- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Việt Nam điều chế thành công thuốc ức chế Covid-19, chuẩn bị thử nghiệm trên bệnh nhân

© Ảnh : TTXVN - Hoàng Trung HiếuThuốc VIPDERVIR có tác dụng ức chế sự tăng sinh của virus SARS-CoV-2.
Thuốc VIPDERVIR có tác dụng ức chế sự tăng sinh của virus SARS-CoV-2. - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.08.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp, làm chủ công nghệ bào chế thuốc điều trị COVID-19 từ các thảo dược Việt Nam, thuốc ức chế virus SARS-CoV-2 từ thảo dược với tên gọi Vipdervir.
Ngày hôm nay (10/8) tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức họp báo trực tuyến công bố kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng thuốc điều trị COVID-19 bằng thảo dược Việt Nam với tên gọi Vipdervir.
© Ảnh : TTXVN - Hoàng Trung HiếuViện Hàn lâm KH và CN Việt Nam công bố kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng thuốc điều trị COVID-19
Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam công bố kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng thuốc điều trị COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam công bố kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng thuốc điều trị COVID-19
Tại họp báo, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam Chu Hoàng Hà cho biết, nhóm nghiên cứu của Viện Hóa học thuộc cơ quan này đã tìm ra phương pháp rút ngắn quy trình tổng hợp thuốc Favipiravir, dùng để kháng virus SARS-CoV-2.

Sản phẩm có nguyên liệu từ thảo dược, kết hợp đông, tây y

Sản phẩm Vipdervir có khả năng ức chế sự phát triển của virus SARS-CoV-2, bao gồm các cơ chế:
  • Phong tỏa protein Spike-S của virus SARS-CoV-2 và thụ thể ACE2 trên tế bào chủ, từ đó ngăn chặn sự tiếp xúc và xâm nhập của virus vào tế bào.
  • Ức chế các enzyme liên quan tới quá trình nhân lên của virus SARS-CoV-2.
  • Kích hoạt các tế bào của hệ miễn dịch của người bệnh.
  • Từ đó, các cơ chế này sẽ cộng hưởng tác động để giúp phòng và điều trị COVID-19.
Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược Cổ truyền (Bộ Y tế) Nguyễn Thế Thịnh cho biết Vipdervir được bào chế từ nhiều loại thảo dược Việt Nam, trong đó chủ vị là hai loại thảo dược thanh hao hoa vàng và xuyên tâm liên. Các loại thảo dược khác bao gồm diếp cá, hoàng cầm, hòe hoa, đinh hương, cam thảo, sài hồ...
Trước đó, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Quang Huấn, Chủ nhiệm đề tài, cho biết nhóm nghiên cứu đã sử dụng công nghệ hiện đại để sàng lọc các hoạt chất chính trong các thảo dược Việt Nam có ái lực liên kết mạnh với các đích phân tử, là các phân tử liên quan tới quá trình xâm nhập và tăng sinh của virus SARS-CoV-2.
© Ảnh : TTXVN - Hoàng Trung HiếuPGS.TS.Nghiên cứu viên cao cấp Lê Quang Huấn (bên phải) và cộng sự nghiên cứu thuốc điều trị Covid-19
PGS.TS.Nghiên cứu viên cao cấp Lê Quang Huấn (bên phải) và cộng sự nghiên cứu thuốc điều trị Covid-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
PGS.TS.Nghiên cứu viên cao cấp Lê Quang Huấn (bên phải) và cộng sự nghiên cứu thuốc điều trị Covid-19
Đồng thời, phối hợp các tài liệu y văn xưa và nay, các công bố quốc tế gần đây để tạo được tổ hợp trong sản phẩm này. Thuốc Vipdervir sẽ có hiệu quả điều trị cao nhất trên cơ sở có được sự tương tác cộng hưởng của các hoạt chất theo các cơ chế khác nhau.

Bộ Y tế chấp thuận đề cương nghiên cứu lâm sàng trên bệnh nhân Covid-19

Đây là sản phẩm được Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) phối hợp với Công ty Cổ phần Dược phẩm Vinh Gia, Công ty Cổ phần Hóa dược Việt Nam.
Tại cuộc họp ngày 7/8/2021, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia - Bộ Y tế đã đánh giá cao kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng. Đồng thời, Bộ cũng đã chấp thuận đề cương nghiên cứu lâm sàng trên bệnh nhân COVID-19 với sản phẩm Vipdervir.
Thuốc điều trị Covid-19 Remdesivir - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.08.2021
Đại dịch COVID-19
Bộ Y tế phân bổ 10.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị Covid-19 cho TP.HCM
Sản phẩm Vipdervir được thận trọng đánh giá về tính an toàn, độ ổn định tới khả năng ức chế tăng sinh của virus cúm A/H5N1 và virus SARS-CoV-2. Với nồng độ 50mg/ml, sản phẩm Vipdervir có khả năng ức chế sự phát triển của virus SARS-CoV-2.
Từ khi bùng phát dịch COVID-19 vào năm 2020, Viện đã triển khai các nghiên cứu phục vụ phòng, chống COVID-19 như: nghiên cứu thành công bộ kit phát hiện virus SARS-CoV-2 (3/3/2020); nghiên cứu giải trình tự toàn bộ hệ gen của 4 chủng virus SARS-CoV-2 (1/6/2021) làm cơ sở thực hiện nghiên cứu vaccine và nghiên cứu các chế phẩm ức chế virus SARS-CoV-2.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала