- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

NATO lo ngại về "nhượng bộ quá lớn" của Ukraina tại cuộc đàm phán

CC BY 4.0 / The Presidential Office of Ukraine / Events involving the President of Ukraine and the NATO Secretary General (cropped image)Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.03.2022
Đăng ký
Ukraina gửi những tín hiệu mâu thuẫn và mơ hồ tới phương Tây liên quan đến cuộc đàm phán với phía Nga, do đó một số nước NATO lo ngại về khả năng "nhượng bộ quá lớn" từ phía Kiev, Washington Post dẫn các nguồn tin trong giới ngoại giao, cho biết.

Ukraina chấp nhận những điều kiện nào

Theo những người trong cuộc, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky vẫn chưa quyết định những điều kiện nào có thể được Kiev chấp nhận trong bối cảnh tình hình thù địch hiện nay. Ông ta không chuyển cho phương Tây thông tin quan trọng về cuộc đàm phán, điều đó có thể gây nguy hiểm cho toàn bộ an ninh châu Âu.

“Những tín hiệu thiếu nhất quán của Zelensky về việc ông ta đạt được thỏa thuận ở mức nào càng làm tăng thêm sự lo lắng về tiến trình đàm phán. Một số quốc gia ở sườn phía Đông của NATO cũng phản đối thỏa thuận hòa bình” – tờ Washington Post viết.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Bộ Ngoại giao Nga: Chính sách của Zelensky khó có thể tiếp nhận nghiêm túc
Tác giả cũng đề cập đến một quan chức giấu tên của chính quyền Biden, người này nói rằng các nhà chức trách Mỹ đang vô cùng bối rối trước triển vọng đạt được thỏa thuận hòa bình với Nga, không biết phải phản ứng thế nào với tiến trình đàm phán.

“Chúng tôi cũng đang phân vân vì điều này. Chúng tôi đang nhận được nhiều tín hiệu trái chiều”, - nguồn tin cho biết.

Đàm phán Nga - Ukraina

Vào thứ Hai, ngày 28 tháng Hai, đã diễn ra giai đoạn đầu tiên của cuộc đàm phán. Cuộc đối thoại chỉ kéo dài chưa đầy 5 giờ, sau đó các phái đoàn trở về thủ đô để tham vấn về hành động tiếp theo. Vòng đàm phán thứ hai diễn ra vào ngày 3 tháng Ba. Lần này, các bên đã đạt được thỏa thuận về việc lập các hành lang nhân đạo cho dân thường. Vòng đàm phán thứ ba diễn ra vào ngày 7 tháng Ba. Cuộc đối thoại diễn ra trong gần 3 giờ đồng hồ. Trong cuộc gặp, phía Nga đã "đặt vấn đề sát sườn" về vấn đề mở hành lang nhân đạo. Ngoài ra, các bên đã tổ chức một "cuộc trao đổi quan điểm rốt ráo" về khối chính trị của chương trình nghị sự, và cũng thảo luận về vấn đề ngừng bắn và đảm bảo an ninh.
Hội trường nơi diễn ra cuộc hội đàm giữa Nga và Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Trưởng phái đoàn Nga Medinsky: Moskva và Kiev đã đi được "nửa đường" về phi quân sự hóa Ukraina

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina

Ngày 21 tháng 2, đáp lại đề nghị từ các nước Cộng hòa Donbass và sau lời kêu gọi của các đại biểu Duma Quốc gia, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của LNR và DNR. Sáng sớm ngày 24 tháng 2, Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina. Theo lời ông Putin, cũng cần tiến hành phi hạt nhân hóa Ukraina, đưa ra trước công lý tất cả những tên tội phạm chiến tranh phải chịu trách nhiệm về «những tội ác đẫm máu chống dân thường» ở Donbass.
Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, không có gì đe dọa dân thường. Với sự hỗ trợ của quân đội Nga, các đơn vị dân quân DNR và LNR đang phát triển cuộc tấn công, có tổn thất ở tất cả các bên.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала