Con trai Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn: TP.HCM là phần không thể tách rời của Việt Nam

© AFP 2023 / Huu KhoaMàn hình điện tử trước Nhà hát Lớn Sài Gòn hiển thị thông báo về cuộc chiến chống Covid-19 vào ngày đầu phong toả ở TP Hồ Chí Minh, Việt Nam.
Màn hình điện tử trước Nhà hát Lớn Sài Gòn hiển thị thông báo về cuộc chiến chống Covid-19 vào ngày đầu phong toả ở TP Hồ Chí Minh, Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.07.2021
Đăng ký
Tiến sĩ Lê Kiên Thành, con trai Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn: Cả nước đang vì Sài Gòn và TP.HCM là phần không thể tách rời của Việt Nam, sẽ vì nhau mà hy sinh dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Theo ông Lê Kiên Thành, chỉ cần Sài Gòn cần, cả nước sẽ không ngần ngại vì Sài Gòn mà che chở. Tất cả đều đang hướng về TP.HCM.

Con trai Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn - Lê Kiên Thành: ‘Cả nước vì Sài Gòn’

Mới đây, Tiến sĩ Lê Kiên Thành, con trai Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, đã có những chia sẻ nghĩa tình đồng bào cả nước với Sài Gòn trong những ngày khó khăn vì dịch bệnh.

Theo đó, TS. Lê Kiên Thành (sinh năm 1955), người từng được đào tạo kỹ sư hàng không tại Liên Xô, từng đảm trách cương vị Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Kỹ thương Techcombank, hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng và phát triển đô thị, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chế biến Thực phẩm Thái Minh, thành viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh bày tỏ những góc nhìn sâu sắc về việc Việt Nam trong thời khắc căng mình chống dịch, cả nước hướng về Sài Gòn, cùng nhau chiến thắng cuộc chiến đầy cam go này.

Nhân viên y tế quận Hoàn Kiếm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho các trường hợp có nguy cơ cao tại khu vực liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV-2 tại phố Hàng Mắm (phường Lý Thái Tổ) ngày 18/7/2021. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.07.2021
Thêm 2.433 ca Covid-19, TP.HCM dự kiến tăng cường Chỉ thị 16

Ông Thành nhắc lại câu chuyện về người nông dân nghèo ở huyện vùng biên Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị chở con lợn 120 kg ra UBND xã để ủng hộ người Sài Gòn trong cuộc trao đổi với báo Dân Trí. Thực tế, đây là một trong những ví dụ về tinh thần “một người vì mọi người”, “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, truyền thống tốt đẹp bao lâu nay của cả dân tộc Việt Nam.

Con trai Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn đánh giá cao nghĩa cử cao đẹp của người nông dân kia cho dù có thể, trong đời thường, chị còn nghèo hơn phần lớn người dân ở thành phố.

Ông Thành cũng chia sẻ câu chuyện của những người bạn ở miền Bắc quyên góp tiền để mua máy thở tặng cho các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân Covid-19 hay như việc 10.000 y bác sĩ và nhân viên y tế đã được điều động để chi viện cho Sài Gòn - TPHCM.

Cùng với đó, 1/4 trên tổng số vaccine mà Việt Nam hiện có đều dành để tiêm cho người dân Sài Gòn.

“Cả đất nước đều đang vì Sài Gòn, dành những gì tốt nhất cho Sài Gòn giữa những ngày dịch bệnh”, TS. Lê Kiên Thành nhấn mạnh.

Theo con trai Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, nếu không tính đến những năm tháng thiếu ăn, thiếu mặc thời bao cấp, thì có lẽ những ngày này là những ngày khó khăn nhất của thành phố này kể từ sau ngày đất nước thống nhất.

“Vì từ khi tôi chuyển vào sinh sống ở nơi này từ năm 1989 đến giờ, tôi không có ký ức nào về việc Sài Gòn phải nhận sự hỗ trợ từ từng tấn cá khô, đến từng xe rau củ như những ngày tháng 7 năm nay”, ông Thành chia sẻ.

Cần nhắc lại, bao năm qua, thành phố này vẫn luôn là trái tim, là trụ cột kinh tế, là nơi đóng góp 30% tổng thu ngân sách của cả nước.

Theo TS. Lê Kiên Thành, có lẽ cũng vì đã quá lâu rồi, Sài Gòn không cần được giúp đỡ, nên lúc ngày thường, có vài người vẫn hay băn khoăn khi thấy thành phố này phải gánh vác trên vai quá nhiều trách nhiệm mà không được nhận lại gì.

“Nhưng họ cũng quên là, từng có những năm tháng, cả đất nước này đã cùng nhau gánh vác miền Nam, gánh vác Sài Gòn trong suốt những năm dài chống Mỹ”, TS. Lê Kiên Thành nói.

‘TP.HCM là một phần không thể tách rời của Việt Nam’

Điểm đáng chú ý trong những chia sẻ của con trai Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn chính là tư tưởng “non sông liền một mối”, không gì có thể chia cách mọi miền của Tổ quốc, Sài Gòn – TP.HCM mãi mãi là một phần không thể tách rời của Việt Nam, dù trong bất kỳ tình huống nào.

© AFP 2023 / Manan Vatsyayana TP Hồ Chí Minh, Việt Nam.
Con trai Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn: TP.HCM là phần không thể tách rời của Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.07.2021
TP Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Ông Lê Kiên Thành nhớ lại, vào năm 1983, cha của ông - cố Tổng Bí thư Lê Duẩn đại diện cho Bộ Chính trị dự Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ 3.

COVID-19: Chuyến bay miễn phí đầu tiên chở hơn 190 người Bình Định từ Thành phố Hồ Chí Minh về quê nhà - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.07.2021
Chuyến bay miễn phí đầu tiên chuyên chở người từ TP.HCM về quê nhà
Vào thời điểm đó, không chỉ TP.HCM, mà cả đất nước đều đang phải vật lộn với những năm tháng khó khăn và thiếu thốn thời bao cấp. Đâu đó đã có những ý kiến muốn tách thành phố ra khỏi cơ chế vận hành chung để tự vươn lên.

“Vì thế, trong bài phát biểu tại Đại hội, Ba tôi đã nói: "Vì cả nước, cùng cả nước, Sài Gòn hôm qua đã được giải phóng. Vì cả nước, cùng cả nước, TPHCM hôm nay nhất định sẽ vượt qua khó khăn và tiến lên…”, TS.Lê Kiên Thành nhắc lại.

Đặc biệt, lập trường, tư tưởng, TP.HCM không thể tách rời khỏi Việt Nam, vì nhau mà hy sinh, thời chiến cũng thế, thời bình càng phải như thế luôn được khẳng định rõ nét.

“Ông bảo, trong bất cứ hoàn cảnh nào, TPHCM là một phần không thể tách rời của Việt Nam, sẽ vì nhau mà hy sinh, cùng nhau mà tiến lên, thời chiến đã như vậy và thời bình nhất định cũng phải như thế”, con trai Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn kể lại.

TS. Lê Kiên Thành phân tích tiếp, trong chiến tranh, người miền Bắc vì dồn sức cho cuộc chiến giải phóng miền Nam mà sẵn sàng bỏ ra tất cả những gì mình có, mà Sài Gòn là điểm đầu tiên của cuộc Kháng chiến chống Pháp và cũng là điểm cuối cùng của cuộc Kháng chiến chống Mỹ, là nơi chứng kiến những sự hy sinh cuối cùng trước giờ phút đất nước thống nhất.

Ông Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố khóa IX tiếp tục giữ chức danh Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.07.2021
"Tâm thư" của Chủ tịch TP.HCM sau 10 ngày thực hiện Chỉ thị 16

Hồi đó, cứ đi vào chiến trường miền Nam đồng nghĩa với việc đi đến cận kề cái chết, nhưng những ngày còn sống ở miền Bắc, đối với TS. Lê Kiên Thành - ông luôn thấy thật kỳ lạ vì ngày ra trận, gương mặt ai cũng mang theo nụ cười rạng rỡ.

Những bà mẹ miền Bắc đã mất con, những người lính đã ngã xuống  ngay cửa ngõ Sài Gòn trước ngày độc lập, họ không bao giờ băn khoăn về việc liệu mình có phải cho đi quá nhiều. Với họ, sự hy sinh này như một lẽ đương nhiên, vì miền Nam cần sự hy sinh của họ, đất nước cần sự cống hiến của họ.

“Đó là những hình ảnh tôi ghi nhớ suốt đời mình, nên dù là công dân của thành phố này hơn 30 năm qua, tôi chưa bao giờ thắc mắc khi Sài Gòn phải là trụ cột của đất nước. Vì tôi hiểu rằng, chỉ cần Sài Gòn cần, cả nước sẽ không ngại ngần vì Sài Gòn mà dang tay che chở”, TS. Thành khẳng định.

TS. Lê Kiên Thành: ‘Người một nước đều sẽ vì nhau’

Ông cũng thấy cảm động và chẳng lấy gì làm ngạc nhiên khi nhìn cả nước chắt chiu những liều vaccine quý giá có được dành cho Sài Gòn trong những ngày này, nhìn các bác sĩ khắp nơi về chi viện cho Sài Gòn.

“Có thể nhiều người nói, Sài Gòn được chi viện tối đa như thế vì Sài Gòn là cột trụ, là 1/3 sức mạnh kinh tế của cả nước. Nhưng tôi tin rằng, nếu như Sài Gòn không phải là thành phố giàu có nhất, mà là nơi nghèo nhất đất nước này, thì cả nước cũng vẫn sẽ dốc sức vì Sài Gòn như thế”, TS. Lê Kiên Thành tin tưởng.

Con trai Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn chia sẻ, 4 đợt dịch Covid-19 ở Việt Nam, bản thân ông cũng chứng kiến những điều tương tự.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phía Nam triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.07.2021
Thêm 1.739 ca mắc Covid-19, lập Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ đặt tại TP.HCM

Khi dịch bùng lên ở Đà Nẵng, cả nước dồn vào tập trung ủng hộ Đà Nẵng. Khi dịch bệnh căng thẳng ở Bắc Giang, tất cả không tiếc sức mình chi viện cho Bắc Giang. Và hôm nay, đến lượt Sài Gòn nhận được sự giúp đỡ đó.

Chuyên gia nhận định, những khó khăn của Sài Gòn trong đại dịch này có lẽ mới chỉ bắt đầu, nhưng kể cả khi Sài Gòn khó khăn thêm một nghìn lần nữa, thì chắc chắn cả nước cũng sẽ sẵn sàng vì Sài Gòn mà cho đi thêm 1.000 lần nữa. Ngày mai, nếu cả nước gặp khó khăn 1.000 lần, thì Sài Gòn cũng sẽ không chần chừ vì cả nước mà hy sinh 1.000 lần.

Con trai đồng chí Lê Duẩn bày tỏ, cá nhân ông thậm chí còn muốn nói lời cảm ơn với người nông dân ở Quảng Trị đã ủng hộ Sài Gòn con lợn 120 kg, hay với những người Hà Nội đã góp tiền ủng hộ cả trăm cái máy thở cho Sài Gòn, với những người dân đã nhường quyền được tiêm vaccine trước cho TP.HCM mà không hề thắc mắc, vì nhờ họ, những người dân Sài Gòn biết là mình không cô đơn giữa dịch bệnh.

Nhưng ở góc độ khác, ông tin rằng, đây chính là tinh thần yêu nước và đùm bọc lẫn nhau, sự tương thân tương ái, tinh thần đoàn kết bộc lộ qua từng thời điểm khó khăn của dân tộc.

“Lời cảm ơn này có lẽ không cần nói ra, vì đây là những việc người một nước đương nhiên sẽ làm vì nhau”, TS. Lê Kiên Thành đúc kết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала