Tiết lộ ADB có kế hoạch mua ngân hàng 0 đồng của Việt Nam

© Fotolia / Michalis PalisThành phố Hà Nội
Thành phố Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Sáng 9/12 tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Thế giới đồng tổ chức Diễn đàn phát triển Việt Nam năm 2016 (VDF 2016).

Nhà lãnh đạo Chính phủ Việt Nam đã tiết lộ thông tin Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) cùng với một đối tác tư nhân Việt Nam đang có kế hoạch xử lý mua lại một ngân hàng thương mại yếu kém của Việt Nam và có thể giới thiệu những đối tác khác hỗ trợ Việt Nam trong xử lý nợ xấu và các NHTM yếu kém.

tp Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: ADB hạ dự báo tăng trưởng

Ông Nguyễn Xuân Phúc cho biết "Việc xử lý nợ xấu là hết sức quan trọng. Nếu không xử lý tốt sẽ ảnh hưởng đến ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng. Chính phủ tập trung hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, nhất là xử lý tài sản đảm bảo; nâng cao năng lực và cơ sở pháp lý của Công ty quản lý tài sản và các tổ cức tín dụng  VAMC; phát triển thị trường mua bán nợ. Yêu cầu các TCTD tự xử lý nợ xấu, gắn với cơ cấu lại nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động, bảo đảm công khai minh bạch, tiếp cận chuẩn mực quốc tế".

Thủ tướng bày tỏ mong muốn Ngân hàng thế giới và Tổ chức tài chính quốc tế IFC giúp đỡ Việt Nam xử lý nợ xấu một cách thực chất.

"Mặc dù môi trường kinh doanh VN tăng 9 bậc nhưng vẫn còn thấp!"

Một trong những định hướng của Chính phủ trong thời gian tới được Thủ tướng cho biết là sẽ tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, trong đó chú trọng bổ sung, sửa đổi, hoàn thiện cơ chế chính sách, pháp luật về quy hoạch, đầu tư, kinh doanh. Việt Nam bày tỏ mong muốn Ngân hàng thế giới hỗ trợ kinh nghiệm và nguồn lực để Việt Nam phát triển kinh tế tư nhân, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn.

"Năm 2016, World Bank đã xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam tăng 9 bậc nhưng vẫn còn thấp. Cần rà soát từng chỉ tiêu để có giải pháp tăng bền vững xếp hạng của Việt Nam!", — Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

 

Nguồn: laodong.com.vn

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала