Việt Nam đối thoại kinh tế thành công với Mỹ

© Depositphotos.com / TzidoĐô la Mỹ, Việt Nam đồng.
Đô la Mỹ, Việt Nam đồng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.06.2024
Đăng ký
Việt Nam và Mỹ lần đầu tiên tổ chức đối thoại về kinh tế sau khi hai nước đã chính thức nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác chiến lược toàn diện.
Bộ KH&ĐT cho biết, đối thoại kinh tế Việt – Mỹ đã thành công tốt đẹp, đạt được các kết quả cụ thể, nhất là về lĩnh vực bán dẫn.

Lần đầu tiên đối thoại kinh tế Việt – Mỹ: Thành công tốt đẹp

Ngày 25/6 (giờ địa phương), cuộc họp Đối thoại Kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ lần thứ nhất đã diễn ra tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở thủ đô Washington D.C.
Sự kiện được tổ chức dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Jose Fernandez.
Đối thoại kinh tế diễn ra trong bối cảnh, ngày 26/7 tới Mỹ sẽ quyết định có công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường hay không, qua đó, giúp hàng hoá Việt Nam được đối xử công bằng hơn.
Thêm nữa, Việt Nam cũng đang tăng cường thu hút đầu tư vào công nghệ cao, bán dẫn, AI, đổi mới sáng tạo, năng lượng sạch và khoáng sản quan trọng như đất hiếm.
Số tiền tang vật được cơ quan Công an thu giữ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.06.2024
Doanh nhân Việt kiều Mỹ được bồi thường gần 3 tỷ đồng
Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh, đây là cuộc họp đối thoại kinh tế đầu tiên giữa Việt Nam và Mỹ. Do đó, mang ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước nói chung, trong đó có hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.
Theo thông cáo từ phía Việt Nam được VTV dẫn đi, tại cuộc họp đối thoại, hai bên đã trao đổi thẳng thắn để đưa ra những giải pháp cụ thể trong 5 lĩnh vực gồm thiết lập hợp tác xây dựng hệ sinh thái công nghiệp bán dẫn; hợp tác về năng lượng và khoáng sản chủ chốt; hợp tác về môi trường kinh doanh; thúc đẩy thu hút và duy trì đầu tư chất lượng cao/kiểm soát xuất khẩu chiến lược; hợp tác hạ tầng công nghệ thông tin chủ chốt và an ninh mạng.

“Cuộc họp Đối thoại kinh tế giữa 2 nước đã thành công tốt đẹp, đạt được các kết quả cụ thể, đặc biệt trong các nội dung liên quan đến hệ sinh thái bán dẫn”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thông tin.

Việt Nam và Mỹ cùng thống nhất các giải pháp cụ thể, làm căn cứ để thúc đẩy việc triển khai.
Bộ KH&ĐT đánh giá, kết quả đối thoại đã đáp ứng được mục tiêu thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước sau khi nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế.
Hơn nữa, cuộc họp đối thoại lần này đã tạo ra tiền đề để mở rộng quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực khác.
 Robert Kennedy Jr.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.06.2024
Hòa bình sau chiến tranh Việt Nam đã thay đổi nhận thức về vai trò lãnh đạo đạo đức của Mỹ
Được biết, Việt Nam và Mỹ cũng đã đồng ý sẽ tổ chức Đối thoại kinh tế Đối tác chiến lược toàn diện lần thứ hai vào năm 2025 tại Hà Nội, Việt Nam.

Hỗ trợ Việt Nam về bán dẫn, AI

Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đã thăm và làm việc với các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ về đổi mới sáng tạo, bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.
Tại thung lũng Silicon, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị các thành viên Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam đẩy mạnh kết nối với các chuyên gia hàng đầu thế giới, các viện/trường có khả năng hợp tác, cung cấp, chuyển giao các chương trình đào tạo và các đơn vị, tổ chức (đơn vị ươm tạo; quỹ đầu tư; các tổ chức khoa học công nghệ...) có nguồn lực phù hợp có thể hỗ trợ Việt Nam thực hiện những hoạt động dự án đang triển khai tại trung tâm như về đào tạo bán dẫn, đào tạo AI.
Nhắc tới Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) đang đưa vào vận hành cơ sở hoạt động tại Hòa Lạc, ông đề nghị các thành viên của mạng lưới phối hợp với trung tâm kết nối các đối tác công nghệ lớn của Mỹ, quan tâm đến thị trường Việt Nam, có thể thiết lập các đơn vị nghiên cứu, văn phòng, phòng thí nghiệm, nhà máy sản xuất tại NIC Hòa Lạc.
Cụm Công nghiệp Hồng Lĩnh ở thị xã Hồng lĩnh đã thu hút đầu tư đạt khoảng 90%. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.06.2024
Việt Nam đã đáp ứng 6 tiêu chí của Mỹ
Làm việc với đại diện công ty ARM, Marvell tại thung lũng Silicon và Tập đoàn Google, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị ARM nghiên cứu, sớm có kế hoạch hợp tác đầu tư tại Việt Nam, hợp tác với Việt Nam trong đào tạo, phát triển nguồn nhân lực.
Ông cũng mong ARM sớm mở văn phòng đại diện, trung tâm R&D tại NIC Hòa Lạc nhằm đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh, hợp tác nghiên cứu và giới thiệu công nghệ mới.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đề nghị ARM phối hợp với NIC để hỗ trợ 30 trường đại học hàng đầu Việt Nam trong đào tạo thiết kế chip, tổ chức khóa đào tạo giảng viên (Train the Trainer) để đào tạo cho các giảng viên; hỗ trợ bản quyền phần mềm của ARM để phục vụ đào tạo và ươm tạo doanh nghiệp tại các cơ sở đào tạo, nghiên cứu, trung tâm đổi mới sáng tạo của Việt Nam.
Đồng thời, phát triển phòng thí nghiệm bán dẫn dùng chung phục vụ đào tạo, ươm tạo doanh nghiệp trong lĩnh vực thiết kế chip; hỗ trợ cho các startup của Việt Nam phát triển thiết kế chip sử dụng công nghệ, sở hữu trí tuệ của ARM.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала