Nguyên nhân khiến nhiều người nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam

© Ảnh : TTXVN - Bùi Văn LanhCOVID-19: Siết chặt vùng biên giới Tây Nam, ngăn chặn nhập cảnh trái phép
COVID-19: Siết chặt vùng biên giới Tây Nam, ngăn chặn nhập cảnh trái phép - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.04.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Phát hiện 2 mẹ con nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Bệnh viện Từ Dũ chữa bệnh, khiến 40 nhân viên y tế phải xét nghiệm khẩn cấp. Kết quả xét nghiệm lần 1 đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

Xét nghiệm khẩn 40 người ở bệnh viện Từ Dũ

Tại buổi kiểm tra của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM - ông Nguyễn Tấn Bỉnh, cho biết ngày 20-4, có 2 mẹ con nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam, từ An Giang đi bằng xuồng qua sông rồi đến Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) để chữa bệnh do thai phụ bị xuất huyết.

Các công dân Việt Nam từ Hàn Quốc trở về tại sân bay Cần Thơ khuya ngày 2/4.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2021
Campuchia bùng dịch COVID-19, người Việt vẫn không ngừng nhập cảnh trái phép về Việt Nam

Tuy nhiên, hai người này khai báo y tế không trung thực, che giấu yếu tố dịch tễ từ vùng dịch trở về. Họ ở lại bệnh viện 6 ngày thì được phát hiện vào hôm qua (27-4). Ngay lập tức, hai mẹ con được cách ly. 40 nhân viên y tế có tiếp xúc phải lấy mẫu xét nghiệm khẩn cấp. Ông Bỉnh thông tin:

“Rất may đã có kết quả âm tính lần 1”.

Theo ông Bỉnh, tình hình dịch bệnh COVID-19 khiến các bệnh viện tại Campuchia đang quá tải, vì vậy một số Việt kiều sẽ tìm cách trở về Việt Nam, trong đó không loại trừ những người đang mắc COVID-19. Chính vì thế, ông cho rằng đây là mối đe dọa mới cho các địa phương nói chung và TP.HCM nói riêng.

Sở Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện siết chặt kiểm soát khai báo y tế, tuyên truyền người dân tuân thủ khai báo y tế thành thật, đặc biệt kiểm soát việc tuyệt đối tuân thủ đeo khẩu trang trong bệnh viện. Ngoài ra, TP đã có các biện pháp phối hợp với các tỉnh có đường biên giới để ngăn chặn, kiểm soát chặt người nhập cảnh trái phép.

Chủ tịch TP.HCM: "Ra đường là phải đeo khẩu trang"

Cũng trong buổi kiểm tra của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tại TPHCM, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, cho biết thời gian qua có 108 người nhập cảnh trái phép, trong đó 104 là người Trung Quốc. Ông Phong khẳng định TP sẽ tăng cường rà soát, phát hiện nhanh các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn. Từ đó, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi nhập cảnh trái phép, tiếp tay cho nhập cảnh trái phép.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về công tác phòng, chống dịch COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.04.2021
Thủ tướng yêu cầu đeo khẩu trang, người trở về Hà Nội sau dịp nghỉ lễ 30/4 phải khai báo y tế

Trước diễn biến phức tạp và có xu hướng ngày càng gia tăng trở lại ở nhiều quốc gia trên thế giới, người đứng đầu chính quyền TP.HCM khẳng định tình hình này không cho phép thành phố chủ quan, lơ là mà phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Ông Phong cho biết sẽ xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang, nhấn mạnh thêm:

"Dứt khoát phải đeo khẩu trang. Tất cả mọi người bước ra đường là phải đeo khẩu trang. Phải làm quyết liệt việc này”.

Lãnh đạo thành phố cụ thể việc thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại những nơi công cộng, khu vui chơi giải trí, sân bay, chợ, siêu thị. Về phòng chống dịch bệnh cho công tác bầu cử sắp tới, ông Nguyễn Thành Phong cho biết ông đã yêu cầu Sở Y tế cùng các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM làm việc với Ủy ban bầu cử TP.HCM để lên phương án phòng chống dịch, từ tiếp xúc cử tri đến các điểm bỏ phiếu, các khu vực bỏ phiếu ở khu cách ly tật trung. Tất cả đều phải có phương án phòng chống dịch cụ thể.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала