Bộ Y tế Việt Nam vừa phê duyệt vaccine thứ 5

© REUTERS / DADO RUVICThuốc chủng ngừa coronavirus Moderna
Thuốc chủng ngừa coronavirus Moderna - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.06.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Vaccine Moderna ngừa COVID-19 vừa được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện.

Phê duyệt với 9 điều kiện kèm theo

Vaccine Moderna, còn có tên là Skipevax, mỗi liều 0,5ml chứa 100mcg mRNA, được nhúng trong các lipid nanoparticle SM-102, dạng bào chế là hỗn dịch tiêm bắp, hộp chứa 10 lọ đa liều, mỗi lọ đa liều chứa 10 liều 0,5mcg, cơ sở sản xuất là Rovi Pharma (Tây Ban Nha) và Recipharm (Monts, Pháp) vừa được Bộ Y tế ký quyết định phê duyệt có điều kiện tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình khởi động chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Tp. Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.06.2021
TP HCM kiến nghị không "góp chung" vào Quỹ vaccine

Quyết định phê duyệt này kèm theo 9 điều kiện: đơn vị nhập khẩu phối hợp với Cục Khoa học, công nghệ và đào tạo tổ chức đánh giá an toàn và hiệu quả của vaccine; phối hợp đơn vị phân phối và sử dụng triển khai theo dõi cảnh giác dược.

Đồng thời phối hợp với Bộ Y tế triển khai kiểm định vaccine trước khi ra thị trường và quản trị rủi ro trong suốt quá trình vắc xin lưu hành tại Việt Nam.

Moderna là vaccine ngừa COVID-19 thứ 5 được phê duyệt có điều kiện để sử dụng tại Việt Nam tính từ tháng 2 đến nay. Theo thông tin từ Bộ Y tế, đã có một đơn vị ký hợp đồng nhập khẩu 5 triệu liều Moderna về Việt Nam.

Đã thử nghiệm lâm sàng vaccine "Made in Vietnam" tại Canada

Trong thời gian này, Bộ Y tế cũng cho biết nhóm nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covivax đã gửi mẫu đánh giá hiệu quả sinh kháng thể sau giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng tại Canada.

Vaccine của Pfizer. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.06.2021
Bộ Y tế chính thức phê duyệt vắc-xin phòng Covid-19 của Pfizer/BioNTech

Kết quả thử nghiệm giai đoạn 1 bước đầu cho thấy vaccine an toàn và có hiệu quả đáng kể, chuẩn bị báo cáo Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh để chuyển sang giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng tại Thái Bình. Đây là ứng viên vaccine có tiến độ nhanh thứ 2 trong số các vắc xin ngừa COVID-19 đang phát triển tại Việt Nam.

Covivax là vaccine của Viện Vắc xin và Sinh Phẩm Y Tế (IVAC). Trước đó, vaccine Covivax đã tiêm mũi thử nghiệm mũi đầu tiên của giai đoạn 1 vào ngày 15/3; việc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, giai đoạn 2 có thể sẽ được tiến hành sớm hơn do rút kinh nghiệm từ đợt nghiên cứu vaccine Nanocovax.

Dự kiến, giá thành của vaccine này bằng một nửa so với giá vaccine hiện có trên thị trường.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала