Không phải Shrike, đây mới là tên lửa chống radar nguy hiểm nhất chiến tranh Việt Nam

© Ảnh : Public domainMáy bay F-105 mang tên lửa chống radar Sơrai (AGM-45 Shrike).
Máy bay F-105 mang tên lửa chống radar Sơrai (AGM-45 Shrike). - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tên lửa chống radar AGM-78 Standard được thiết kế nhằm khắc phục những nhược điểm còn tồn tại trên "người tiền nhiệm" AGM-45 Shrike.

chiến tranh ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Tinh vi, nham hiểm nhưng B-52 Mỹ vẫn "sấp mặt" trước tên lửa Việt Nam
Sau một thời gian sử dụng, nhận thấy AGM-45 Shrike bộc lộ nhiều hạn chế như đầu đạn nhỏ, tầm bắn ngắn, hệ thống dẫn đường kém tin cậy… Hải quân Mỹ đã yêu cầu Tập đoàn công nghiệp quốc phòng General Dynamics chế tạo một biến thể tên lửa chống radar sửa đổi từ tên lửa phòng không RIM-66 SM-1 để trang bị cho các máy bay tiêm kích chiến thuật của họ.

Quá trình thiết kế được khởi động trong năm 1967 và hoàn thành rất nhanh sau đó để trang bị cho chiến đấu cơ bố trí trên hạm tàu. Phiên bản đầu tiên của AGM-78 Standard mang định danh A1 Mod 0 thực chất chính là phiên bản phóng từ trên không của RIM-66 với đầu thu sóng radar thụ động lấy từ AGM-45 Shrike gắn phía trước.

Phải đến năm 1969, phiên bản AGM-78B mới thực sự là một tên lửa mới với đầu dò băng thông rộng, cho phép tấn công đa dạng mục tiêu trong khu vực rộng lớn hơn nhiều, đồng thời không phải thực hiện các thao tác chuẩn bị trước khi thực hiện phi vụ.

Tên lửa AGM-78 Standard có chiều dài 4,57 m; sải cánh 108 cm; đường kính 34,3 cm; trọng lượng 620 kg với đầu đạn nặng 97 kg. Nhờ được trang bị động cơ phản lực Aerojet Mk 27 Mod 4 mà AGM-78 đạt tới tốc độ tối đa Mach 1,8; tầm bắn 90 km.

So sánh với Shrike, AGM-45 chỉ có tầm bắn 40 km, mang theo đầu đạn 67 kg, tốc độ lớn nhất Mach 1,5. Tuy nhiên điểm ưu việt nhất khi đặt tên lửa Standard cạnh Shrike đó là AGM-78 được trang bị một bộ vi mạch đặc biệt, cho phép nó nhớ vị trí đài radar và tấn công chính xác sau khi đã khóa được mục tiêu, kể cả khi đài phát đã tắt máy.

© Ảnh : Public DomainAGM-78 Standard-ARM
AGM-78 Standard-ARM - Sputnik Việt Nam
AGM-78 Standard-ARM

Trong khoảng thời gian từ 1967 cho đến 1976, đã có trên 3.000 quả tên lửa AGM-78 Standard xuất xưởng, nó có một số biến thể đặc biệt như AGM-78C mang đầu đạn đánh dấu mục tiêu bằng photpho trắng, AGM-78D lắp thêm đầu dẫn quang học độ tin cậy cao và trọng lượng đầu đạn nâng lên 100 kg.

Máy bay ném bom của Không quân Mỹ F-105 Tanderchif bị tên lửa phòng không S-75 của Việt Nam bắn hạ - Sputnik Việt Nam
Cuộc chiến trên bầu trời Bắc Việt và chiến công lạ thường bậc nhất của Bộ đội tên lửa VN
Ban đầu AGM-78 Standard là vũ khí dành cho cường kích trên hạm A-6B/E Intruder của Hải quân Mỹ, tuy nhiên sau đó nó đã được bổ sung vào kho tên lửa của tiêm kích F-105F/G Thunderchief và đặc biệt là F-4G Phantom II thuộc biên chế Không quân Mỹ.

Mặc dù là một loại tên lửa mới hoàn toàn và có tính năng kỹ chiến thuật cao cấp hơn rất nhiều nhưng AGM-78 Standard vẫn bị bộ đội phòng không Việt Nam gọi bằng cái tên chung là Shrike.

Trong các phi vụ "Chồn hoang" và đặc biệt là cuộc tập kích chiến lược bằng máy bay B-52 mang tên Linerbaker II vào miền Bắc, tên lửa chống radar Standard đã gây một số thiệt hại nhưng vẫn không thể khuất phục ý chí chiến đấu kiên cường của quân và dân ta.

Các tên lửa chống radar AGM-78 Standard đã phục vụ trong biên chế Không quân và Hải quân Mỹ từ năm 1968 và cho tới năm 1988 thì bị loại biên, vị trí của nó được thay thế bởi AGM-88 HARM.

Theo: Thời Đại

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала