Xung đột khí đốt với Ba Lan gây nguy hiểm nào cho Nga?

© Sputnik / Vitaliy Ankov / Chuyển đến kho ảnhkhí đốt Nga
khí đốt Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.04.2022
Đăng ký
Moskva (Sputnik) - Xung đột khí đốt với Ba Lan và Bulgaria đang đặt ra một tiền lệ nguy hiểm và làm xói mòn niềm tin vào thể chế các hợp đồng dài hạn với Nga, thúc đẩy châu Âu đẩy nhanh việc từ chối nguồn cung cấp "nhiên liệu xanh" của Nga, chuyên gia tại Năng lượng và Viện Tài chính (IEF) cho biết.
Kể từ ngày 27 tháng 4, Gazprom đã đình chỉ cung cấp khí đốt cho công ty Bulgargaz của Bulgaria và PGNiG của Ba Lan do không thanh toán bằng đồng rúp.
Các chuyên gia lưu ý, một mặt, Gazprom lẽ ra phải thể hiện sự liêm chính trong mối quan hệ với những quốc gia đã chính thức từ chối chuyển sang thanh toán khí đốt bằng đồng rúp (bản thân điều này không vi phạm đáng kể các điều khoản hợp đồng theo cơ chế do Nga đề xuất). Nhưng đồng thời, Gazprom đã tạo ra một casus belli (lý do chính thức để tuyên chiến) kinh tế cho toàn bộ hệ thống hợp đồng dài hạn, trên cơ sở đó Nga đã cung cấp khí đốt cho các nước EU trong 53 năm.

“Cuộc đối đầu này rõ ràng sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với Gazprom và ngân sách Nga, vì nó làm xói mòn ý tưởng về tính bất khả xâm phạm của các hợp đồng dài hạn. sang EU vào năm 2027... Nói cách khác, chính Gazprom đang thúc đẩy các khách hàng châu Âu đẩy nhanh việc từ chối cung cấp khí đốt từ đường ống của Nga", Aleksey Belogoryev, Phó Giám đốc Định hướng Năng lượng của IEF, giải thích với Sputnik.

khí đốt  - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.04.2022
Người Mỹ nói về việc Nga chấm dứt cung cấp khí đốt cho Ba Lan

Các điều kiện khác

Theo các chuyên gia của viện, những gì xảy ra thực sự đã "cởi trói" cho các đối tác châu Âu của Gazprom và khiến có thể không thực hiện các điều khoản hợp đồng khác, chẳng hạn như điều kiện "nhận hoặc trả tiền", theo đó khối lượng cung cấp khí đốt của Nga không thấp hơn 80% so với mức hợp đồng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала