Điện Biên: Bàn giao 20 công dân nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

© Ảnh : TTXVN phátLực lượng biên phòng A Pa Chải lấy thông tin của 7 trường hợp nhập cảnh trái phép.
Lực lượng biên phòng A Pa Chải lấy thông tin của 7 trường hợp nhập cảnh trái phép. - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.04.2021
Đăng ký
Lực lượng chức năng tỉnh Điện Biên vừa tổ chức bàn giao 20 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam hồi đầu tháng 4/2021. Tỉnh cũng đã tiếp nhận 13 công dân Việt Nam trở về nước do lực lượng chức năng phía Trung Quốc trao trả.

Chiều 24/4, tại Lối mở A Pa Chải (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, Việt Nam) – Long Phú (huyện Giang Thành, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), lực lượng chức năng tỉnh Điện Biên tiến hành bàn giao 20 công dân Trung Quốc trong 2 vụ án “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép” được Bộ đội Biên phòng Điện Biên và Công an tỉnh Điện Biên phối hợp đấu tranh, triệt phá đầu tháng 4/2021.

© Ảnh : TTXVN phátLực lượng chức năng 2 bên tiến hành các thủ tục bàn giao và tiếp nhận công dân tại Lối mở A Pa Chải (Việt Nam) - Long Phú (Trung Quốc).
Điện Biên: Bàn giao 20 công dân nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.04.2021
Lực lượng chức năng 2 bên tiến hành các thủ tục bàn giao và tiếp nhận công dân tại Lối mở A Pa Chải (Việt Nam) - Long Phú (Trung Quốc).

Cụ thể, vào khoảng 15 giờ ngày 1/4, tại bản Ca Hâu, xã Na Ư, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Sinh (33 tuổi, trú tại thôn 4, xã Pom Lót, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) là đối tượng dẫn đường cho hai xe taxi chở 9 người Trung Quốc từ xã Pom Lót, huyện Điện Biên lên biên giới để giao cho một đối tượng khác ở địa bàn xã Na Ư đưa nhóm người này sang Lào với giá 8 triệu đồng/người.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.01.2021
Nguy cơ lây nhiễm vào Việt Nam: Việc nhập cảnh trái phép vẫn đang diễn ra

Tiếp đó, vào lúc 11 giờ ngày 6/4, tại khu vực mốc số 112 đến mốc 113 tuyến biên giới Việt - Lào, thuộc địa phận bản Ca Hâu, xã Na Ư, huyện Điện Biên, lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 19 đối tượng (10 người Việt Nam, 9 người Trung Quốc) đang có hành vi xuất cảnh trái phép sang Lào. 

Qua đấu tranh khai thác và tiến hành truy bắt, đến 15 giờ cùng ngày, lực lượng đánh án tiếp tục bắt giữ thêm 2 đối tượng người Trung Quốc đang lẩn trốn trên biên giới. Trước đó, 11 người Trung Quốc này đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua địa phận các tỉnh biên giới phía Đông Bắc rồi thuê các đối tượng trên chở bằng xe máy đến khu vực biên giới của tỉnh Điện Biên để tổ chức xuất cảnh trái phép sang Lào, với tiền công 2.500 tệ/người (gần 9 triệu đồng).

Sau khi củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định, 20 công dân Trung Quốc trong 2 vụ bắt giữ nêu trên đã được cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên đưa đi cách ly tập trung. Đến chiều 24/4, 20 công dân này đã được bàn giao, trao trả cho lực lượng chức năng phía Trung Quốc.

© Ảnh : TTXVN phát Lực lượng chức năng tỉnh Điện Biên tiếp nhận các công dân Việt Nam trở về nước.
Điện Biên: Bàn giao 20 công dân nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.04.2021
Lực lượng chức năng tỉnh Điện Biên tiếp nhận các công dân Việt Nam trở về nước.

Tại buổi bàn giao, lực lượng chức năng tỉnh Điện Biên cũng đã tiếp nhận 13 công dân Việt Nam (trú tại các huyện Điện Biên và Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) trở về nước do lực lượng chức năng phía Trung Quốc trao trả. Cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên đã hoàn thiện các thủ tục và đưa các công dân này đi cách ly theo quy định để phòng, chống dịch Covid-19.

Sợ bị cách ly, 7 người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam

Sáng 25/4, Tổ tuần tra của Đồn Biên phòng A Pa Chải (Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) làm nhiệm vụ tại khu vực mốc số 1 tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc, thuộc địa phận xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé (Điện Biên) thì phát hiện 7 người (cùng trú tại xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé) có hành vi nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam (gồm 4 người lớn và 3 trẻ nhỏ). Tổ tuần tra đã lập biên bản và yêu cầu các trường hợp trên về Trạm kiểm soát biên phòng A Pa Chải để điều tra, xác minh.

Bước đầu, các trường hợp trên khai nhận là 2 gia đình, đã cùng nhau vượt biên sang Trung Quốc làm thuê từ tháng 6/2019. Đến nay, do có việc gấp cần về nhà, nhưng lo sợ bị xử phạt và cách ly nên đã tìm cách nhập cảnh trái phép về Việt Nam.

Sau khi lấy lời khai, Đồn Biên phòng A Pa Chải đã tiến hành các thủ tục phòng, chống dịch Covid-19 và bàn giao, đưa 7 người này đi cách ly theo quy định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала