Bộ Ngoại giao Nga: Cuộc rút quân khỏi Afghanistan của Mỹ không nên giống như rút khỏi Việt Nam

© Ảnh : Publiс domainThủy quân Lục chiến Mỹ áp giải một người bị nghi ngờ thuộc Quân giải phóng miền Nam Việt Nam, Đà Nẵng, tháng 8 năm 1965
Thủy quân Lục chiến Mỹ áp giải một người bị nghi ngờ thuộc Quân giải phóng miền Nam Việt Nam, Đà Nẵng, tháng 8 năm 1965 - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.07.2021
Đăng ký
Moskva (Sputnik) – Cuộc rút quân khỏi Afghanistan của Mỹ không nên giống như rút khỏi Việt Nam, đặc phái viên của Tổng thống Nga về Afghanistan, Giám đốc Vụ Châu Á 2 của Bộ Ngoại giao Nga, ông Zamir Kabulov tuyên bố.
"Trước hết, cần phải bằng cách nào đó trông lịch sự một chút cho quyền lực tự xưng là số một và đóng lại, đừng giống hồi ở Việt Nam. Và để làm điều đó, không chỉ cần rời đi, mà còn phải, như người ta nói, tiếp tục trả tiền cho những chiếc chậu bị vỡ”, – ông Kabulov nói.

Trước đó, Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov nêu sự khác biệt giữa thất bại của Mỹ ở Việt Nam và Afghanistan.

Đại sứ Đặng Đình Quý  - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.06.2021
Việt Nam lên án các vụ tấn công nhằm vào dân thường ở Afghanistan
Ông Alexei Pushkov viết trên kênh Telegram của mình: “Cuộc bỏ chạy của Hoa Kỳ khỏi Việt Nam chắc chắn còn kịch tính và bi thảm hơn thất bại ở Afghanistan... Mặc dù cuộc chiến ở Việt Nam ngắn gấp đôi, nhưng Hoa Kỳ đã mất hơn 55 000 người ở đó, chỉ số thiệt mạng và mất tích, không thể so sánh với thiệt hại ở Afghanistan (khoảng 2200 người)".

Ngoài ra, theo ông Pushkov, chiến tranh Việt Nam đã gây chấn động toàn bộ xã hội Mỹ và gây ra khủng hoảng sâu sắc và lâu dài “hội chứng Việt Nam” trong văn hóa và nhận thức người Mỹ.

“Cuộc chiến ở Afghanistan phần lớn vẫn là một cuộc chiến ít được biết đến”, – ông Pushkov viết. Đồng thời, Thượng nghị sĩ cho rằng cuộc chiến Afghanistan kéo dài 20 năm, tiêu tốn của Hoa Kỳ hơn 1000 tỷ USD, vẫn sẽ để lại dấu ấn đối với Hoa Kỳ.

Tình hình ở Afghanistan

Tại Afghanistan đang diễn ra cuộc đối đầu giữa quân đội chính phủ và các tay súng của phong trào Taliban (tổ chức khủng bố bị cấm ở Liên bang Nga). Taliban đã chiếm giữ các vùng lãnh thổ quan trọng ở nông thôn và tiến hành tấn công nhằm vào các thành phố lớn. Năm 2020, các quan chức Washington và Taliban đã ký ở Doha thỏa thuận hòa bình đầu tiên sau hơn 18 năm chiến tranh. Thỏa thuận này quy định quân đội nước ngoài rút khỏi Afghanistan trong 14 tháng và bắt đầu đối thoại liên Afghanistan sau khi trao đổi tù binh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала