Chuyên gia nói về xếp hạng quân đội: Lực lượng Vũ trang Nga hùng mạnh về nhiều mặt

© Sputnik / Vitaly Ankov / Chuyển đến kho ảnhNhững người lính trong cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ kỷ niệm 72 năm Chiến thắng Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại (1941-1945).
Những người lính trong cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ kỷ niệm 72 năm Chiến thắng Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại (1941-1945). - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Trong "Bảng xếp hạng sức mạnh quân sự năm 2017", quân đội Nga là một trong ba cường quốc mạnh nhất thế giới. Trả lời phỏng vấn Sputnik, chuyên gia quân sự Viktor Litovkin đã đánh giá kết quả nghiên cứu này.

Lễ kỷ niệm 40 năm chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Nga và Việt Nam ở vị trí nào trong bảng xếp hạng quân đội mạnh nhất thế giới?
Nga đứng thứ hai trong bảng xếp hạng các quân đội mạnh nhất trên thế giới theo nghiên cứu của công ty Global Firepower.

Theo nghiên cứu này, Nga sở hữu lực lượng bộ binh mạnh nhất, dẫn đầu về số lượng xe tăng chiến đấu. Đứng đầu danh sách là quân đội Hoa Kỳ, có ngân sách quốc phòng lớn nhất trên thế giới, xếp thứ ba là Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Top-10 gồm các lực lượng vũ trang của Ấn Độ, Pháp, Anh, Nhật, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức và Ai Cập. Tổng cộng có 133 quốc gia được liệt kê trong bảng xếp hạng.

Tiêu chí đánh giá xét đến hơn 50 yếu tố. Như đã nêu trong nghiên cứu, xếp hạng các nước tham gia không chỉ phụ thuộc vào tổng số thiết bị quân sự, mà còn tương quan giữa tiềm năng quân sự và sự đa dạng các loại vũ khí có sẵn.

Diễn đàn “Quân đội-2017”. - Sputnik Việt Nam
Có bao nhiêu người Nga tự hào về quân đội của đất nước mình?
Vũ khí hạt nhân không được các chuyên gia đưa vào đánh giá, nhưng các cường quốc hạt nhân được cộng thêm điểm. Yếu tố then chốt trong đánh giá là quy mô của lực lượng lao động, do đó các nước dân số lớn có xu hướng được xếp hạng cao hơn. Vị trí địa lý của đất nước, tính linh hoạt về điều kiện hậu cần và khối lượng tài nguyên thiên nhiên cũng được xét đến.

Các nước không có đường ra biển không bị bớt điểm do thiếu hạm đội, trong khi các cường quốc hải quân bị mất điểm do thiếu sự đa dạng trong trang bị vũ khí của hạm đội.

Ngoài ra, các quốc gia NATO được cộng điểm nhờ khả năng sử dụng nguồn lực chung của liên minh.

Trong đánh giá của Global Firepower năm ngoái, Nga cũng đứng ở vị trí thứ hai. Khi đó, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng quân đội Nga đã được củng cố bởi chương trình hiện đại hóa quy mô lớn, cũng như gia tăng khối lượng sản xuất và mua sắm thiết bị trong ngành công nghiệp quốc phòng.

Diễn đàn Quân đội-2016 - Sputnik Việt Nam
Quân đội Nga vào năm 2035: ý kiến của các nhà phân tích phương Tây
Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia quân sự, đại tá nghỉ hưu Viktor Litovkin nói rằng kết quả xếp hạng như vậy đã được dự kiến trước.

"Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin có lần cho biết rằng lực lượng vũ trang Nga có thể không đứng đầu, nhưng chắc chắn không xếp thứ hai. Cách chơi chữ này có một ý nghĩa nhất định. Hoa Kỳ chiếm vị trí đứng đầu, đã chi cho các lực lượng vũ trang của mình 650 tỷ USD. Ngân sách quân sự của Nga ít hơn 10 lần. Chi cho lực lượng vũ trang nhiều hơn LB Nga là Trung Quốc, ít hơn một chút là Pháp và Vương quốc Anh. Nga chiếm tối thiểu "vị trí 1,5" về tiềm năng lực lượng vũ trang, bởi vì tiền bạc không phải là tất cả. Bởi vì Nga có tên lửa hạt nhân chiến lược đáng tin cậy, gần như tương đương với Hoa Kỳ. Bằng việc ký Hiệp ước Prague với Nga, Mỹ thừa nhận rằng trong lĩnh vực này Nga có sự cân bằng. Nga có lực lượng bộ binh mạnh mẽ, có lực lượng không quân vũ trụ lớn, chúng ta có hệ thống chiến tranh điện tử xuất sắc, lực lượng dù, xe tăng tinh nhuệ. Theo nhiều chỉ số, quân đội của Nga rất hùng mạnh" — ông Victor Litovkin nói.

Ông lưu ý rằng ngoài ra, quân đội Nga có kinh nghiệm nghiêm túc về hoạt động quân sự.

"Hiện nay chúng ta có kinh nghiệm rất quan trọng qua chiến dịch ở Syria, nơi Nga đã góp phần hỗ trợ lực lượng chính phủ thành công giải phóng đất nước khỏi "Nhà nước Hồi giáo" (tổ chức khủng bố bị cấm tại Nga), sau đó là Hoa Kỳ, Ả Rập Xê-út và các nước vùng Vịnh khác. Vì vậy, lực lượng vũ trang Nga thể hiện sự sẵn sàng chiến đấu rất cao và khả năng thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào vì lợi ích quốc phòng", chuyên gia quân sự nhấn mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала