ thuê bao trả tiền và các dịch vụ giá trị gia tăng sẽ tạo thêm nguồn thu ổn định cho Đài, bên cạnh nguồn thu từ quảng cáo truyền thống.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, với vị thế là Đài Truyền hình quốc gia, VTV phải đóng vai trò chủ chốt trong việc khẳng định vai trò và vị trí của mình trên cả các làn sóng, trên không gian mạng, cũng như đưa chiếc tivi thông minh trở thành “trung tâm thông tin” đa phương tiện của mỗi ngôi nhà thông minh ở Việt Nam trong tương lai.

“Có như vậy, Đài truyền hình Việt Nam mới tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và sứ mệnh của mình”, người đứng đầu Chính phủ khẳng định.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, trong chiến lược phát triển, phải đặt ra mục tiêu 5 năm, 10 năm tới, Đài Truyền hình Việt Nam sẽ đứng ở vị trí thứ mấy trong ASEAN hay ở châu Á.

“Đến khi nào kênh VTV4 sẽ trở thành một kênh truyền hình có tầm ảnh hưởng ở khu vực và thế giới như MediaCorp của Singapore, CGTN của Trung Quốc, hay RT của Liên bang Nga”, Thủ tướng nêu vấn đề.

Đồng thời, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, nếu làm được như vậy, Đài Truyền hình Việt Nam sẽ góp phần rất lớn vào việc chủ động đưa thông tin, hình ảnh của Việt Nam ra khu vực và thế giới, tương xứng với vai trò, vị thế của đất nước gần 100 triệu dân.

VTV sẽ đứng “nhất hay nhì” trong khu vực?

Với những vấn đề mang tính chiến lược, những nhiệm vụ lớn này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Đài Truyền hình Việt Nam phải quan tâm hơn nữa tới việc tuyển dụng và đào tạo được đội ngũ phóng viên, biên tập viên, quay phim và kỹ thuật viên giỏi về trình độ chuyên môn.

Ngoài chuyên môn, đội ngũ cán bộ của VTV phải vững vàng về chính trị, tư tưởng và đạo đức, cùng với những nhà quản lý giỏi. Tuy nhiên, lãnh đạo Chính phủ cũng hiểu đây là một việc khó do truyền hình là lĩnh vực tổng hợp cả về tư tưởng, truyền thông, kinh tế báo chí và kỹ thuật.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Bến cảng quốc tế Cái Mép - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.03.2021
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại câu chuyện, nửa thế kỷ trước, từ chiếc camera “ngựa trời”, các cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên của Vô tuyến truyền hình Việt Nam đã mở đầu sứ mệnh của của đài truyền hình quốc gia.

Trong khi đó, cách đây 25 năm, tất cả đều vẫn xem truyền hình bằng những chiếc ti vi có độ dầy gấp hàng chục lần bây giờ, còn các quay phim ghi hình bằng những chiếc camera với một người đeo thiết bị đi sau.

Thủ tướng bày tỏ, lúc đó, không ai tưởng tượng được rằng chúng ta sẽ được xem tin tức và các chương trình truyền hình qua những chiếc ti vi thông minh như bây giờ và cũng không ai mường tượng Đài Truyền hình Việt Nam lại phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay.

Người đứng đầu Chính phủ cho hay, ông chia sẻ điều này là để các đồng chí lãnh đạo, nhân viên VTV tự hào với truyền thống hơn nửa thế kỷ qua để vững tin đi tới tương lai, thông qua việc xây dựng kế hoạch và chiến lược phát triển với các mục tiêu cụ thể.

“Vào năm 2030, khi Việt Nam là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại và thu nhập trung bình cao, thì Đài Truyền hình Việt Nam đứng thứ nhất hay thứ nhì về trình độ và uy tín ở khu vực”, Thủ tướng đặt vấn đề kỳ vọng.
“Hay sau 1 phần 4 thế kỷ nữa, tức vào năm 2045, khi Việt Nam trở thành nước phát triển, có thu nhập cao, Đài Truyền hình Việt Nam sẽ là một trong 5 đài truyền hình có tên tuổi và uy tín của châu Á”, lãnh đạo Chính phủ không giấu niềm mong mỏi.

Cùng với kỳ vọng ấy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ niềm tin vững chắc rằng, tới đây Đài Truyền hình Việt Nam sẽ vượt qua những khó khăn trước mắt và sẽ có bước phát triển mới, xứng đáng với vai trò, vị thế đài truyền hình quốc gia của một đất nước có lịch sử văn hóa hào hùng, với dân số gần 100 triệu dân như Việt Nam.

Ông Lê Ngọc Quang nói gì khi nhậm chức Tân Tổng Giám đốc VTV?

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Ngọc Quang khẳng định bản thân rất vinh dự và xúc động được chính Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam.

Ông Quang cho rằng, cương vị mới vừa là vinh dự lớn nhưng cũng là trọng trách rất cao cả mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tập thể những người làm truyền hình của VTV giao phó.

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa cho tân TGĐ Đài Truyền hình Việt Nam Lê Ngọc Quang và nguyên TGĐ Trần Bình Minh.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong Đài truyền hình Việt Nam sẽ “nhất nhì” khu vực - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.03.2021
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa cho tân TGĐ Đài Truyền hình Việt Nam Lê Ngọc Quang và nguyên TGĐ Trần Bình Minh.

Đồng chí Lê Ngọc Quang cũng bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến Tổng Giám đốc VTV Trần Bình Minh đã “chèo lái con tàu VTV đạt được nhiều thành tựu quan trọng và bồi dưỡng, rèn luyện mình trong thời gian qua”.

Trên cương vị lãnh đạo mới của VTV, ông Lê Ngọc Quang khẳng định sẽ cùng tập thể lãnh đạo Đài Truyền hình Việt Nam kế thừa truyền thống tốt đẹp của VTV qua hơn nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành, để cùng vượt qua mọi khó khăn thách thức để phát triển xứng đáng với vị thế của Đài Truyền hình quốc gia của Việt Nam.

Phát biểu chúc mừng lãnh đạo mới, đồng chí Trần Bình Minh bày tỏ mong muốn, trên cương vị của mình, tân Tổng Giám đốc Lê Ngọc Quang sẽ cùng tập thể cán bộ của Đài Truyền hình Việt Nam dưới sự chỉ đạo và quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục phát triển, duy trì sự đoàn kết thống nhất để vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Tân Tổng Giám đốc VTV Lê Ngọc Quang sinh ngày 21/1/1974, quê quán xã Thiệu Dương, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Ông Quang từng giữ chức Phó Trưởng ban, Trưởng ban Ban Thời sự, Đài Truyền hình Việt Nam.

Ngày 11/11/2019, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định bổ nhiệm ông Lê Ngọc Quang giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam.

Ngày 18/8/2020, ông Lê Ngọc Quang được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Đài Truyền hình Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng vừa qua, ông Lê Ngọc Quang được bầu là Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала