Khởi tố nguyên chủ tịch Tập đoàn cao su Việt Nam Lê Quang Thung

© Ảnh : Ngọc DươngTrụ sở Tập đoàn cao su VN
Trụ sở Tập đoàn cao su VN - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Cao su Việt Nam cùng 4 nguyên lãnh đạo, cán bộ một số công ty con của tập đoàn.

Ngày 12-12, thông tin từ Bộ Công an cho biết cơ quan cảnh sát điều tra của bộ vừa ra quyết định khởi tố vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại VRG, Tổng Công ty Cao su Đồng Nai, Công ty Cao su Phú Riềng và các đơn vị có liên quan.

Đồng thời, cơ quan cảnh sát điều tra cũng ra quyết định khởi tố đối với các bị can trong vụ án cố ý làm trái xảy ra tại VRG, thi hành lệnh khám xét và áp dụng các biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật đối với 5 bị can gồm

1. Lê Quang Thung — nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Cao su Việt Nam

2. Nguyễn Thành Châu — nguyên Giám đốc Công ty Cao su Đồng Nai

3. Nguyễn Văn Minh — nguyên Kế toán trưởng Công ty Cao su Đồng Nai

4. Nguyễn Hồng Phú — nguyên Giám đốc Công ty Cao su Phú Riềng

5. Hoàng Văn Sơn — Kế toán trưởng Công ty Cao su Phú Riềng

© Ảnh : TuoitreÔng Lê Quang Thung - nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn cao su Việt Nam
Ông Lê Quang Thung - nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn cao su Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Ông Lê Quang Thung - nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn cao su Việt Nam

Cả 5 bị can đêu bị khởi tố điều tra về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165 — Bộ luật Hình sự.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tập trung lực lượng điều tra mở rộng vụ án và thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Đầu tư ngoài ngành hầu hết thua lỗ 

Ông Trương Quang Nghĩa thay ông Xuân Anh làm Bí thư Đà Nẵng - Sputnik Việt Nam
Bí thư Trương Quang Nghĩa nói về việc khởi tố ông Đinh La Thăng
Trước đó Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo xử lý phản ánh của báo chí về các sai phạm nghiêm trọng xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) và các đơn vị thành viên trong thời gian từ năm 2006 đến năm 2011 đã được Thanh tra Chính phủ kết luận.

Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ kiểm tra, tổng hợp kết quả xử lý sau thanh tra theo Kết luận thanh tra số 2341/KL-TTCP ngày 2-10-2014, báo cáo Thủ tướng trước ngày 1-2-2018.

Bộ Công an báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1-1-2018 kết quả điều tra, xử lý các sai phạm có dấu hiệu tội phạm xảy ra tại một số đơn vị thành viên tại VRG do Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra.

VRG báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1-7-2018 việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản, đất đai tại tập đoàn và các đơn vị thành viên trong thời gian từ năm 2012 đến năm 2017.

Năm 2014, Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận thanh tra và kiến nghị xử lý về kinh tế trên 8.366 tỉ đồng, kiến nghị kiểm điểm hàng loạt tập thể, cá nhân thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Tài chính và VRG.

Thanh tra Chính phủ xác định VRG đầu tư vốn ra bên ngoài doanh nghiệp vượt vốn điều lệ gần 2.600 tỉ đồng. Đầu tư ngoài ngành của VRG chủ yếu là thủy điện, ximăng, thép, chứng khoán… nhưng hầu hết đều thua lỗ.

Quá trình thanh tra đã phát hiện một số lãnh đạo VRG tham gia góp vốn cá nhân, gia đình để sáng lập và lãnh đạo, quản lý, điều hành hoạt động Công ty cổ phần chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản Đồng Tháp (DSEC).

Ông Đinh Mạnh Thắng. - Sputnik Việt Nam
Khởi tố, bắt tạm giam em trai ông Đinh La Thăng
Kể từ khi thành lập vào năm 2007, công ty này kinh doanh không hiệu quả, liên tục thua lỗ, nhiều khoản vay sử dụng sai mục đích, nợ phải trả lên đến trên 253 tỉ đồng. 

Nhiều sai phạm tại Công ty tài chính TNHH một thành viên Cao su Việt Nam 

Thanh tra Chính phủ cũng phát hiện nhiều sai phạm tại Công ty tài chính TNHH một thành viên Cao su Việt Nam (RFC).

Đơn vị này không được cơ quan có thẩm quyền cho phép kinh doanh mua bán kỳ hạn chứng khoán nhưng vẫn có 43 hợp đồng trị giá gần 24 tỉ đồng thực hiện trước khi Hội đồng quản trị của RFC cho phép.

Tính đến hết năm 2013, RFC có tổng dư nợ lên đến hơn 3.500 tỉ đồng, trong đó hơn 1.900 tỉ có khả năng mất vốn, hơn 246 tỉ có nghi ngờ mất vốn.

Thanh tra chính phủ đề nghị Bộ Công an tiếp tục mở rộng điều tra đối với các sai phạm tại RFC.

Quá trình thanh tra cũng xác định việc đầu tư góp vốn vào Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ và du lịch cao su chủ yếu để đầu tư khách sạn tại Móng Cái (Quảng Ninh) có nhiều vi phạm.

Đáng chú ý, Công ty cổ phần cao su Phú Riềng — Kratie (PRK) có tới 85% diện tích cao su trồng bị chết hoặc không đảm bảo chỉ số phát triển.

PRK còn sử dụng vốn đầu tư sai mục đích như việc đầu tư vào một số dự án khác khi chưa được phép đầu tư tại Campuchia.

Thiệt hại của PRK được xác định khả năng lên tới trên 600 tỉ đồng.

Nguồn: Tuoitre

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала