Khi nào Việt Nam và ASEAN sẽ vượt Nhật trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 trên thế giới?

© Fotolia / Hanoi PhotographyThành phố Hà Nội
Thành phố Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Trong báo cáo mới nhất vừa công bố, bộ phận BMI Research của Fitch nhận định Việt Nam sẽ là trung tâm sản xuất toàn cầu nhờ những cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư.

Cờ Việt Nam và Đảng Cộng sản - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: 1 trong 2 nước cải cách nhiều nhất 15 năm qua
Ngay sau khi báo cáo được đưa ra, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn với ông Raphael Mok, một trong những thành viên trực tiếp nghiên cứu báo cáo, đồng thời là nhà phân tích cấp cao thuộc bộ phận BMI Research.

Trần Hà: Ông Raphael, lý do nào để BMI dự đoán ASEAN sẽ vượt Nhật trở thành nền kinh tế lớn thứ Tư trên thế giới chỉ sau Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ?

Ông Raphael Mok: Chúng tôi tin rằng Đông Nam Á sẽ tiếp tục là khu vực tăng trưởng mạnh trong những thập kỷ tới dựa vào triển vọng sáng sủa, sự hợp tác chặt chẽ cũng như hội nhập sâu rộng của khu vực. Điều này càng trở nên quan trọng khi kinh tế thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, trong đó xu hướng bảo hộ thương mại có chiều hướng gia tăng.

© Ảnh : Screenshot/VTVBMI Research (Fitch Group): Việt Nam sẽ là trung tâm sản xuất toàn cầu nhờ cải cách mạnh mẽ
BMI Research (Fitch Group): Việt Nam sẽ là trung tâm sản xuất toàn cầu nhờ cải cách mạnh mẽ - Sputnik Việt Nam
BMI Research (Fitch Group): Việt Nam sẽ là trung tâm sản xuất toàn cầu nhờ cải cách mạnh mẽ

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Sputnik Việt Nam
IMF: tiềm năng của Việt Nam rất tuyệt vời, nhưng cần phải có những cải cách cần thiết
Hiện tại, Đông Nam Á vẫn đang là nền kinh tế lớn thứ 6 trên thế giới, sau Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức và Anh. Nhưng chúng tôi dự đoán, khu vực này sẽ vượt Nhật vươn lên vị trí thứ 4 với GDP ước đạt 5.900 tỷ USD vào năm 2026.

Trần Hà: Trong báo cáo, BMI nhận định Việt Nam sẽ là trung tâm sản xuất toàn cầu. Thực ra, Việt Nam chúng tôi cũng đã từng được nghe về nhận định này trước đó. Vậy nhận định lần này của BMI có gì mới?

Ông Raphael Mok: Những điểm như lực lượng lao động lớn, trẻ, giá nhân công rẻ, vị trí địa lý thuận lợi hay môi trường chính trị ổn định vốn là những lợi thế trước nay của các bạn. Nhưng chúng tôi nhìn thấy điểm nổi bật hơn cả đó chính là sự cải thiện rõ rệt của môi trường kinh doanh của Việt Nam khi bật lên vị trí 68 từ mức 82 trước đó theo đánh giá mới nhất của WB, thực sự kết quả rất đáng nói.

Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Vì sao Việt Nam là nhân tố quan trọng đến thế?
Tuy nhiên, những chuyển động gần đây của chính phủ Việt Nam mới chính là điều chúng tôi đặc biệt quan tâm. Những cải cách thuế, ngân hàng, tài chính, chính sách hỗ trợ DN vừa và nhỏ, nâng sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài, chính sách mới về visa, thị thực tạo hấp dẫn cho ngành du lịch hay đẩy mạnh tiến trình cổ phần hóa DN Nhà nước — tất cả kết hợp lại tạo ra những động lực cho cả nền kinh tế. Nó cho thấy Chính phủ các bạn đang thực sự là Chính phủ hành động, quyết đưa Việt Nam trở thành điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Chúng tôi tiếp tục chờ đợi và hy vọng những cải cách tiếp theo của Việt Nam để nhà đầu tư nước ngoài được nâng quyền sở hữu trong nhiều lĩnh vực, kể cả ngân hàng, chứ không chỉ ở giới hạn ở một số ngành như hiện nay.

Ngoài ra, BMI tiếp tục đánh giá cao tính hấp dẫn của thị trường bán lẻ Việt Nam. Những hiệp định thương mại tự do cả đa phương và song phương mà Việt Nam đã ký kết sẽ giúp tăng tính hấp dẫn cho thị trường này. Sự vào cuộc gần đây của các nhà bán lẻ nước ngoài từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Tây Ban Nha đang cho thấy điều đó. Ngành thực phẩm và đồ uống, theo chúng tôi, vẫn sẽ tiếp tục là là một trong những ngành thu hút nhất ở Việt Nam trong thời gian tới.

Nguồn: VTV

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала