Các nhà khoa học phát hiện tác dụng "chống lão hóa" của biện pháp cách ly

© Depositphotos.com / OlegDoroshenkoNgười phụ nữ đeo khẩu trang bảo hộ trên đường phố Sapa, miền Bắc Việt Nam
Người phụ nữ đeo khẩu trang bảo hộ trên đường phố Sapa, miền Bắc Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.06.2021
Đăng ký
Các nhà khoa học từ Đại học Sư phạm và Tâm lý học Quốc gia Matxcơva (MSUPE) đã nghiên cứu ảnh hưởng của biện pháp cách ly đối với tuổi tâm sinh lý. Kết quả là phần lớn người lao động sau khi tự cô lập đều có cảm giác chủ quan - cảm thấy trẻ trung hơn so với một năm trước, nhưng, tốc độ lão hóa về mặt sinh học đã tăng lên.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Contemporary Foreign Psychology.

Tuổi tâm sinh lý là gì?

Các nhà khoa học từ Đại học Sư phạm và Tâm lý học Quốc gia Matxcơva (MSUPE) đã tiến hành một nghiên cứu dài hạn về tuổi tâm sinh lý của người trưởng thành. Khái niệm tuổi tâm sinh lý có thể được mô tả bằng hai thang đo: tuổi sinh học và tuổi tâm lý. Phép đo đầu tiên đã được thực hiện vào năm 2019, phép đo thứ hai vào năm 2020 (sau 6 tháng tự cách ly). Các chuyên gia đã xác định các yếu tố căng thẳng: bệnh tật, căng thẳng sau chấn thương và các yếu tố cách ly (cách ly tại nhà, suy dinh dưỡng, giảm hoạt động thể chất và lo lắng). Tham gia nghiên cứu có những người trưởng thành đang làm việc từ 35 tuổi trở lên, những người lao động cao tuổi đang hưởng chế độ hưu trí và những người đã nghỉ hưu không đi làm mắc bệnh mãn tính.

Người đeo mặt nạ ở Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.04.2020
COVID-19 không nhìn vào sự giàu có, nó đánh vào tất cả mọi người như nhau
"Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, sau 6 tháng cách ly tại nhà, phần lớn những người lao động được hỏi đều có cảm giác chủ quan - cảm thấy trẻ trung hơn so với tuổi đời của họ và trẻ trung hơn so với một năm trước khi bị cách ly", - giáo sư Tatyana Berezina, Bộ môn Cơ sở Khoa học của Tâm lý Cực đoan, Khoa Tâm lý Cực đoan, Đại học MSUPE, nhận xét.

Theo bà, tính trung bình, phụ nữ bắt đầu cảm thấy trẻ hơn 3,3 tuổi (người lớn) và trẻ hơn 7,2 tuổi (người nghỉ hưu), và nam giới - 6,8 tuổi (người lớn) và 4,7 tuổi (người nghỉ hưu).

Chỉ số lão hóa sinh học tương đối (tỷ số giữa tuổi sinh học và tuổi sinh học thích hợp) cho phép đánh giá tình trạng sức khỏe của mỗi người để biết người này già hơn bao nhiêu so với tiêu chuẩn tuổi thống kê của mình. Để đo tuổi sinh học, các nhà nghiên cứu đã sử dụng chỉ số của các hệ thống cơ thể khác nhau: huyết áp, nín thở khi hít vào, khả năng giữ cân bằng khi đứng một chân với mắt nhắm lại, trọng lượng cơ thể và cách đánh giá chủ quan về bệnh tật.

© Flickr / Viola NgNgười lớn nhún đu như trẻ con
Các nhà khoa học phát hiện tác dụng chống lão hóa của biện pháp cách ly - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.06.2021
Người lớn nhún đu như trẻ con
Giáo sư Tatiana Berezina lưu ý: “Điều thú vị là ở nhóm người đang nghỉ hưu mắc bệnh mãn tính, tuổi sinh học vẫn không thay đổi, còn ở nhóm người lao động tuổi sinh học đã tăng hơn một năm, y như trong quá trình lão hóa bình thường”.

Cách ly ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Theo các nhà khoa học, ảnh hưởng của biện pháp cách ly đến các chỉ số về tình trạng sức khỏe của các cá thể là rất khác nhau. Trọng lượng cơ thể của phụ nữ trong thời gian cách ly vẫn không thay đổi. Việc tự đánh giá tình trạng sức khỏe của nam giới và phụ nữ ở tất cả các nhóm cũng ở mức như nhau. Một số chỉ số sức khỏe thậm chí còn được cải thiện trong thời gian cách ly: chỉ số huyết áp ở phụ nữ trưởng thành đang làm việc và người nghỉ hưu mắc bệnh mãn tính đã ổn định lại; ở nam giới, huyết áp tâm thu động mạch (áp suất trong động mạch tại thời điểm tim đập) trở lại bình thường.

Cô gái bên máy tính. - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.11.2020
Làm việc xa khiến chúng ta hạnh phúc hơn, nhưng lại nhớ không khí nơi làm việc
"Cách ly có tác động tiêu cực mạnh đến sự phát triển thể chất của con người. Trong thời gian cách ly tại nhà mọi người giảm hoặc ngừng hoàn toàn chơi thể thao và nói chung ít vận động hơn, do đó các đặc điểm về thể lực của cơ thể giảm mạnh. Ở tất cả các nhóm, thời gian giữ cân bằng đã giảm xuống - khả năng giữ cân bằng khi đứng một chân với mắt nhắm lại”, - giáo sư Berezina cho biết.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, đối với phụ nữ trưởng thành đang làm việc, thời gian giữ cân bằng giảm 26%, đối với những người đang nghỉ hưu không làm việc bị bệnh mãn tính - giảm 13%. Đối với nam giới, các chỉ số cũng giảm: đối với nam giới trưởng thành đang làm việc – giảm 37%, đối với những người hưu trí đang làm việc - ở mức độ của xu hướng. Ngoài ra, thời gian nín thở cũng giảm ở nam giới: trong số những người đang nghỉ hưu không làm việc mắc bệnh mãn tính – giảm 4%,  ở những người còn lại - ở mức độ của xu hướng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала