7000 người Việt sẽ bị trục xuất khỏi Nhật Bản mà không được phép trở lại đất nước này trong 5 năm

Международный аэропорт Токио в районе Ота - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.07.2024
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Cơ quan nhập cư Nhật Bản đã báo cáo kết quả kiểm tra người nước ngoài nhập cảnh vào nước này vào năm 2023, nhà báo chuyên mục phân tích Piotr Tsvetov của Sputnik viết trong bài báo của mình.

Số người nước ngoài bị trục xuất khỏi Nhật Bản tăng 65%

Như Cơ quan nhập cư Nhật Bản thông báo, năm 2023, 8.024 công dân nước ngoài đã bị kết án trục xuất khỏi nước này vì vi phạm luật pháp Nhật Bản. Con số này cao hơn 65% so với năm trước 2022. Hầu hết những người vi phạm đều bị buộc tội hoạt động lao động bất hợp pháp. Theo luật pháp Nhật Bản, những người bị trục xuất sẽ bị tước quyền quay lại Nhật Bản trong 5 năm. Trong số “đối tượng vi phạm” có 6.953 người Việt Nam.
Tổng cộng có 565 000 người Việt Nam sang Nhật Bản làm việc. Trong số người nước ngoài sinh sống tại Nhật Bản, người Việt Nam đứng thứ 2 sau người Trung Quốc, họ có 821 nghìn người ở Nhật Bản .
Tòa nhà của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga trên Quảng trường Smolenskaya-Sennaya ở Moscow - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.06.2024
Bộ Ngoại giao Nga phản đối kế hoạch tập trận của Nhật Bản ở Hokkaido

Còn ở Nga thì sao?

Đối với một số người, điều này có vẻ đáng ngạc nhiên, nhưng ở Nga số công dân nước ngoài bị trục xuất trong năm 2023 vừa qua cũng tăng 65%. Đúng, trong con số tuyệt đối thì số lượng này nhiều hơn ở Nhật Bản - hơn 100 nghìn người. Điều này có thể hiểu được nếu bạn biết tổng số công dân nước ngoài làm việc tại Nga vào năm 2023 là 6,4 triệu người và ở Nhật Bản là 6,4 triệu người. Và mặc dù Bộ Nội vụ Nga không công bố thành phần quốc gia của những người bị giam giữ vì vi phạm luật pháp Nga, nhưng rõ ràng tỷ lệ người Việt Nam trong đội ngũ này nhỏ hơn nhiều. Gần đây, các cơ quan thực thi pháp luật của Nga đã chú ý nhiều hơn đến công dân các nước Trung Á. Ở một mức độ nào đó, điều này là do thủ phạm của vụ tấn công khủng bố tại Crocus City Hall là những người nhập cư từ Tajikistan.
Tuy nhiên, thực tế gia tăng mạnh mẽ trong năm qua về số lượng người vi phạm luật nhập cư ở cả Nhật Bản và Nga là điều đáng suy nghĩ. Rõ ràng, sau đại dịch Covid-19, ở cả 2 quốc gia này đều gia tăng nhu cầu thu hút lao động nước ngoài nhằm phục hồi nền kinh tế. Cả cơ quan biên giới và nhập cư đều hạ thấp cảnh giác, và các nhà tuyển dụng lao động đã lợi dụng thời điểm này và bắt đầu tuyển dụng những người không cam kết tuân thủ kỷ cương và tôn trọng luật pháp của nước sở tại.
Thành phố Tokyo, Nhật Bản - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.06.2024
Nhật Bản áp lệnh trừng phạt 11 công ty từ 5 quốc gia vi phạm lệnh trừng phạt chống Nga
Với mức độ tin cậy cao, có thể dự đoán rằng chính quyền của cả Nhật Bản và Nga sẽ thắt chặt luật nhập cư trong thời gian tới và sẽ giám sát chặt chẽ hơn hành vi của người nước ngoài.
Đặc biệt, ở Nhật Bản đang có cuộc thảo luận về sự cần thiết phải cấp ít thị thực nhập cảnh hơn cho những người tị nạn chính trị. Rõ ràng, kinh nghiệm cấp thị thực cho công dân Ukraina trong giai đoạn sau tháng 2 năm 2022 đã cho thấy sự kiện này gây ra nhiều hậu quả tiêu cực cho xã hội Nhật Bản.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала