- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Hơn 500 ca nhiễm Covid-19 tại một Cơ sở cai nghiện ma túy chỉ trong vòng 3 ngày

© Ảnh : Nguyên Linh-TTXVNTiến hành test nhanh COVID-19 cho tiểu thương chợ Bình Định, phường Bình Định (thị xã An Nhơn).
Tiến hành test nhanh COVID-19 cho tiểu thương chợ Bình Định, phường Bình Định (thị xã An Nhơn). - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.07.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Theo kết quả xét nghiệm, có 506/689 người tại Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá dương tính SARS-CoV-2. Trong đó, có 56/82 trường hợp là viên chức, người lao động và 450/607 trường hợp là học viên.

Khẩn trương điều trị cho 506 ca nhiễm

Chiều 21/7, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã có công văn khẩn gửi Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương về tình hình dịch COVID-19 tại Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá thuộc Sở quản lý.

Nhân viên y tế quận Hoàn Kiếm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho các trường hợp có nguy cơ cao tại khu vực liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV-2 tại phố Hàng Mắm (phường Lý Thái Tổ) ngày 18/7/2021. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.07.2021
Thêm 2.433 ca Covid-19, TP.HCM dự kiến tăng cường Chỉ thị 16

Qua test nhanh học viên và viên chức, người lao động tại Cơ sở cai nghiện Bố Lá đã phát hiện 506 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Theo ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố, hiện Sở đã thành lập tổ công tác đến làm việc tại đơn vị để kiểm tra, chỉ đạo, vận động cho toàn thể viên chức, người lao động, học viên cần hết sức bình tĩnh, tuân thủ thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, tổ chức phun khử khuẩn toàn đơn vị.

Đồng thời, đơn vị bố trí cho viên chức, người lao động ở tại phòng làm việc, tạm thời cách ly phòng theo phòng, khu theo khu; lắp đặt thêm phòng để cách ly cho nhân viên, học viên; đảm bảo đúng quy định và rà soát, bổ sung các dụng cụ, vật tư y tế để phục vụ tạm thời.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố đã chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai các giải pháp trọng tâm công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19; tiếp tục thiết lập các phòng cách ly ở các đơn vị trực thuộc khác để ngăn chặn kịp thời các tình huống phát sinh.

Tuy nhiên, đặc thù các đơn vị Bảo trợ xã hội, các Cơ sở Cai nghiện ma túy trú đóng trên địa bàn các tỉnh xa thành phố nên gặp không ít khó khăn trong công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch COVID-19. Nhất là các địa phương cơ sở trú đóng như tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước đang thực hiện giãn cách xã hội nên ảnh hưởng đến việc hỗ trợ các nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch tại các đơn vị trực thuộc Sở.

Từ 2 ca nhiễm lên tới 500 ca nhiễm trong vòng 3 ngày

Theo ông Tấn, trước đó, tối 17/7, Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá có hai viên chức có triệu chứng sốt nhẹ, nhức đầu. Qua test nhanh, hai viên chức này có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau đó, Cơ sở đã thực hiện test nhanh ngẫu nhiên cho viên chức, người lao động trong đơn vị và cho kết quả có 21/34 viên chức, người lao động dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi nắm tình hình, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp để phun xịt khử khuẩn toàn bộ đơn vị và khẩn trương tổ chức xét nghiệm  toàn bộ viên chức, người lao động và học viên tại đơn vị.

Tù nhân bị còng tay - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.07.2021
Ly kì chuyện bắt được tử tù vượt ngục bị nhiễm Covid-19

Tính đến chiều 20/7, các lực lượng năng đã thực hiện xét nghiệm 689 người và cho kết quả 506 trường hợp dương tính SARS-CoV-2. Trong đó, có 56/82 trường hợp là viên chức, người lao động và 450/607 trường hợp là học viên.

Ngay sau đó, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố đã làm việc với ngành Y tế tỉnh Bình Dương để được hỗ trợ. Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương không đủ nhân lực để hỗ trợ nên đã đề nghị các ngành chức năng thành phố tổ chức xét nghiệm khẳng định PCR.

Ngành Y tế tỉnh Bình Dương đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố chỉ đạo Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá bố trí và phân loại rõ các khu vực cách ly; đồng thời đề xuất Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ lực lượng y, bác sỹ để điều trị tại chỗ cho số trường hợp nghi nhiễm.

Trước mắt, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố cho biết đã thiết lập 10 phòng cách ly tại Cơ sở tư vấn và Cai nghiện ma túy Bình Triệu làm nơi tiếp nhận, điều trị cho ca dương tính chuyển biến nặng tại các đơn vị Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá, Cơ sở cai nghiện ma túy Phước Bình, Cơ sở xã hội Thanh thiếu niên 2, Cơ sở Tư vấn và Cai nghiện ma túy Bình Triệu.

Sở thiết lập 10 phòng cách ly tại Trung tâm bảo trợ xã hội Hiệp Bình Chánh đề điều trị ca dương tính chuyển nặng tại các đơn vị: Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ Người bại liệt Thạnh Lộc; Làng Thiếu niên Thủ Đức; Trung tâm Bảo trợ xã hội Linh Xuân.

Với học viên tại Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá, Sở lập 3 phòng cách ly tạm thời để chăm sóc, theo dõi ca chuyển biến nặng và chuyển về Cơ sở Tư vấn và Cai nghiện ma túy Bình Triệu để điều trị. Viên chức và người lao động được cách ly tạm thời tại hai phòng để chuyển trường hợp nặng đến cơ sở y tế địa phương.

Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá là đơn vị trực thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố tại tỉnh Bình Dương. Đây cũng là nơi có chức năng tiếp nhận, quản lý, giáo dục học viên cai nghiện ma túy có tiền án đặc biệt nghiêm trọng; đối tượng thường xuyên gây mất an ninh trật tự tại địa phương và người đang cai nghiện vi phạm kỷ luật nghiêm trọng từ các Cơ sở cai nghiện khác của thành phố chuyển về.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала