Transparency International: Người Mỹ không cần offshore ở Panama vì có thể rửa tiền ở Mỹ

© AP Photo / Jacquelyn MartinBộ Tài chính Mỹ
Bộ Tài chính Mỹ - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Bộ Tài chính Mỹ có kế hoạch nghiên cứu tài liệu Panama để tìm kiếm thông tin về các đối tượng có khả năng đã giúp đỡ doanh nghiệp hoặc cá nhân trốn tránh lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ nhằm vào Nga.

Tuy nhiên, hồ sơ Panama không chỉ là đối tượng quan tâm của riêng Bộ Tài chính Mỹ.

Theo RT, tài liệu Panama đã trở thành một dịp để Bộ Tư pháp Mỹ mở rộng hoạt động chống tham nhũng nước ngoài. Bộ Tư pháp thông báo sẽ tăng số lượng công tố viên phục vụ cuộc điều tra trong khuôn khổ Luật Tham nhũng nước ngoài.

Điểm đáng lưu ý là cho tới nay, trong hồ sơ Panama đã được công bố có rất ít thông tin về các công ty và công dân Mỹ. Theo phó chủ tịch Transparency International, bà Shruti Shah, tại Hoa Kỳ rất dễ giấu tiền và giấu danh tính người gửi tiền, nên người Mỹ không cần sử dụng dịch vụ của Panama.

"Chẳng cần đến Panama và các khu vực offshore khác ở nước ngoài. Đâu chỉ ở đó, các quan chức tham nhũng và tội phạm mới có thể rửa tiền. Chuyện này có thể làm được ở bất cứ bang của Hoa Kỳ," — bà nói.

Bà Shruti Shah cũng nhấn mạnh rằng, ở các bang của Mỹ có thể đăng ký một công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc pháp nhân mà không tiết lộ danh tính người thụ hưởng. Ít ai biết rằng, vào năm 2015 Hoa Kỳ đã đứng thứ ba thế giới trong bảng xếp hạng những khu vực offshore hấp dẫn nhất, trong khi đó Panama nằm chỉ đứng thứ 13.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала