- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Các nhà khoa học cùng một lúc phát hiện ra một số biến thể Deltacron

© Sputnik / Vitaly Ankov Xét nghiệm coronavirus.
 Xét nghiệm coronavirus. - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.02.2022
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học đã phát hiện ra ít nhất ba biến thể tái tổ hợp của các chủng coronavirus Omicron và Delta, được gọi là Deltacron. Trong báo cáo hàng tuần của Cơ quan An ninh y tế Vương quốc Anh đã đề cập về biến thể này. Virus tái tổ hợp nói trên cũng được phát hiện ở Úc và châu Âu.
Như chuyên gia di truyền học Dmitry Pruss nói với Izvestia, để hình thành một virus tái tổ hợp, hai chủng coronavirus khác nhau trước tiên phải nhân lên cùng một lúc trong cùng tế bào của cùng một người, mà đây được coi là một diễn biến hiếm gặp. Ngay khi virus đầu tiên bắt đầu nhân bản, hệ thống miễn dịch sẽ kích hoạt các hệ thống phòng thủ khác nhau, nên virus thứ hai có thể đơn giản là không đủ sức vượt qua các rào cản được dựng lên.
Tuy nhiên, với sự xuất hiện của biến thể Omicron, tình hình lây nhiễm đồng thời hai chủng virus đã thay đổi, bởi vì phản ứng miễn dịch được kích hoạt chống lại Delta khó có thể ngăn chặn được sự xâm nhập của biến thể coronavirus mới.
Cô gái đeo mặt nạ trên nền virus coronavirus - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.12.2021
Đại dịch COVID-19
WHO cảnh báo nguy cơ xảy ra “sóng thần” COVID-19 do Omicron và Delta
Trong tài liệu ghi nhận các trường hợp cùng tồn tại hai biến thể Delta và Omicron trong cơ thể của cùng các đối tượng bệnh nhân, và không có bất kỳ sự suy giảm miễn dịch nào.
“Vậy chắc chắn không có gì lạ khi phát hiện thấy một loạt các tái tổ hợp của hai chủng khác nhau này”, - ông Pruss nói.
Trong tất cả các tái tổ hợp đó, phần "đầu" là biến thể từ Delta, còn "đuôi" là từ Omicron (như hai tái tổ hợp khác nhau được tìm thấy ở Anh và Úc), hoặc biến thể từ Omicron chỉ nằm ở giữa, còn "đuôi" lại là biến thể từ Delta (như tái tổ hợp kép từ lục địa Châu Âu). Tất cả chúng đều rất hiếm gặp, mỗi dạng chỉ phát hiện một trường hợp.
Như nhà khoa học giải thích, trong tất cả những phát hiện này, gen S là từ Omicron, gen này có lẽ đã mang lại cho các virus tái tổ hợp lợi thế nhất định để chống lại hệ thống miễn dịch ở cơ thể nơi chúng xâm nhập lần đầu tiên, và giúp chúng truyền đi xa hơn.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала