Cảnh giác! Bạn có thể không biết mình đã mắc bệnh nghiện

© Fotolia / KritchanutCô gái
Cô gái - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Khi nói đến nghiện ngập, người ta lập tức nghĩ tới ma túy, rượu bia, tham ăn hoặc tham việc.

Những gần đây đã xuất hiện yếu tố mới trong cuộc sống hàng ngày mà đông đảo người dùng đã bị phụ thuộc, đặc biệt từ khi còn nhỏ. Đó là Internet.

Thông báo, hashtags, nhắc nhở, video trực tiếp, tâm sự, tự sướng… Cách đây chưa lâu khi điện thoại di động chỉ được dùng cho các cuộc gọi, những từ này không có mấy vai trò như giờ đây trong thế giới Internet. Sự phổ cập hàng loạt các thiết bị thông minh đã làm thay đổi sâu sắc xã hội, thậm chí tạo ra căn bệnh nghiện mới.

Các nhà khoa học: Internet làm giảm ham muốn tình dục - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học: Internet làm giảm ham muốn tình dục

Ở đây không có các hoá chất: việc hàng giờ nhìn vào màn hình để nắm tất cả những gì xảy ra trên mạng xã hội có thể được coi như một sự phụ thuộc, — bác sĩ chuyên khoa Maite Simal từ Trung tâm Rosselló tại Barcelona nói.

Phòng khám của bà tìm cách giúp bệnh nhân "sống lành mạnh mà không cần tới thuốc hoặc những hành vi ép buộc," trong đó có cả vấn đề sử dụng Internet. Ban đầu chế độ điều trị "rất nghiêm ngặt", tùy theo tiến bộ của mỗi bệnh nhân bác sĩ sẽ bổ sung dần những yếu tố mới.

Mô hình điều trị về cơ bản giống như để chữa các loại bệnh nghiện khác. Cho đến nay, phòng khám của bà Simal đã có được những "kết quả tốt".

"Có thể mất từ ​​3 đến 5 năm trước khi bệnh nhân trở lại bình thường, thay đổi lối sống và nhận thức, sự phụ thuộc không còn xuất hiện. Khi đó có thể coi như người bệnh hoàn toàn hồi phục," — bác sĩ giải thích với Sputnik.

"Vấn đề cũng gần như với bệnh chán ăn tâm thần. Thức ăn cần cho sự sống, con người phải ăn. Internet cũng không đi xa, con người cần Internet để giao tiếp công việc và học tập. Cái phải thay đổi là cách ứng xử và thái độ với Internet," — nhà trị liệu nói thêm.

Thông thường "giới trẻ" phụ thuộc vào các mạng xã hội khiến họ khó thể nhận ra sự ràng buộc quá mức "làm hại cho cuộc sống của họ". Lý do "bởi những người quen xung quanh đều có lối sống tương tự."

Hợp tác toàn cầu trên hành tinh Trái Đất - Sputnik Việt Nam
Giới khoa học dự đoán sự sụp đổ của Internet sau tám năm nữa
Trong thế giới hiện đại người ta ít liên lạc với nhau hơn. Trẻ em "không còn xuống sân chơi" mà ngồi xem máy tính và các thiết bị di động nhiều, chúng vào mạng xã hội nơi nay đã là một hình thức giao tiếp. Sự biến đổi trong xã hội tạo ra "bệnh nghiện mới".

"Đằng sau những phụ thuộc vào mạng xã hội thường là các vấn đề trong ứng xử, làm con người khép mình lại," — chuyên gia chỉ ra. Cộng với sự tách biệt là "nhu cầu muốn người khác có cảm tình với mình".

Tuy nhiên, phải hiểu bản chất của sự lệ thuộc. "Không đổ lỗi cho ai." Theo bà Simal, "nó cũng giống như khi phát triển bệnh ung thư hoặc tiểu đường." Trong nhiều trường hợp, "có những lý do cơ sở về di truyền và nền tảng xã hội."

Phải hiểu, sự phụ thuộc vào Internet "không phân biệt tuổi tác, các nhóm xã hội, vì vậy ở đây không có thủ phạm."

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала