Bất chấp Ukraina, châu Âu vẫn tích cực mua nhiên liệu của Nga

© Sputnik / Vitaliy TimkivDầu mỏ
Dầu mỏ - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.06.2022
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Bất chấp xung đột ở Ukraina, các nước châu Âu vẫn nhập khẩu lượng nhiên liệu khổng lồ của Nga, do không dễ gì từ chối năng lượng của Nga vào thời điểm hiện tại, Bloomberg viết.
Theo Vortexa, khoảng 14 triệu thùng dầu diesel đã đến lục địa trong tháng này từ các quốc gia từng là thành viên Liên Xô. Nói cách khác, chúng ta đang nói về một mức giảm tương đối nhỏ so với trước xung đột. Đồng thời, phần lớn khối lượng nhiên liệu này - nếu không muốn nói là 100% - được sản xuất ở Nga.
Việc này có thể gây bất ngờ đối với một số người, do có rất nhiều nhà lãnh đạo châu Âu và các công ty dầu khí chỉ trích Nga về việc gây chiến ở Ukraina. Tuy nhiên, trong khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz thăm Kiev để thể hiện sự ủng hộ đối với Zelensky, thì bằng chứng cho thấy Pháp là nước mua nhiên liệu Nga nhiều nhất, tiếp theo là Đức.

Vai trò của Nga trong việc cung cấp năng lượng cho EU

Tất nhiên, bài báo thừa nhận, việc loại trừ nhiên liệu diesel của Nga khỏi chuỗi cung ứng là điều không hề dễ dàng. Nga vẫn là nhà cung cấp bên ngoài lớn nhất của EU, ngay cả khi xung đột diễn ra ở Ukraina. Đồng thời, giá nhiên liệu tăng nhanh và nguồn cung không đủ trên thị trường cũng khiến cho việc từ bỏ trở nên khó khăn, bất kể xuất phát từ lý do nào.
EU - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.06.2022
EU thừa nhận phương pháp chống Nga của phương Tây là bất hợp pháp
Nhập khẩu nhiên liệu diesel vào châu Âu từ các nước thuộc Liên Xô cũ đã giảm dần kể từ cuối tháng Hai. Tuy nhiên, mặc dù sự sụt giảm này diễn ra đều đặn, nhưng không diễn ra quá nhanh: theo Vortexa, Nga vẫn chiếm hơn một nửa nhập khẩu dầu diesel của châu Âu trong tháng Năm. Khối lượng này vượt đáng kể so với lượng giao hàng từ các nhà cung cấp khác ở Trung Đông và Châu Á. Ngoài ra, xu hướng này dường như đã chạm đáy: khối lượng nhập khẩu trung bình hàng ngày ở châu Âu trong 20 ngày đầu tháng 6 cao hơn mức trung bình của tháng 5.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала