Bộ Công Thương khẩn trương báo cáo Thủ tướng về vụ mỳ Hảo Hảo bị thu hồi ở EU

CC BY-SA 3.0 / Open Food Facts / mì Hảo Hảo
mì Hảo Hảo - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.08.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Bộ Công Thương được yêu cầu báo cáo trước 7/9 về việc mỳ tôm chua cay Hảo Hảo bị thu hồi ở Ireland do chứa chất cấm ethylene oxide. Tổng giám đốc Acecook Việt Nam từng khẳng định, sản phẩm bị thu hồi ở Ireland không bán ở Việt Nam.

Bộ Công Thương phải báo cáo Thủ tướng trước ngày 7/9

Đây là nội dung này được nêu trong công văn Văn phòng Chính phủ gửi Bộ Công Thương vào ngày 30/8.
Qua đó, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo rõ ràng thông tin lô sản phẩm mỳ tôm chua cay Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam bị thu hồi tại thị trường Ireland do chứa chất ethylene oxide vượt ngưỡng cho phép. Bởi, ethylene oxide là chất không được phép không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở thị trường EU.
Món ăn mì - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.08.2021
Mì Hảo Hảo, miến Good chứa chất gây ung thư: Thương vụ Việt Nam thông tin
Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương gửi báo cáo vụ việc tới Thủ tướng Phạm Minh Chính, trước ngày 7/9 tới.
Như Sputnik đã đưa tin trước đó, Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi lô mỳ này (sản xuất 24/3/2021, hạn dùng 24/9/2022) và miến Good (sản xuất 10/5/2021, hạn dùng 10/11/2022) cũng của Công ty Acecook Việt Nam ở Ireland.
Ngoài Ireland, theo Văn phòng SPS Việt Nam, EU cũng cảnh báo về sản phẩm này với nội dung thu hồi hoặc tiêu hủy tại các thị trường: Đức, Hà Lan, Bỉ, Na Uy, Ireland, Đan Mạch và Thụy Sĩ do chứa chất trái phép chất dưới dạng ethylene oxide.
Theo hệ thống cảnh báo RASFF, mức tồn dư hoạt chất liên quan ethylene oxide trong mỳ tôm chua cay Hảo Hảo là 0,066 mg/kg, vượt ngưỡng cho phép 0,05 mg/kg theo chỉ thị số 91/414/EEC của EU.
FSAI nhận định, việc tiêu thụ sản phẩm bị nhiễm ethylene oxide không gây nguy hiểm cấp tính, nhưng có thể có các vấn đề về sức khoẻ nếu dùng thời gian dài.
Do đó, cơ quan này khuyến cáo cần hạn chế tối đa với việc tiếp xúc với chất này.

Tổng giám đốc khẳng định quy trình sản xuất không sử dụng chất ethylene oxide

Người Việt tiêu thụ hơn 5 tỉ gói mì tôm một năm

Tuy nhiên, Tổng giám đốc Acecook Việt Nam Kajiwara Junichi trước đó khẳng định, quy trình sản xuất của họ không sử dụng chất ethylene oxide.

Đồng thời, sản phẩm bị thu hồi ở Ireland không bán ở Việt Nam và sản phẩm bán ở Việt Nam đảm bảo an toàn sức khoẻ. Doanh nghiệp này cũng đang cùng đại lý tại châu Âu lên kế hoạch thu hồi lô sản phẩm nằm trong diện cảnh báo.
Bộ Công Thương đã yêu cầu Acecook Việt Nam báo cáo về quy trình sản xuất, lấy mẫu kiểm nghiệm chỉ tiêu ethylene oxide và rà soát toàn bộ sản phẩm của doanh nghiệp này tại thị trường trong nước.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала