Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam đề nghị ASEAN lưu tâm đến vùng Mekong

© Ảnh : Lâm Khánh - TTXVNThứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đồng chủ trì Diễn đàn.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đồng chủ trì Diễn đàn. - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.06.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Ngày 17/6, ASEAN đã tổ chức Hội nghị tham vấn chung ASEAN (JCM) dưới sự chủ trì của đại diện nước Chủ tịch 2021 Brunei.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao: 'Sớm hoàn tất Khung hành lang đi lại ASEAN'

Tham dự Hội nghị có các Quan chức cao cấp (SOM) thuộc 3 trụ cột của Cộng đồng ASEAN, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị cùng đại diện Bộ Công Thương, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.

Thượng tướng Phan Văn Giang dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM +) lần thứ 8 - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.06.2021
Liệu 18 Bộ trưởng Quốc phòng của ASEAN có cùng chung tiếng nói về Biển Đông?

Hội nghị ghi nhận những tiến triển tích cực trong xây dựng Cộng đồng ASEAN 6 tháng vừa qua, dù đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trong khu vực. Các nước ASEAN khẳng định ủng hộ Chủ tịch Brunei thúc đẩy các sáng kiến, ưu tiên của năm ASEAN 2021.

Theo đó, các nước nhất trí với lộ trình xây dựng Tầm nhìn ASEAN sau năm 2025, lập Nhóm đặc trách cao cấp soạn thảo trong năm nay. Hội nghị cũng đồng ý sẽ xây dựng Chiến lược tổng thể ASEAN về Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đẩy nhanh Sáng kiến tăng cường sức mạnh tổng hợp của ASEAN ứng phó với các thảm họa thiên tai (ASEAN SHIELD).

Hội nghị nhất trí đẩy mạnh kế hoạch mua vaccine cung cấp cho các nước thành viên thông qua thỏa thuận với UNICEF và COVAX; đề nghị ASEAN khẩn trương sử dụng 10,5 triệu USD từ Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19 để mua vaccine; nhấn mạnh tầm quan trọng của phục hồi bền vững, các nước đề cao sự vào cuộc của tất cả bộ máy ASEAN triển khai Khung phục hồi tổng thể ASEAN, chú trọng hỗ trợ doanh nghiệp, các nhóm dễ bị tổn thương và các vùng sâu, vùng xa trong ASEAN.

Thượng tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 15 - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.06.2021
Lãnh đạo cấp cao Quân đội ASEAN làm gì để tránh tính toán sai lầm ở Biển Đông?

Hội nghị hoan nghênh và nhất trí thông qua sáng kiến của Việt Nam tổ chức Diễn đàn ASEAN về Hợp tác tiểu vùng: Thu hẹp khoảng cách phát triển ở các tiểu vùng vì phục hồi toàn diện và phát triển bền vững vào quý III/2021 tại Việt Nam. Các đại biểu đánh giá cao kết quả Hội thảo khu vực về triển khai Kế hoạch công tác Sáng kiến hội nhập ASEAN (IAI) giai đoạn 2021-2025 do Việt Nam, trong vai trò Chủ tịch Nhóm đặc trách IAI chủ trì ngày 19/5/2021.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, ASEAN cần ưu tiên cho phục hồi, thúc đẩy kết nối, cụ thể là triển khai hiệu quả Khung phục hồi tổng thể ASEAN và sớm hoàn tất Khung hành lang đi lại ASEAN, tạo điều kiện cho di chuyển thuận lợi trong ASEAN.

Thứ trưởng cũng chỉ ra những tác động của đại dịch COVID-19 đối với khu vực, trong đó có sự gia tăng khoảng cách phát triển giữa các vùng miền trong ASEAN. Thứ trưởng đề nghị ASEAN cần lưu tâm, hỗ trợ các vùng sâu, vùng xa, trong đó có tiểu vùng Mekong, phục hồi sau đại dịch và bắt kịp nhịp độ phát triển chung trong ASEAN.

ASEAN thành lập trung tâm an ninh mạng mới tại Singapore

Bộ Quốc phòng Singapore cho biết một trung tâm thông tin và an ninh mạng mới của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ được thành lập tại Singapore, theo đó cho phép các cơ quan quốc phòng của các nước trong khối trao đổi thông tin thuận lợi hơn để ứng phó với các mối đe dọa về an ninh mạng và thông tin sai lệch.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Singapore - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.06.2021
Việt Nam coi trọng hợp tác với Singapore, cùng tôn trọng Công ước về Luật Biển

Việc thành lập trung tâm này đã được thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) lần thứ 15 diễn ra trực tuyến vào ngày 15/6. Bộ Quốc phòng Singapore cho biết trung tâm này sẽ bổ sung cho Mạng lưới Phòng thủ không gian mạng ASEAN nhằm thúc đẩy trao đổi, tương tác và hợp tác khu vực trong các vấn đề về an ninh mạng.

Các bộ trưởng quốc phòng ASEAN cũng ra tuyên bố tái khẳng định cam kết giải quyết các mối đe dọa an ninh xuyên biên giới đang nổi lên trong khu vực như an ninh hàng hải, chống khủng bố, an ninh mạng… Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo quốc phòng cũng tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác khu vực để phục hồi nhanh chóng và mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19.
Hội nghị cũng đã thông qua đề xuất của Singapore chủ trì Hội nghị ADMM+ về chống lại các mối đe dọa hóa học, sinh học và phóng xạ vào năm 2022. ADMM+ gồm 10 nước thành viên ASEAN và 8 nước đối tác đối thoại là Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Nga và Mỹ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала