Quan hệ Mỹ-Trung: Hoa Kỳ lên án lệnh trừng phạt trả đũa vì Tân Cương

© AP Photo / Frederic J. BrownAntony Blinken
Antony Blinken - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.03.2021
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken lên án lệnh trừng phạt mà Trung Quốc thi hành nhằm đáp trả biện pháp hạn chế của Hoa Kỳ do tình hình ở Khu tự trị Tân Cương của CHND Trung Hoa.
«Chúng tôi lên án lệnh trừng phạt của CHND Trung Hoa đối với hai thành viên của Ủy ban độc lập Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế (USCIRF). Cố gắng của Bắc Kinh nhằm bóp nghẹt những lời chỉ trích về tình hình vi phạm nhân quyền nghiêm trọng ở Tân Cương chỉ  thúc đẩy nâng cao sự chú ý đầy lo ngại của quốc tế», - Ngoại trưởng Hoa Kỳ viết trên Twitter.

Hôm thứ Bảy, Trung Quốc áp đặt các hạn chế chống các cá nhân và tổ chức của Canada và Hoa Kỳ sau khi hai nước này công bố biện pháp trừng phạt đơn phương do tình hình ở Tân Cương.

Cửa hàng H&M ở Bắc Kinh, Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.03.2021
Bộ Ngoại giao Trung Quốc: H&M và Nike tẩy chay bông Tân Cương là gây hại cho chính họ

Trừng phạt chống Trung Quốc vì vi phạm nhân quyền

Trước đó, các Ngoại trưởng EU trước đó đã tán thành đưa 4 công dân Trung Quốc và một tổ chức vào danh sách trừng phạt vì cáo buộc vi phạm nhân quyền trong tương quan cuộc trấn áp «thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương».  Sau đó, Hoa Kỳ, Canada và Anh cũng công bố  biện pháp trừng phạt chống Bắc Kinh. Bộ Ngoại giao Trung Quốc trả đũa bằng cách áp đặt biện pháp trừng phạt chống EU và Anh.

Hồi tháng 8 năm 2018, các chuyên gia từ Ủy ban Liên Hợp Quốc về Xóa bỏ Phân biệt chủng tộc tuyên bố có thể có tới một triệu người dân tộc Duy Ngô Nhĩ đang phải ở trong các «trại cải huấn» tại Khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc. Bộ Ngoại giao CHND Trung Hoa chỉ ra rằng thông tin này không hề có chứng cứ xác nhận và không tương ứng với thực tế. Như nhà chức trách Trung Quốc khẳng định, gắn với Tân Cương hoàn toàn không phải là chủ đề tôn trọng nhân quyền, không phải chủ đề sắc tộc hay tôn giáo, mà là vấn đề bạo lực, chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa ly khai.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала