Tổng thống Afghanistan Ghani phát biểu trước quốc gia

© AFP 2023 / Dan Kitwood/PoolTổng thống Afghanistan Ashraf Ghani
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.08.2021
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) – Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, người đã bỏ trốn khỏi đất nước, đã gửi tin nhắn video cho biết ông đang ở UAE, và những tin đồn rằng ông đã mang theo tiền khỏi Kabul là vô căn cứ.
“Sau này tôi sẽ kể chi tiết về những gì đã xảy ra vào ngày Kabul thất thủ… Tôi buộc phải rời khỏi Afghanistan vì tôi không muốn trở thành lý do khiến máu đổ ở Kabul”, ông Ghani nói trong đoạn tin nhắn video, được đăng trên trang Facebook cá nhân của ông ấy.
Chính trị gia nói rằng các đại diện của phong trào Taliban* đã hứa hẹn sẽ không tiến vào Kabul, nhưng họ đã bao vây Dinh Tổng thống trước đó.
“Những ý kiến cho rằng tôi rời Kabul cùng với tiền là không đúng sự thật”, ông Ghani nói thêm và cho biết rằng ông sẽ sớm trở về nước.
Theo vị nguyên thủ quốc gia, ông ấy đã nhận được tin rằng âm mưu lật đổ đã được lên kế hoạch để nhắm vào ông ấy.

Sẽ sớm có hình thức chính phủ mới

Những người phụ nữ Afghanistan chờ nhận thực phẩm phát miễn phí ở Kabul - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.08.2021
Taliban* trả lời về quyền học tập của phụ nữ Afghanistan
Trong bối cảnh quân đội Mỹ đã rút khỏi nước cộng hòa, Taliban đã tiến hành tấn công và chiếm tất cả các thành phố lớn. Cựu Tổng thống Ashraf Ghani đã bỏ trốn khỏi đất nước.
Phát ngôn viên Văn phòng chính trị Taliban* Muhammad Naim tuyên bố chiến tranh đã kết thúc. Trong tương lai gần, một hình thức chính phủ mới sẽ được sáng tỏ. Các chiến binh Hồi giáo không đồng ý với một chính phủ chuyển tiếp.
Một lệnh tổng ân xá đã được ban bố, nhưng nhiều người Afghanistan vẫn đang cố gắng chạy trốn khỏi chế độ mới.
Trong những ngày đầu tiên sau khi Taliban xuất hiện, sự hỗn loạn đã bao phủ sân bay Kabul: người dân xông vào các máy bay nước ngoài đang chở nhân viên ngoại giao ra khỏi đất nước. Sau đó, người ta chứng kiến một vài người đã chết vì rơi từ càng cất cánh của máy bay.
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала