Cối tự hành Việt Nam chế tạo mạnh ngang Mỹ

© Ảnh : QPVNCối tự hành 100 mm gắn trên khung gầm thiết giáp M113 của Việt Nam
Cối tự hành 100 mm gắn trên khung gầm thiết giáp M113 của Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Quân khu 9 vừa giới thiệu loạt vũ khí thế hệ mới, được tạo ra bằng cách tích hợp súng, pháo mặt đến lên khung gầm xe bánh xích.

Ngoài pháo phòng không ZU-23-2 cỡ 23 mm hay lựu pháo M101 cỡ 105 được gắn kết trên khung xe tải bánh xích M548 thì còn một thứ vũ khí khác gây ấn tượng rất mạnh, đó là hệ thống súng cối tự hành sử dụng khung gầm xe thiết giáp chở quân M113.

háo tự hành ZU-23-2 Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Pháo phòng không ZU-23-2 Việt Nam diệt mục tiêu cự ly xa
Được biết súng cối cỡ 100 mm là sản phẩm hoàn toàn do nền công nghiệp quốc phòng trong nước nghiên cứu chế tạo. Ngoài tự chủ đạn cối 100 mm, Viện Vũ khí — Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng còn chế tạo và thử nghiệm thành công ngòi hẹn giờ điện tử cho đạn cối cassette 100 mm.

Vũ khí trên mặc dù là hỏa lực cấp tiểu đoàn cực kỳ lợi hại, nhưng nó có nhược điểm là hơi nặng nề, cần huy động nhiều nhân lực tham gia quá trình bắn, cơ số đạn mang theo tương đối ít. Chính vì vậy mà việc đưa súng cối 100 mm lên xe thiết giáp M113 là việc làm rất cần thiết.

Cách làm trên của Việt Nam có thể thấy khá giống mô hình cối tự hành M106 của Mỹ, hệ thống vũ khí này cũng là hỏa lực cấp tiểu đoàn của họ.

Quân đội Mỹ đã hoán cải khoang chở quân của xe thiết giáp M113 và đưa vào đó giá 3 chân cùng với súng cối M30 cỡ 107 mm, không gian trống nơi từng là ghế ngồi của binh sĩ đã được sửa đổi lại làm ngăn chứa đạn.

ZU-23-2 - Sputnik Việt Nam
Pháo tự hành với đòn đánh tầm xa của Quân đội Việt Nam
Việc hoán cải xe thiết giáp M113 làm khung bệ mang súng cối tự hành ngoài việc tiết giảm được số lượng chiến sĩ trong khẩu đội, cơ số đạn dự trữ nhiều hơn cho phép bắn lâu dài, dễ dàng vượt qua nhiều loại địa hình phức tạp, thì còn có tác dụng hạn chế thương vong vì hỏa lực bắn trả từ phía đối phương.

Bên cạnh đó, dễ dàng nhận thấy khoảng trống bên trong xe thiết giáp M113 còn rất nhiều, rất thuận tiện cho việc nâng cấp vũ khí, bằng chứng là hiện nay phiên bản M106A3 của Mỹ đã đổi qua sử dụng súng cối M120 cỡ nòng 120 mm chứ không còn là khẩu M30 cỡ 107 mm nữa.

Đối với Việt Nam, việc tích hợp súng cối cỡ nòng lớn hơn lên thiết giáp M113 theo nhận định là không mấy khó khăn, cho nên rất có thể chương trình này sẽ được tiến hành trong thời gian tới.

Khi đó Quân đội nhân dân Việt Nam sẽ có trong biên chế một loại vũ khí dùng yểm trợ hỏa lực cấp tiểu đoàn rất uy lực, không thua kém bất cứ sản phẩm tương đương nào trên thế giới.

 

Nguồn: Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала