Venezuela cáo buộc Mỹ phá hoại các công trình dầu mỏ nước này

© AP Photo / Ernesto VargasCác công nhân nhà máy lọc dầu Venezuela với lá cờ Iran khi tàu chở dầu Iran tới nước này.
Các công nhân nhà máy lọc dầu Venezuela với lá cờ Iran khi tàu chở dầu Iran tới nước này. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.07.2022
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Ông Diosdado Cabello, lãnh đạo khối nghị sĩ quốc hội thuộc Đảng XHCN Thống nhất Venezuela (PSUV) cầm quyền, đồng thời là Phó Chủ tịch đảng đã cáo buộc chính phủ Mỹ đứng sau những vụ tấn công gần đây vào các cơ sở lọc hóa dầu ở quốc gia Nam Mỹ này.

"Đây là một phần trong chính sách của đế quốc Mỹ: tấn công các cơ sở công nghiệp dầu mỏ, điều lính đánh thuê đến đây, một số tên trong đó đã bị bắt giữ, những tên khác bị kết tội âm mưu đảo chính và giết người ở đất nước chúng tôi. Đó là những phái viên của chính phủ Mỹ", - ông Cabello tuyên bố trong một cuộc họp báo ở Caracas.

Theo chính trị gia, vụ phá hoại gần đây đối với đường ống dẫn khí đốt của Công ty dầu khí quốc gia Petroleos de Venezuela S.A (PDVSA) ở bang Monagas miền đông đất nước cho thấy chính phủ Mỹ không dừng lại trong mục tiêu gây bất ổn ở Venezuela.
"Từ những sự kiện như vậy chúng ta phải học hỏi được một điều rằng chủ nghĩa đế quốc không ngơi nghỉ, chúng muốn xé nát chúng ta, để chúng ta phải cầu xin sự thương hại. Điều đó sẽ không xảy ra, bởi vì dân tộc này không quen như vậy, dân tộc này không đầu hàng", - ông Cabello nói thêm.
Theo nhà lãnh đạo khối đảng xã hội chủ nghĩa, các cơ quan an ninh sẽ đáp trả thích đáng đối với bất kỳ biểu hiện gây hấn nào ở Venezuela.
Ngư dân trên bờ biển đối diện tàu dầu Iran chở nhiên liệu đến Venezuela. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.06.2022
Hoa Kỳ cho phép công ty Tây Ban Nha và Ý mua dầu ở Venezuela

Tấn công các cơ sở dầu khí

Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Tareck El Aissami hôm Chủ nhật thông báo có vụ tấn công mới nhằm vào đường ống dẫn khí đốt PDVSA, gây ra hỏa hoạn ở một đoạn đường ống. Vào tháng 6, các nhà chức trách nước này cũng cho biết có âm mưu phá hoại nhà máy lọc dầu El Palito ở bang Carabobo có thể gây ra "thiệt hại thảm khốc" cho các cơ sở này nếu không được ngăn chặn, còn vào tháng 5 đã xảy ra hỏa hoạn lớn tại nhà máy lọc dầu Cardón ở bang Falcon phía bắc đất nước.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trước đó đã cáo buộc nhà lãnh đạo Colombia Ivan Duque có liên can đến các vụ tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng ngành công nghiệp dầu khí và năng lượng điện ở nước ông.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала