Trung Quốc và Thái Lan tập trận “Chim ưng tấn công” để phòng ngừa mối đe dọa an ninh của họ

© AP Photo / Jin DanhuaMáy bay SU-30 của Trung Quốc
Máy bay SU-30 của Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.08.2022
Đăng ký
Quân đội Trung Quốc đang kiểm tra công tác huấn luyện của Không quân Thái Lan, lực lượng thường được huấn luyện bởi các chuyên gia Mỹ. Cuộc tập trận không quân chung của Trung Quốc và Thái Lan là phản ứng đáp trả các cuộc diễn tập quân sự của Mỹ gần Trung Quốc. Sự tin cậy quân sự giữa Trung Quốc và Thái Lan ngày càng được tăng cường.
Không quân Trung Quốc cùng với Không quân Hoàng gia Thái Lan tổ chức cuộc tập trận chung mang tên "Falcon Strike 2022" (Chim ưng tấn công 2022). Cuộc tập trận đã bắt đầu vào ngày 14 tháng 8 và sẽ kéo dài đến ngày 25 tháng 8. Đây là cuộc tập trận “Chim ưng tấn công” thứ 5 kể từ năm 2015. Trước cuộc tập trận vào ngày 14-8-2022, cuộc tập trận gần nhất được tổ chức vào năm 2019, nhưng đã bị tạm ngừng 2 năm sau đó do đại dịch COVID-19.

Khu vực chiến lược quan trọng đối với Đông Nam Á

Cuộc tập trận được tổ chức tại Căn cứ Không quân Hoàng gia Udorn ở Thái Lan. Đây là một khu vực chiến lược quan trọng trên toàn Đông Nam Á, - chuyên gia Elena Fomicheva từ Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á, Australia và châu Đại Dương thuộc Viện Phương Đông (Viện Hàn lâm Khoa học Nga), lưu ý trong cuộc phỏng vấn của Sputnik:

“Căn cứ không quân này được Hoa Kỳ trang bị và sử dụng trong cuộc chiến ở Đông Dương. Nó nằm ở phía đông bắc Thái Lan gần biên giới với Lào. Từ đó, máy bay Hoa Kỳ đã không kích Lào, Việt Nam và Campuchia. Ngày nay không có thông tin nào về việc người Mỹ sử dụng căn cứ này, nhưng nó không hề mất đi tầm quan trọng chiến lược. Rõ ràng là quân đội Trung Quốc rất quan tâm đến căn cứ này bởi vì nó nằm gần Trung Quốc và gần không phận của ba quốc gia này. Lực lượng máy bay của Không quân Thái Lan hiện nay chủ yếu gồm các phương tiện bay của Mỹ. Các phi công và nhân viên chuyên môn kỹ thuật hàng không trên mặt đất của Không quân Thái Lan đã được huấn luyện bởi các chuyên gia Mỹ trong khuôn khổ các chương trình quân sự chung. Cuộc tập trận “Chim ưng tấn công 2022” có thể giúp phía Trung Quốc đánh giá mức độ của các đợt huấn luyện này, cũng như tình trạng của đội máy bay Thái Lan. Trung Quốc thường nghiên cứu và tìm hiểu chi tiết về đối tác của mình, chắc chắn họ sẽ ngầm nắm bắt cơ hội này”.

Trong cuộc diễn tập chung, các phi công Trung Quốc cũng có thể đánh giá khả năng bay của các thiết bị được sử dụng trong Không quân Thái Lan. Tờ báo Thái Lan “The Nation” lưu ý rằng, Không quân Hoàng gia đã triển khai 5 máy bay Gripen, 3 máy bay cường kích Alphajet cùng một máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm SAAB 340 AEW. Những chiếc máy bay này được phát triển bởi các tập đoàn của Thụy Điển, Đức và Pháp.

Trung Quốc triển khai những máy bay nào?

Không quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cử một phi đội gồm 6 máy bay chiến đấu J-10C/S, một máy bay chiến đấu-ném bom JH-7AI, một máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm Thiểm Tây KJ-500 tham gia cuộc tập trận. Tờ báo Thái Lan “The Nation” dẫn lời chuyên gia quốc phòng Thái Lan Chaiyasit Thantayakul cho biết rằng, Trung Quốc lần đầu tiên cử máy bay chiến đấu-ném bom JH-7AI tham gia cuộc tập trận. Tờ báo dẫn lời các chuyên gia giấu tên lưu ý rằng, cuộc tập trận “Chim ưng tấn công 2022” là một trong số ít các cuộc tập trận chung quy mô lớn trong lịch sử của hai nước, bao gồm các bài tập quân sự phức tạp và đầy đủ các trang thiết bị quân sự. Theo chuyên gia Elena Fomicheva, điều này cho thấy sự gia tăng mức độ tin cậy quân sự giữa Trung Quốc và Thái Lan.
Máy bay Y-20. - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.08.2022
Lực lượng không quân Thái-Trung bắt đầu tập trận tại căn cứ không quân Udon

“Sự tin cậy và hợp tác quân sự của Thái Lan với Trung Quốc ngày càng sâu sắc đang bước vào một giai đoạn phát triển mới. Đối với Trung Quốc, điều này rất quan trọng: thông qua các cuộc tập trận chung, Bắc Kinh có thể xác định vòng tròn bạn bè và đối tác của họ trong tình hình khu vực đang chuyển biến nhanh, khi đối đầu với Hoa Kỳ ở Đông Á đang tăng cường. Căng thẳng xung quanh Đài Loan đã kích động hoạt động quân sự trên không, trên biển và trên bộ ở khu vực này, vì vậy các cuộc tập trận chung cũng là cơ hội để kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu khi phải đối mặt với các nguy cơ an ninh mới”, - chuyên gia Elena Fomicheva nhấn mạnh.

Tư lệnh Không quân Thái Lan Prapas Sornchaidee tin rằng, cuộc tập trận chung sẽ tăng cường quan hệ và hiểu biết lẫn nhau với Trung Quốc. Tờ Bangkok Post trích dẫn ý kiến ​​của ông. Chen Jun, người chỉ huy cuộc tập trận chung từ phía Trung Quốc, cho rằng, trong quá trình tổ chức và thực hiện các cuộc tập trận chung, trình độ kỹ thuật và chiến thuật của cả hai bên sẽ ngày càng nâng cao, điều này sẽ mở ra một chương mới cho quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa lực lượng không quân hai nước. Trang web của Bộ Quốc phòng Trung Quốc trích dẫn ý kiến ​​của ông.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала