Liệu Canada có cứu được châu Âu trong trường hợp từ chối năng lượng của Nga?

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến kho ảnhEU
EU - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.03.2022
Đăng ký
MOSKVA (Sptunik) - Ngành công nghiệp dầu khí Canada sẽ không thể đáp ứng nhu cầu của EU trong trường hợp từ bỏ nguồn nguyên liệu thô từ Nga, tờ The Washington Post viết. Andrey Listovsky, Tổng Giám đốc Quỹ Phát triển Năng lượng, chia sẻ ý kiến của mình về vấn đề này.
Nhà báo J. McCullough của tờ The Washington Post viết Canada sẽ không thể đáp ứng nhu cầu của các nước EU nếu họ từ chối các nguồn năng lượng từ Nga.
Ông lưu ý Nga chiếm một phần ba lượng dầu và 40% thị trường khí đốt ở châu Âu. Các nhà khai thác dầu mỏ Canada coi các chỉ số của Nga là khó có thể đạt được, McCullough viết.
Ông đề nghị xem xét một kịch bản trong đó EU từ chối nguồn cung hàng ngày trị giá 3 triệu thùng dầu từ Nga. Cho rằng Canada sản xuất khoảng 6 triệu, trong khi xuất khẩu phần lớn nguyên liệu thô này sang Hoa Kỳ, và nước này sẽ phải chuyển hướng mạnh nguồn cung sang châu Âu hoặc tăng cường khai thác tài nguyên, điều này là không thực tế. Đối với khí đốt, cần có đủ số lượng tàu vận chuyển để cung cấp cho Liên minh châu Âu 155 tỷ mét khối nguyên liệu thô, và Canada không có năng lực như vậy, tác giả bài báo viết.
Công nhân tại cơ sở lưu trữ khí đốt ở Rehden, Đức - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.03.2022
Đức và Qatar thỏa thuận về quan hệ đối tác năng lượng lâu dài
Andrey Listovsky, Tổng Giám đốc Quỹ Phát triển Năng lượng, giải thích lý do tại sao, theo quan điểm của ông, châu Âu không nên dựa vào nguồn cung cấp năng lượng từ Canada.

“Canada xuất khẩu chính sang Mỹ. Trong 2 năm qua, Mỹ và Canada đã cung cấp một lượng dầu không đáng kể cho châu Âu, điều này hoàn toàn không ảnh hưởng đến cân bằng cung và cầu. Và nếu có vấn đề về dầu cung cấp cho châu Âu, khi đó sự mất cân bằng sẽ làm tăng giá ít nhất hai lần nữa. Để khí đốt từ Canada đến được châu Âu, điều cần thiết là các nhà kinh doanh không để các hãng vận chuyển khí đốt đến nơi giá cao hơn, đến Đông Nam Á, mà để đến châu Âu, thành ra không có lợi nhuận. Ngoài ra, cần có năng lực tái tạo gaz, hiện đang thiếu ở Châu Âu. Có nghĩa là, khí hóa lỏng đơn giản là không thể tự chuyển thành khí về mặt vật lý", - Andrey Listovsky nói.

Máy bơm dầu ở Cộng hòa Tatarstan - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2022
Bộ trưởng Pháp so sánh cuộc khủng hoảng năng lượng hiện tại với lệnh cấm vận dầu mỏ năm 1973
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала