Thái Lan và Mỹ nhất trí thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược quân sự

© Sputnik / Yan Tikhonov / Chuyển đến kho ảnhThủ đô Thái Lan
Thủ đô Thái Lan - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.02.2024
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Thái Lan và Hoa Kỳ nhất trí thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác kinh tế - quân sự chiến lược, đồng thời thảo luận các vấn đề địa chính trị, bao gồm cả tình hình ở Dải Gaza, Ukraina và Myanmar, thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết.
Các cuộc hội đàm song phương diễn ra tại Washington trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Panpree Bahiddha-Nukara tới Hoa Kỳ theo lời mời của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, Bộ Ngoại giao Thái Lan đưa tin.
Thông cáo báo chí cho biết, cả hai bên đều nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh chiến lược và quan hệ đối tác 190 năm giữa hai nước nhằm ứng phó với các thách thức ở cả cấp độ khu vực và toàn cầu, dựa trên các giá trị chung và lợi ích tương hỗ.
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-Ocha và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại lễ đón ở Bangkok - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.07.2022
Mỹ và Thái Lan ký thỏa thuận tăng cường quan hệ đối tác chiến lược và cung ứng
Các bên nhất trí thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong khuôn khổ Thông cáo về liên minh và đối tác chiến lược, đặc biệt trong lĩnh vực quốc phòng, bao gồm cả Đối thoại chiến lược và quốc phòng lần thứ hai (2+2), nơi các bên sẽ gặp nhau tại Bangkok vào ngày 28-29 tháng 2 năm nay, cũng như về việc tăng cường quan hệ đối tác kinh tế, đặc biệt là thương mại, đầu tư và nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, cơ quan ngoại giao Thái Lan cho biết. Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan và Ngoại trưởng Mỹ cũng trao đổi ý kiến về tình hình khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là bối cảnh địa chính trị và tình hình Myanmar. Phía Mỹ hoan nghênh những nỗ lực của Thái Lan nhằm làm hòa dịu tình hình ở nước này, trong đó có sáng kiến nhân đạo gần đây của Thái Lan, thông cáo báo chí nêu rõ.
Cuộc họp cũng thảo luận về những diễn biến ở các khu vực khác, bao gồm tình hình ở Israel, Ukraina và nỗ lực giải thoát con tin Thái Lan ở Dải Gaza. Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết phía Thái Lan cũng nhân cơ hội này tìm kiếm sự ủng hộ của Mỹ trong việc Thái Lan ứng cử làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2025-2027.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала