Bộ Chính trị yêu cầu chuẩn bị “cho mọi tình huống”

© Ảnh : Trí Dũng - TTXVNTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh:
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh:  - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.09.2021
Đăng ký
Bộ Chính trị và cá nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu cần chủ động kịch bản, giải pháp cho các khả năng, tình huống, nỗ lực cao nhất trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, tính mạng người dân là trên hết, nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, quyết liệt phục hồi và phát triển kinh tế.

Bộ Chính trị họp về tình hình kinh tế - xã hội 2021

Ngày 17/9, Bộ Chính trị đã họp nghe Ban cán sự Đảng Chính phủ báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2021, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.
Ngoài ra, Bộ Chính trị cũng nghe báo cáo dự toán ngân sách Nhà nước năm 2022 và kế hoạch tài chính ngân sách Nhà nước ba năm 2022 – 2024, thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương.
Cuộc họp do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì. Tham dự còn có các lãnh đạo chủ chốt khác của đất nước như Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các đồng chí trong Ban Bí thư, đại diện các Bộ, ngành trung ương.
Sau khi nghe ý kiến của đại diện Ban Cán sự Đảng Chính phủ, ý kiến các cơ quan liên quan, thảo luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có một số phát biểu kết luận cuộc họp.
© Ảnh : Trí Dũng - TTXVNTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận cuộc họp
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận cuộc họp - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận cuộc họp
Người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam đánh giá các tờ trình và báo cáo của Ban cán sự đảng Chính phủ được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, về cơ bản đã phân tích, đánh giá đúng đắn, khách quan, toàn diện tình hình, công tác phòng chống dịch bệnh, và tình hình phát triển kinh tế xã hội, ngân sách nhà nước từ đầu năm đến nay, dự báo đến hết năm 2021 tại Việt Nam.
Ngoài ra, Báo cáo của Chính phủ cũng phân tích, dự báo trên cơ sở tình hình dịch bệnh làm căn cứ xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, tài chính ngân sách nhà nước phù hợp với tình hình, bảo đảm vừa phòng, chống, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế xã hội từ nay đến hết năm 2021 và cả năm 2022 tới đây.
Dây chuyền sản xuất bao bì đựng thức ăn gia súc tại Công ty TNHH Tân Trang - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.09.2021
WB lý giải vì sao nền kinh tế Việt Nam không sụp đổ vì Covid-19
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, từ đầu năm đến nay, nhờ có sự đổi mới mạnh mẽ, năng động, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện, sự nỗ lực phấn đầu của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, Việt Nam đã đạt được một số kết quả về phòng chống dịch bệnh, duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh, chăm lo đời sống nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội, nhất là đối với nhân dân và người lao động ở vùng dịch.
Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nguyễn Phú Trọng cũng thừa nhận, do ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch lần thứ 4 với biến chủng Delta lây lan rất nhanh, kinh tế xã hội đất nước đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức lớn, có thể kéo dài trong những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022 và khả năng hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu đã đề ra cho năm 2021.
“Bộ Chính trị cơ bản đồng tình với những phân tích, đánh giá về tình hình, công tác phòng chống dịch bệnh, tình hình phát triển kinh tế xã hội, ngân sách nhà nước từ đầu năm đến nay của Ban cán sự đảng Chính phủ”, Tổng Bí thư nói.
Lưu ý đây là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, phải tổng kết, rút ra những bài học kinh nghiệm gì để triển khai trong năm 2022 về kinh tế xã hội đất nước.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.09.2021
Bộ trưởng Dũng: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ thấp nhưng vẫn ấn tượng với thế giới
Đồng chí Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đến việc, làm sao dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm, dễ thực hiện, dễ kiểm tra, sau đó Quốc hội họp và thể chế hóa với bước đi rõ ràng mạch lạc, tinh thần đổi mới và rất thiết thực.
“Trong báo cáo trình Trung ương phải nói sát, đừng mang tính khái quát chung chung”, Tổng Bí thư thẳng thắn chỉ rõ.
Lãnh đạo Bộ Chính trị nhấn mạnh, năm 2021 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 sang giai đoạn thứ 4, phạm vi trên toàn thế giới rất phức tạp chứ không phải chỉ có đối với Việt Nam.
Phải làm sao xem xét, trong bối cảnh ấy thì đã có những chủ trương gì, biện pháp nào, giải quyết hiệu quả ra sao từ Trung ương đến địa phương, các ngành; các cấp, các cơ quan phối hợp với nhau như thế nào.
“Tất nhiên để báo cáo của bộ Chính trị trình Trung ương phải mang tính tổng hợp cao”, Tổng Bí thư bày tỏ.

Tổng Bí thư: Chủ động kịch bản, sẵn sàng cho các tình huống

Nói về các yêu cầu trong chỉ đạo điều hành từ nay đến cuối năm 2021 và việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2022, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, Bộ Chính trị yêu cầu Ban Cán sự Đảng Chính phủ, các Bộ, ngành địa phương bám sát quan điểm phát triển kinh tế - xã hội tại Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
“Cần nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, quyết tâm nỗ lực cao nhất trong công tác phòng chống dịch bệnh và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội”, đồng chí Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.
© Ảnh : Trí Dũng - TTXVNTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận cuộc họp
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận cuộc họp - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận cuộc họp
Bộ Chính trị yêu cầu tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, đồng thời tiếp tục nghiên cứu tổng kết thực tiễn, bổ sung, hoàn thiện và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, ưu tiên bảo đảm nguồn vaccine, thuốc chữa bệnh.
“Quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19, bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết”, Tổng Bí thư khẳng định.
Người đứng đầu Đảng nêu bật yêu cầu bám sát tình hình, chủ động xây dựng kịch bản, giải pháp phù hợp, khả thi thích ứng với bối cảnh dịch bệnh có thể kéo dài.
Nhân viên y tế. - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.09.2021
Vì sao Nikkei xếp Việt Nam cuối bảng về chỉ số phục hồi Covid-19?
Bộ Chính trị đề nghị cần sẵn sàng các phương án phòng chống dịch phù hợp và tổ chức thực hiện hiệu quả chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, nhằm thích nghi, ứng phó với mọi tình huống, bắt kịp và tranh thủ cơ hội từ xu hướng phục hồi nhanh của các nền kinh tế lớn trên thế giới.
Trong đó, đặc biệt chú trọng các giải pháp hỗ trợ tạo việc làm, chuyển dịch cơ cấu lao động và nâng cao thu nhập, đời sống cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
“Chúng ta phải rất bình tĩnh, tỉnh táo, khách quan đánh giá sát, tìm trọng tâm, trọng điểm như đã nói là phải có phương pháp làm cho đúng, dự báo các khả năng, các tình huống để từ đấy đề ra các biện pháp, các phương án cụ thể, khách quan, toàn diện, sáng suốt, không phiến diện”, ông Nguyễn Phú Trọng nêu rõ.
Cũng tại cuộc họp hôm nay, Bộ Chính trị cũng nhất trí báo cáo Ban Chấp hành Trung ương, Quốc hội xem xét chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới theo Nghị quyết số 27-NQ/TW, ngày 21/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương khoá XII.
Cùng với đó, căn cứ ý kiến các cơ quan liên quan, ý kiến các đồng chí Bộ Chính trị, Ban Bí thư để hoàn thiện tờ trình, báo cáo trình Hội nghị Trung ương lần thứ 4
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала