Tổng thống Serbia: Mỹ đang tạo ra hỗn loạn từ Iraq tới Bosnia và Herzegovina

© Sputnik / Aleksey NikolskyiMilorad Dodik
Milorad Dodik - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.06.2024
Đăng ký
Moskva (Sputnik) – Hoa Kỳ đang tạo ra sự hỗn loạn ở các quốc gia khác từ Iraq đến Bosnia và Herzegovina (BiH) chỉ vì lợi ích ích kỷ của riêng mình, do đó ngăn cản Serbia, Croatia và Bosnia (người Slavo theo đạo Hồi) thoả thuận về tương lai của BiH, tổng thống Republika Srpska (RS BiH) Milorad Dodik cho biết.
Tổng thống nước cộng hoà Srpska trước đó trong cuộc phỏng vấn với Sputnik cho biết vào cuối tháng 6, ông sẽ đề xuất với phần bên kia của đất nước - Liên minh BiH Hồi giáo - Croatia - một đề xuất về phân định BiH một cách hòa bình. Theo lời ông; "quá trình phân chia có thể kéo dài". Theo các nguồn truyền thông địa phương, dự thảo đề xuất được chuẩn bị và đang được chính phủ Cộng hòa Srpska hoàn thiện.
Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.03.2024
Ông Vucic đưa ra phát biểu khó hiểu về mối đe dọa đối với Serbia

“Sự phân chia trong hòa bình đe dọa lợi ích của Hoa Kỳ, (Đại sứ Hoa Kỳ tại BiH Michael – ed.) Murphy cho biết hôm qua. Liệu người Serbia, người Bosnia và người Croatia có quyền có một số lợi ích riêng của mình ở BiH hay là lợi ích của chính Hoa Kỳ, quan trọng là cả ba dân tộc phải phục vụ những lợi ích này. Serbia, Bosnia và Croatia có quyền tự mình thoả thuận hay không? Như chúng tôi đã thoả thuận, nó sẽ là như vậy, hay chúng ta nên trở thành chuột trong cuộc thử nghiệm của ai đó?”, thủ lĩnh người Serbia ở Bosnia viết trên mạng xã hội X.

Ông nhắc lại Áo-Hungary sáp nhập Bosnia và Herzegovina vào năm 1908 “không phải để phát triển mà để khai thác từ đó mọi thứ mà họ có thể lấy được”. Theo Dodik, điều tương tự hiện đang xảy ra, chỉ có thành phần tham gia từ bên ngoài là thay đổi.
Hội nghị về Ukraina tại khu nghỉ dưỡng Burgenstock gần Lucerne - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.06.2024
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Iraq và Jordan đã rút lại chữ ký ủng hộ thông cáo chung sau hội nghị về Ukraina

Chỉ vì lợi ích của riêng mình

“Mỹ chỉ quan tâm đến lợi ích của mình và họ lo lắng về Bosnia, Serbia và Croatia chỉ giống như mùa tuyết rơi năm ngoái. Cũng như họ không quan tâm đến người Iraq, người Syria, người Libya, người Ai Cập, người Afghanistan, ở những quốc gia mà họ tạo ra sự hỗn loạn chỉ vì lợi ích của mình. Mỹ chưa bao giờ cho ai bất cứ thứ gì mà chỉ lấy đi”, tổng thống nước cộng hoà Srpska trong BiH nhấn mạnh và nói thêm lợi ích của người Bosnia, người Serbia và người Croatia chỉ có thể đạt được thông qua các thỏa thuận chung.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала