Nhật Bản tặng Việt Nam tàu nghiên cứu biển, Hà Nội-Tokyo tăng hợp tác Hải quân

© AP Photo / Aaron FavilaTàu hộ vệ Nhật Bản Akebono.
Tàu hộ vệ Nhật Bản Akebono. - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.04.2021
Đăng ký
Thông tin Nhật Bản tặng Việt Nam tàu nghiên cứu biển và thiết bị quan trắc rác thải nhựa đại dương với trị giá 1 tỷ 400 triệu Yên, với mục tiêu giúp Hà Nội gia tăng khả năng nghiên cứu biển (Biển Đông) gây chú ý.

Cùng với đó, tàu hộ vệ Nhật Bản Akebono vừa thăm Hải Phòng, nhằm tăng cường giao lưu, thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản và hợp tác an ninh quốc phòng, nhất là về Hải quân giữa hai Hà Nội - Tokyo.

Nhật Bản tặng Việt Nam tàu nghiên cứu biển

Chiều nay 23/4, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cùng Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio đại diện Chính phủ hai nước Việt – Nhật ký công hàm trao đổi viện trợ không hoàn lại hai dự án “Tiếp nhận tàu nghiên cứu khoa học biển” cũng như “hỗ trợ thiết bị điều tra, khảo sát và phân tích rác thải nhựa đại dương” mà phía Nhật Bản tặng Việt Nam.

Tàu chở dầu - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2021
Vì sao Nhật Bản chọn Việt Nam để hợp tác chia sẻ dầu mỏ?

Theo thông tin được công bố, dự án tàu nghiên cứu biển và thiết bị quan trắc rác thải nhựa đại dương này là khoản viện trợ không hoàn lại của Nhật Bản dành cho Việt Nam trị giá tới 1 tỷ 400 triệu Yên.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, tàu nghiên cứu biển và các trang thiết bị kỹ thuật quan trắc rác thải nhựa đại dương mới và hiện đại do Chính phủ Nhật Bản tài trợ không hoàn lại thông qua hai phi dự án này sẽ góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu tài nguyên, môi trường biển và nghiên cứu, phân tích rác thải nhựa đại dương của Việt Nam.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã giao nhiệm vụ cho Tổng cục Biển và Hải đảo làm việc với phía Nhật Bản để tiếp nhận, chuyển giao tàu cùng với các thiết bị quan trắc nhựa đại dương và đào tạo chuyên gia nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực này.

Nhật Bản giúp Việt Nam nâng cao năng lực quan trắc và các vấn đề biển đảo

Tại buổi lễ ký kết công hàm trao đổi viện trợ chiều 23/4, Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio cho biết đây là kết quả đạt được sau hơn ba năm đề nghị viện trợ của Bộ Ngoại giao Việt Nam nhằm mục tiêu tăng cường năng lực nghiên cứu khoa học biển.

“Việc trao tặng này sẽ giúp Việt Nam nâng cao năng lực quan trắc, qua đó xây dựng đúng đắn chính sách về biển và hải đảo đồng thời giải quyết vấn đề rác thải nhựa đại dương”, ông Yamada Takio bày tỏ.

Công nhân làm việc tại Nhà máy Tân Đệ 6, Công ty Cổ phần sản xuất hàng thể thao Tân Đệ tại xã Minh Quang (Vũ Thư, Thái Bình). - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.02.2021
Không phải Trung Quốc, Việt Nam mới là nước có lực lượng lao động lớn nhất ở Nhật Bản
Đại sứ Nhật Bản cũng hy vọng, phi dự án tàu nghiên cứu khoa học biển sẽ phát huy được năng lực trong công tác điều tra, khảo sát cơ bản liên quan đến môi trường biển, tài nguyên biển Việt Nam, góp phần thực hiện chiến lược phát triển bền vững kinh tế Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn tới 2045.

Riêng đối với dự án hỗ trợ thiết bị điều tra khảo sát và phân tích rác thải nhựa đại dương, Đại sứ Yamada Takio cho rằng, rác thái nhựa đại dương đang gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng tới sự phát triển của sinh vật biển, đời sống con người, các ngành công nghiệp, du lịch, ngư nghiệp, vận tải biển.

Nhấn mạnh đây là vấn đề toàn cầu mà nhân loại có trách nhiệm giải quyết, ông Takio hy vọng Nhật Bản sẽ hỗ trợ Việt Nam tốt hơn trong lĩnh vực này.

Ông Lê Hoài Trung: Lĩnh vực biển rất quan trọng với Việt Nam

Về phần mình, phát biểu tại lễ ký công hàm, Trưởng Ban đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung cho biết, mặc dù là quốc gia biển nhưng nhiều năm nay Việt Nam không có tàu nghiên cứu khoa học đúng nghĩa.

Chính vì thế, khoản viện trợ lần này của Nhật Bản sẽ giúp nâng cao năng lực của Việt Nam ở lĩnh vực biển, một lĩnh vực được xem là hết sức quan trọng trong bối cảnh hiện nay.

“Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trực tiếp sang Nhật để xem tàu, thiết bị và thúc đẩy giải quyết thủ tục để có thể tiếp nhận”, ông Lê Hoài Trung chia sẻ, đồng thời nhấn mạnh đây là sự khởi đầu.

Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương cũng bày tỏ mong muốn Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong nghiên cứu lĩnh vực biển.

Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, nhất là về Hải quân với Nhật Bản

Trước đó, ngày 20/4, Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio đã có cuộc gặp với Chuẩn Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Tư lệnh Hải quân Việt Nam.

Nhật hoàng và hoàng hậu thăm Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.12.2020
Việt Nam và Nhật Bản: Mối quan hệ đối tác chiến lược phát triển năng động và thực chất

Trong buổi làm việc giữa Tư lệnh Trần Thanh Nghiêm và Đại sứ Yamada Takio hai bên tái khẳng định quan điểm về tăng cường hợp tác quốc phòng, nhất là về Hải quân giữa hai nước.

Ông Takio khẳng định, Nhật Bản luôn coi Việt Nam là đối tác chiến lược quan trọng, nhất là trong những năm gần đây khi mối quan hệ giữa hai nước được triển khai ở nhiều lĩnh vực và có nhiều đoàn cán bộ cấp cao thăm viếng lẫn nhau.

“Hợp tác giữa hải quân hai nước thời gian qua rất tốt đẹp. Hải quân Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi đón tiếp tàu và các đoàn cán bộ của Hải quân Nhật Bản sang thăm Việt Nam và hy vọng hợp tác giữa hai nước sẽ được mở rộng hơn nữa trong thời gian tới”, Đại sứ Nhật Bản nêu rõ trong cuộc trao đổi với Tư lệnh Hải quân Trần Thanh Nghiêm.

Chuẩn Đô đốc Trần Thanh Nghiêm cho biết, hợp tác giữa chính phủ, quân đội và hải quân hai nước thời gian qua là những nội dung quan trọng để xây dựng mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản.

Trong đó, riêng về lĩnh vực hợp tác quốc phòng, hải quân hai nước đã thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, cử tàu thăm các cảng của nhau và tổ chức luyện tập một số khoa mục huấn luyện trên biển.

Đáng chú ý, еàu hộ vệ Аkebono của Nhật Bản cũng vừa thăm xã giao cảng Hải Phòng của Việt Nam. Theo đó, sáng 20/4, tàu hộ vệ Akebono thuộc Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản chở theo 246 sĩ quan, thủy thủ đã cập cảng container Tân Cảng Hải Phòng để làm công tác hậu cần, kỹ thuật, đồng thời thực hiện chuyến thăm xã giao đến thành phố từ ngày 20-22 tháng 4.

© AP Photo / Aaron FavilaTàu hộ vệ Nhật Bản Akebono.
Nhật Bản tặng Việt Nam tàu nghiên cứu biển, Hà Nội-Tokyo tăng hợp tác Hải quân - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.04.2021
Tàu hộ vệ Nhật Bản Akebono.

Trước và trong thời gian diễn ra chuyến thăm, thành phố Hải Phòng và lực lượng quân đội đã phối hợp bảo đảm an toàn tuyệt đối công tác phòng chống dịch Covid-19 cho cán bộ, nhân viên các lực lượng đang làm việc tại khu vực cửa khẩu. Các vấn đề đảm bảo an ninh an toàn, vệ sinh môi trường, công tác khử khuẩn đối với tàu, thuyền cũng được thực hiện nghiêm túc theo quy định…

Chiều ngày 20/4, các sĩ quan và học viên Tàu hộ vệ Akebono đã có buổi trò chuyện với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio, cũng như có phần giao lưu với Học viện Hải quân Việt Nam thông qua hình thức trực tuyến.

Chuyến thăm của tàu Akebono được tổ chức theo kế hoạch hợp tác giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Nhật Bản. Theo đại diện hai bên, đại dịch Covid-19 đã khiến cho hoạt động trao đổi, giao lưu và hợp tác quốc phòng giữa hai nước suốt thời gian qua bị đình trệ.

Do đó, chuyến thăm này của tàu hộ vệ Nhật Bản mang ý nghĩa tăng cường giao lưu, trao đổi, thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản cũng như trong lĩnh vực hợp tác an ninh, quốc phòng giữa hai nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала