Vì sao hoãn xử vụ bầu Kiên kiện công ty cũ đòi 190 tỉ đồng?

© Ảnh : NLĐHĐXX quyết định hoãn phiên tòa bổ sung chứng cứ và triệu tập thêm đương sự
HĐXX quyết định hoãn phiên tòa bổ sung chứng cứ và triệu tập thêm đương sự - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Ngày 24-8, Tòa Kinh tế (TAND TP HCM) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án gia đình bầu Kiên kiện công ty cũ đòi 190 tỉ đồng.

Phương Nga - Sputnik Việt Nam
Thêm nhiều bất ngờ tại phiên tòa xử vụ Phương Nga: Hoa hậu có vô tội?
Tại phiên tòa, phía nguyên đơn cho biết ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) muốn tham dự phiên tòa. Hiện nay, ông này đang điều trị bệnh tại Bệnh viện T98 — Bộ Công an. Từ đó, phía nguyên đơn đề nghị hoãn phiên tòa để triệu tập ông Nguyễn Đức Kiên và 1 số người liên quan nhằm làm rõ một số vấn đề.

Luật sư Trần Minh Hải bảo vệ cho quyền và lợi ích của phía bị đơn cũng yêu cầu hoãn phiên tòa. 

Theo phía bị đơn, trước khi phiên tòa được mở ra thì bên Công ty AIC yêu cầu làm rõ số tiền thiệt hại trong vụ kiện này. Ông Kiên đã từng đứng ra nhận những sai phạm và xin chịu những tổn thất của công ty này, vì vậy, cần triệu tập ông Kiên ra tòa nhằm làm rõ đâu là tài sản của AIC cũng như ông Kiên chịu trách nhiệm như thế nào. 

Đồng quan điểm, đại diện VKS đề nghị hoãn phiên tòa để triệu tập thêm đương sự và những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan để xem xét toàn diện vụ án. 

Sau khi hội ý nhanh, HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa để các bên bổ sung chứng cứ và triệu tập thêm đương sự, chờ ngày xét xử lại.

© Ảnh : NLĐHĐXX quyết định hoãn phiên tòa bổ sung chứng cứ và triệu tập thêm đương sự
HĐXX quyết định hoãn phiên tòa bổ sung chứng cứ và triệu tập thêm đương sự - Sputnik Việt Nam
HĐXX quyết định hoãn phiên tòa bổ sung chứng cứ và triệu tập thêm đương sự

Đoàn Thị Hương - Sputnik Việt Nam
Những diễn biến mới trước phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương
Theo hồ sơ vụ việc, thời điểm năm 2009-2010, ông Nguyễn Đức Kiên làm Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Á Châu (ACI). Ngoài Công ty ACI, bầu Kiên còn làm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Thương mại B&B (B&B). Tại Công ty B&B, vợ bầu Kiên là bà Đặng Ngọc Lan làm Tổng giám đốc, em gái là Nguyễn Thúy Hương làm thành viên HĐQT.

Trong đơn khởi kiện ngày 5-9-2016, Bà Hương đứng tên đại diện Công ty B&B khởi kiện công ty ACI, đòi hơn 190 tỉ đồng. Đến ngày 11-10-2016, chính bầu Kiên làm đơn khởi kiện Công ty ACI với cùng yêu cầu như em gái mình trong đơn khởi kiện trước. Thời đểm này, bầu Kiên đang chấp hành bản án hình sự của TAND Tối cao phán quyết năm 2014.

Theo đơn khởi kiện, phía nguyên đơn yêu cầu tòa tuyên hủy 2 hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 5 và 6 cùng phụ lục giữa hai công ty B&B và ACI. Ngoài ra, nguyên đơn còn yêu cầu tòa án buộc Công ty ACI và Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) liên đới trả cho công ty B&B hơn 190 tỉ đồng

Về phía Công ty ACI thì đề nghị tòa bác bỏ các yêu cầu khởi kiện của Công ty B&B. Theo đơn khởi kiện này, Công ty B&B đã thanh toán cho Công ty ACI hơn 190 tỉ đồng theo 2 hợp đồng. Nhưng thực tế thì Công ty ACI chỉ nhận được 101 tỉ đồng. Số tiền hơn 89 tỉ đồng do bầu Kiên cùng em gái ruột dùng Công ty B&B để rút tiền của chính công ty ACI chuyển cho Công ty B&B.

Cụ thể, bị đơn trình bày ngày 15-1-2009, bầu Kiên chỉ đạo Công ty ACI bán trả chậm cổ phần cho Công ty CP Tập đoàn Tài chính Á Châu (AFG, ông Kiên làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc), với giá chuyển nhượng hơn 210 tỉ đồng. Sau khi mua bán cổ phần, bầu Kiên chỉ đạo AFG bán trả chậm số cổ phần này cho em gái ruột nhưng nâng tổng giá trị lên hơn 213 tỉ đồng.

Vấn đề khác lạ ở đây là mức giá chuyển nhượng 10.805 đồng/cổ phần, trong khi giá tham chiếu trên thị trường chứng khoán tại thời điểm này đã là 27.500 đồng/cổ phần.

Tiếp đó, bầu Kiên chỉ đạo Công ty ACI mua lại toàn bộ số cổ phần này từ em ruột, nâng tổng giá trị cổ phần lên đến hơn 370 tỉ đồng và buộc Công ty ACI trả tiền ngay.

Bị đơn là ACI trình bày em ruột bầu Kiên — bà Hương — dùng số tiền của Công ty ACI vừa trả để thanh toán ngược lại cho Công ty AFG và trích chuyển cho B&B số tiền hơn 89 tỉ đồng để B&B thanh toán cho ACI tiền chuyển nhượng theo 2 hợp đồng mà nay B&B đang khởi kiện yêu cầu hủy và đòi lại hơn 190 tỉ đồng.

Nguồn: NLĐ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала