Bắc Kinh kêu gọi Mỹ tuân thủ nguyên tắc "một Trung Quốc" trong vấn đề Đài Loan

© Flickr / ChrisĐài Loan
Đài Loan - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.10.2021
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Trung Quốc kêu gọi Mỹ tuân thủ các cam kết và nguyên tắc "một Trung Quốc" trong vấn đề Đài Loan, chấm dứt ngay lập tức bất kỳ cuộc tiếp xúc chính thức nào với hòn đảo này, tuyên bố của Đại sứ quán CHND Trung Hoa tại Washington cho biết.
Trước đó, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Antony Blinken cho biết Hoa Kỳ ủng hộ Đài Loan tham gia rộng rãi vào hệ thống LHQ. Theo quan điểm của ông, Đài Loan đã tích cực tham gia vào các cơ quan của Liên hợp quốc trong hơn 50 năm qua, điều đó là minh chứng cho việc cộng đồng quốc tế coi trọng sự đóng góp của họ.
"Chỉ có một Trung Quốc trên thế giới, Chính phủ CHND Trung Hoa là chính phủ hợp pháp duy nhất đại diện cho toàn bộ Trung Quốc. Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc... Cần lưu ý rằng LHQ là một tổ chức quốc tế liên chính phủ mà chỉ các quốc gia có chủ quyền mới có thể tham gia. Vấn đề liên quan đến Đài Loan là một vấn đề quan trọng, chứ không phải là vấn đề của thứ gọi là “những giá trị”, - tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc có đoạn viết.
Phái đoàn ngoại giao chỉ ra rằng 50 năm trước, Hoa Kỳ mưu toan tạo ra "một Trung Quốc, một Đài Loan" hoặc "hai Trung Quốc" ở LHQ, nhưng điều này không thành công, và ngày nay Washington công khai ủng hộ các thế lực đang chủ trương "Đài Loan độc lập", thách thức luật pháp quốc tế và các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế, trong đó có nguyên tắc "một Trung Quốc".
Hoa Kỳ và Đài Loan - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.10.2021
Chuyên gia đánh giá nguy cơ Trung Quốc xâm chiếm Đài Loan trong 5 năm tới
"Đây là một nỗ lực hoàn toàn vô ích và sẽ không bao giờ đi đến thành công", - đại sứ quán nói thêm.
Phía Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ thực hiện các cam kết của mình, tuân thủ nguyên tắc “một Trung Quốc” và các điều khoản của 3 thông cáo chung Hoa Kỳ - Trung Quốc, cũng như Nghị quyết 2758 của Đại hội đồng LHQ.
“Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ ngay lập tức chấm dứt mọi liên lạc chính thức với Đài Loan, chấm dứt những tuyên bố vô trách nhiệm và sai lầm, thực hiện những hành động cụ thể để bảo toàn cục diện chung trong quan hệ Trung-Mỹ, cũng như hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan", - phái đoàn ngoại giao tuyên bố.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала